คนท้องกินเผ็ดได้ไหม อันตรายกับลูกในท้องรึเปล่า

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม อันตรายกับลูกในท้องรึเปล่า-01
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2022 07 17

อาหารของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์นั้นมีความสำคัญมาก เพราะไม่เพียงแต่ตัวคุณแม่จะได้รับสารอาหารจากสิ่งที่กินเข้าไปเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นจึงต้องเลือกกินอาหารอย่างระมัดระวัง และไม่เป็นอันตรายต่อทั้งตัวเองและทารก แต่จะทำอย่างไรหากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์ทำให้คุณแม่เกิดอยากกินอาหารแปลกๆ หรือแม้แต่นิสัยเดิมที่ชอบกินเผ็ดอยู่แล้ว จึงเกิดการตั้งคำถามว่า  คนท้องกินเผ็ดปลอดภัยสำหรับคุณแม่และทารกหรือไม่ ? วันนี้ลองไปฟังคำตอบกันค่ะ

ทำไมคนท้องจึงอยากกินรสเผ็ด

ร้อยละ 90 ของหญิงตั้งครรภ์ทุกคนจะมีความอยากอาหารที่จำเพาะเจาะจง แม้แต่นักวิจัยเองก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหญิงตั้งครรภ์จึงมีความอยากกินอาหารรสเผ็ด (หรืออาหารอื่น ๆ) แต่มีบางทฤษฎีได้อธิบายไว้ว่า

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีความไวต่อรส และกลิ่นบางอย่างมากขึ้นขณะตั้งครรภ์ เพราะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน จึงมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะอยากกินอาหารที่ตัวเองชื่นชอบ

ขาดสารอาหาร

ความอยากอาหารของหญิงตั้งครรภ์ อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงการขาดสารอาหารได้ด้วย ดังนั้น จึงต้องกินอาหารให้เพียงพอ หรือเยอะขึ้น และเลือกอาหารที่มีประโยชน์ ครบถ้วน 5 หมู่อย่างหลากหลาย

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม อันตรายกับลูกหรือเปล่า

การกินเผ็ดไม่ส่งผลเสียกับทารกในครรภ์แต่อย่างใดค่ะ แต่การกินอาหารรสเผ็ดมากเกินไปอาจส่งผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร หรือเสี่ยงมีอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้นได้ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็นระยะของการตั้งครรภ์ได้ดังนี้

ไตรมาสที่ 1

ผู้หญิงบางคนมีความกังวลอย่างมากภายหลังจากที่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเรื่องของการปฏิบัติตัว กิจวัตรประจำวัน รวมไปถึงเรื่องอาหารการกินต่าง ๆ ก็ต้องระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งการกินเผ็ดในช่วงไตรมาสแรกนั้นปลอดภัย ไม่มีผลกระทบต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ และไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการแท้งหรือ คลอดก่อนกำหนดค่ะ สามารถกินเผ็ดได้แต่ก็ต้องระวัง เพราะหากคุณแม่มีอาการแพ้ท้องร่วมด้วย การกินอาหารรสจัดเมื่ออาเจียนออกมาอาจทำให้รู้สึกแสบร้อนมากกว่าปกติได้ค่ะ

ไตรมาสที่ 2 และ 3

การกินอาหารรสเผ็ดในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ของการตั้งครรภ์ สามารถไปกระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด หรืออาการของกรดไหลย้อนได้ เพราะช่วงนี้ทารกในครรภ์เริ่มที่จะโตขึ้นส่งผลให้มดลูกเกิดการขยาย และไปเบียดกระเพาะอาหารให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดจึงไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้รู้สึกเจ็บและแสบร้อนบริเวณกลางอก และการกินเผ็ดอาจยิ่งทำให้มีอาการที่รุนแรงขึ้นได้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
กรดไหลย้อนในคนท้อง สาเหตุ พร้อม 8 วิธีรับมือ

คนท้องกินเผ็ดส่งผลต่อทารกในครรภ์อย่างไร

คุณแม่สามารถกินอาหารรสเผ็ดได้ตามปกติ ไม่เป็นอันตรายต่อทารกที่กำลังเจริญเติบโตในครรภ์ แม้ว่าจะมีความเชื่อโบราณบอกว่าแม่กินเผ็ดลูกจะแสบร้อนที่ผิว หรือลูกจะหัวล้าน ซึ่งไม่มีผลเกี่ยวเนื่องจากการกินอาหารเลยค่ะ ทารกจะได้รับเฉพาะสารอาหารจากสิ่งที่คุณแม่กินเข้าไป แต่คุณแม่อาจต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดของอาหาร และทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากคุณแม่ไม่คุ้ยเคยกับการกินเผ็ดมาก่อน แล้วกินอาหารรสเผ็ดมากเกินไปอาจส่งผลให้ท้องเสีย และเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดน้ำแบบฉับพลัน ซึ่งอาการนี้อันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ท้องเสียขณะตั้งครรภ์ ทำอย่างไร? จะอันตรายกับทารกไหม?

คนท้องกินเผ็ด ส่งผลอะไรบ้าง

การกินอาหารรสเผ็ดระหว่างตั้งครรภ์มีทั้งผลดีและผลเสียทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ ดังนี้

คนท้องกินเผ็ด – ข้อดี

คนท้องกินเผ็ด ข้อดี ดังนี้

ช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวม

สารแคปไซซิน (Capsaicin) หรือสารเคมีรสเผ็ดในพริกนั้นมีคุณสมบัติต้านการอักเสบในร่างกายได้ค่ะ นักวิจัยบางคนเชื่อว่าอาหารรสเผ็ดสามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดคอเรสเตอรอลและส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ค่ะ

เป็นผลดีต่อความชื่นชอบอาหารต่าง ๆ ของทารกในอนาคต

การกินอาหารที่หลากหลายรสชาติของคุณแม่อาจมีประโยชน์ในอนาคตสำหรับทารกในครรภ์ได้ค่ะ เพราะมีงานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าการกินรสชาติต่าง ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ และในช่วงของการให้นมลูกจะสามารถเพิ่มโอกาสที่ทารกจะยอมรับรสชาติเหล่านั้นได้ในภายหลัง เพราะรสชาติในอาหารจะถูกส่งต่อไปยังทารกผ่านทางน้ำคร่ำ ในสัปดาห์ที่ 15 ของการตั้งครรภ์ต่อมรับรสของทารกจะก่อตัวเต็มที่ และมีการกลืนน้ำคร่ำจึงทำให้ทารกได้ชิมอาหารของคุณแม่ในช่วงนี้ด้วย ดังนั้นการกินรสชาติ และเครื่องเทศที่หลากหลายอาจช่วยส่งเสริมให้ทารกชื่นชอบ และยอมรับอาหารต่างๆได้มากขึ้นค่ะ

คนท้องกินเผ็ด – ข้อเสีย

คนท้องกินเผ็ด ส่งผลเสีย ดังนี้

เพิ่มความรุนแรงของอาการเแสบร้อนกลางอก

คุณแม่ตั้งครรภ์จำนวนมากจะต้องเจออาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียดแน่นท้อง หรืออาการกรดไหลย้อนเป็นทุนเดิม เนื่องจากขนาดของมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ยากขึ้น ผนวกกับการกินอาหารรสเผ็ดเข้าไปก็อาจส่งผลให้อาการดังกล่าวมีความรุนแรงมากขึ้นค่ะ

ทำให้ปวดท้อง

แม้อาหารรสเผ็ดจะมีสารแคปไซซินที่ได้จากพริกช่วยเรื่องการรักษาแผลในกระเพราะอาหารได้ แต่อาหารรสเผ็ดก็สามารถไปกระตุ้นอาการของโรคลำไส้อักเสบ (IBD) ในผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโครห์น (Crohn’s disease) หรืออาการลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผลได้ค่ะ

ทำให้ทารกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

การกินอาหารเผ็ดมากเกินไป อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ กระเพาะอาหารระคายเคืองและอักเสบได้ค่ะ ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายมีการดูดซึมอาหารได้ไม่ดี จึงทำให้ทารกในครรภ์ขาดสารอาหาร เติบโตช้ากว่าที่ควรจะเป็น และส่งผลต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกได้ ทางที่ดีคุณแม่จึงไม่ควรเสี่ยงกินเผ็ดมากเกินไปจะปลอดภัยต่อลูกมากกว่าค่ะ

แม้ว่าการทานอาหารรสเผ็ดขณะตั้งครรภ์ไม่ส่งผลต่อภาวะการตั้งครรภ์ และการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ แต่คุณแม่ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ มั่นใจว่าสะอาดปลอดภัย และควรทานร่วมกับอาหารอื่น ๆ ที่หลากหลายด้วยนะคะ ที่สำคัญต้องศึกษาถึงอาหารที่คนท้องไม่ควรกิน หรืออาหารต้องห้าม เพราะอาหารบางชนิดทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ และอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ไม่มั่นใจว่าอาหารอะไรที่ควรเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ค่ะ >> คนท้องห้ามกินอะไร 9 อาหารที่เสี่ยง และ 5 เครื่องดื่มที่งด


Mommy Gift

144,944 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save