กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีลดกลิ่นตัว

กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร พร้อมวิธีลดกลิ่นตัว
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

เมื่อมีกลิ่นตัวมักจะทำให้ความมั่นใจของคนเราลดน้อยลงไปมาก ๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อนยิ่งทำให้กลิ่นตัวมาเร็วกว่าปกติ แม้จะใช้โรลออนดีแค่ไหน ใช้สารส้มแบบหมดก้อนก็ไม่สามารถที่จะลดกลิ่นลงไปได้ หรือบางครั้งกลิ่นอาจจะหายไปในช่วงเวลาชั่วคราวเท่านั้นไม่นานก็กลับมาเหม็นอยู่ดี หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมใช้ผลิตภัณฑ์ตัวใดก็ไม่สามารถระงับกลิ่นตัวแรงลงได้ วันนี้เรามาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

กลิ่นตัวแรง เกิดจากอะไร?

กลิ่นตัวแรงสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุหลายปัจจัย ทั้งอาหารการกิน น้ำหนักตัว ต่อมเหงื่อ เหงื่อออกเยอะจนเกินไป และอีกหลากหลายรูปแบบที่จะส่งผลให้มนุษย์เรามีกลิ่นตัวขึ้นมาได้

น้ำหนักมาก

โดยส่วนมากแล้วคนที่มีน้ำหนักมากมักจะมีกลิ่นตัวแรง คนที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติถึงแม้ว่าเหงื่อจะออกมากกลิ่นตัวก็ยังคงไม่เท่าคนที่น้ำหนักตัวเยอะ เพราะส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของคนน้ำหนักตัวเยอะมักจะมีชั้นที่ก่อให้เกิดเหงื่อเป็นจำนวนมากได้ ทั้งพุง รักแร้ ขาหนีบ ข้อพับต่าง ๆ ก็สามารถเกิดขี้นได้เช่นเดียวกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
รวมเคล็ดลับลดน้ำหนักอย่างง่าย ได้ผลจริง แม้ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ระงับกลิ่นกายจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเอง หากซื้อมาใช้แล้วมีกลิ่นตัวแรงเท่าเดิมก็ควรที่จะเปลี่ยนแบรนด์จนกว่าจะเจอสิ่งที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง การใช้สารส้มก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะสามารถช่วยลดปริมาณการเปิดของต่อมเหงื่อได้ ทำให้เหงื่อออกน้อยลงและมีกลิ่นตัวที่เบาบางลง

อาหารรสจัดจ้าน

การรับประทานแต่อาหารที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างเป็นประจำทุก ๆ วัน เป็นสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นทำให้เหงื่อมีกลิ่นแรงมากกว่าที่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หรือจะเป็นอาหารที่มีเครื่องเทศอย่างหนักหน่วงก็ก่อให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้ และยิ่งทานอาหารที่เผ็ดมากร่างกายจะยิ่งถูกขับเหงื่อออกมามากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว

ของทอด ของมัน

ของมันและของทอดเป็นสิ่งหนึ่งที่ไปกระตุ้นน้ำหนักให้เกินจากมาตรฐานจนเข้าสู่ภาวะน้ำหนักตัวเกินได้

เนื้อแดงต่าง ๆ

หมูเนื้อแดง เนื้อแดงวัว เนื้อแดงสัตว์ใหญ่ต่าง ๆ ก็ส่งผลให้มีกลิ่นตัวแรงได้เช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วนั้นเนื้อสัตว์ใหญ่มักจะมีกลิ่นที่เฉพาะตัวอยู่แล้ว เมื่อทานเยอะ ๆ เข้าจะส่งผลให้ร่างกายขับเหงื่อที่มีกลิ่นออกมาต่างจากเดิมได้

วิธีลดกลิ่นตัวแรง

หากคุณประสบกับปัญหามีกลิ่นตัวแรง คุณจำเป็นที่จะต้องหมั่นดูแลตัวเองให้ดีกว่าที่เคยทำ เพราะการรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่คนมีกลิ่นตัวควรปฏิบัติ

ทำความสะอาดรักแร้

รักแร้เป็นอวัยวะที่มีต่อมเหงื่อเป็นจำนวนมาก และมากกว่าส่วนอื่น ๆ ในร่างกายของมนุษย์ ต่อมเหงื่อเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงขึ้นได้ สิ่งที่ทำได้คือ ให้ใช้สบู่ที่สามารถต้านแบคทีเรียได้ อย่าปล่อยให้ขนักแร้ยาวควรกำจัดทิ้งหรือเล็มให้สั้นและบางลง หมั่นคอยเช็ดรักแร้ให้แห้งเพื่อลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ใต้วงแขน

อาบน้ำเช้าและเย็น

การอาบน้ำวันละ 2 ครั้งในช่วงเวลาตอนเช้าและตอนเย็นจะช่วยลดกลิ่นตัวได้ เพราะเมื่อใช้สบู่แล้วร่างกายจะถูกกำจัดแบคทีเรียออกไป และหลังจากทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเป็นที่จะต้องเช็ดตัวให้แห้งเพราะแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความอับชื้น

หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าแล้วว่าอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านจะทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้     จึงควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หรืออาหารที่มีเครื่องเทศเป็นจำนวนมาก กลิ่นตัวจะค่อย ๆ กลับมาเป็นปกติเช่นเคย

ยาระงับกลิ่นกาย

คนส่วนมากนิยมที่จะใช้ยาระงับกลิ่นกายเพราะสามารถดับกลิ่นได้ไว แต่ข้อเสียก็คือระงับได้แค่กลิ่นเพียงเท่านั้นไม่สามารถที่จะลดปริมาณของเหงื่อที่ออกได้ ที่สำคัญคือยาระงับกลิ่นกายส่วนมากจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และน้ำหอมจนเป็นสาเหตุของรักแร้ดำได้

เลือกเสื้อผ้าที่สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี

เสื้อผ้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดกลิ่นตัวได้ โดยเฉพาะถ้าใส่เสื้อผ้าที่หนามากหรือเสื้อผ้าที่รัดแน่นมากจนเกินไปก็จะก่อให้เกิดกลิ่นตัวแรงได้เช่นเดียวกัน ทางที่ดีควรใส่เสื้อผ้าที่บางและถ่ายเทอากาศได้ดีอย่างผ้าฝ้ายจะสามารถช่วยลดกลิ่นตัวได้

เมื่อมีกลิ่นตัวสิ่งที่ควรปฏิบัติคือการทำความสะอาดในที่ที่มีต่อมเหงื่อเยอะ ๆ เช่นรักแร้ ขาหนีบ ข้อพับต่าง ๆ เพื่อกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป หลายคนอาจจะคิดว่ากลิ่นตัวแรง ใช้อะไรดีทางที่ดีที่สุดคือ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับตัวเอง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ มีผื่น หรือคัน


Beach

77,022 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save