คนท้องห้ามกินอะไร 9 อาหารเสี่ยง และ 5 เครื่องดื่มที่ควรงด

คนท้องห้ามกินอะไร 9 อาหารเสี่ยง และ 5 เครื่องดื่มที่ควรงด
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2022 06 23

ทันทีที่คุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีของครอบครัว แต่ก็คงพ่วงมาด้วยความห่วงใยของคนรอบข้างด้วยเช่นกัน สรรหาสิ่งต่าง ๆ มาให้เพื่อบำรุงทั้งคุณแม่ และลูก หรือแม้แต่ห้ามไม่ให้คุณแม่ทำโน่นนี่ ห้ามกินสารพัดเมนูที่ล้วนแต่เป็นของโปรด บางครั้งอาจดูตึงเครียด และสร้างความสับสนให้ตัวคุณแม่เอง ว่าสรุปแล้วควรต้องปฏิบัติติตัวอย่างไร วันนี้กิฟท์มีเรื่องราวของ “คนท้องห้ามกินอะไร” มาฝากค่ะ มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่ควรงด ไปติดตามกันเลยค่ะ

คนท้องห้ามกินอะไร – 9 อาหารที่ควรเลี่ยง

อาหารที่คนท้องห้ามกิน และควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารดังต่อไปนี้ค่ะ

1.ไข่ดิบหรือสุกบางส่วน

เพื่อป้องกันความเสี่ยงของอาการอาหารเป็นพิษจากเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) อย่ากินอาหารที่มีไข่ดิบและไข่ไม่สุก เช่น มายองเนสทำเอง น้ำสลัดโฮมเมด ไอศกรีมโฮมเมด เป็นต้น หากคุณแม่ต้องการกินอาหารที่มีไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงสุกบางส่วน ให้พิจารณาอาหารที่ใช้ไข่เหลวพาสเจอร์ไรส์ อย่าใช้ไข่ที่แตกหรือมีสิ่งปนเปื้อนค่ะ

2.ตับ ผลิตภัณฑ์ตับ

เลี่ยงการกินผลิตภัณฑ์ตับ หรือตับ หรือกินในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่กินต่อเนื่องทุกวันในปริมาณที่มาก ๆ เช่น ตับ หรือไส้กรอกตับ เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้มีวิตามินเอจำนวนมาก ซึ่งหากคนท้องกินวิตามินเอมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ค่ะ ตาม RDA ซึ่งกำหนดโดยองค์การอาหารและยา ได้กำหนดความต้องการวิตามินเอของ ผู้หญิงปกติ 2,600 IU/วัน หญิงตั้งครรภ์ 3,300 IU/วัน และหญิงให้นมบุตร 4,000 IU/วัน

3.อาหารเสริมที่มีวิตามินเอเป็นส่วนผสม

อย่ากินอาหารเสริมจำพวก วิตามินรวมที่มีโดสสูง น้ำมันตับปลา หรืออาหารเสริมใด ๆ ที่มีวิตามินเอเป็นส่วนผสม เพราะการกินเสริมมากเกินไป นอกจากไม่มีประโยชน์ เสียค่าใช้จ่าย ยังเกิดผลเสียตามมาด้วยค่ะ โดยเฉพาะหากได้รับวิตามินเอจำนวนมากในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ อาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร หรือทารกพิการแต่กำเนิดได้ โดยทั่วไปไม่ควรกินวิตามินเอเสริมมากเกิน 4,000 – 8,000 IU ต่อวัน เพราะเราจะได้รับวิตามินเอจากการกินอาหารต่าง ๆ เป็นประจำอยู่แล้วค่ะ

4.ปลาบางชนิด

ปลามีโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จำเป็นสำหรับคนท้องค่ะ แต่ปลาบางชนิดมีระดับปรอทที่สูง ซึ่งอาจส่งผลต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของทารกค่ะ ดังนั้น จึงควรจำกัดการบริโภคปลาที่มีระดับปรอทสูง อย่างปลาฉลาม, ปลากระโทง (Marlin), ปลาฉนาก (swordfish) เป็นต้นค่ะ

5.เนื้อสัตว์แช่เย็น

เนื้อสัตว์แช่เย็น ได้แก่ ซาลามี่ แฮม ปลารมควัน อกไก่พร้อมทานแช่เย็น เป็นต้น คนท้องควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ เพราะมีความเสี่ยงที่อาหารเหล่านี้จะมีเชื้อลิสเตอเรีย  (Listeria) หรือปรสิตทอกโซพลาสมา ที่ทำให้เกิดโรคทอกโซพลาสโมซิสได้ค่ะ

6.อาหารที่มีดินปนเปื้อน

การดูแลความสะอาดของวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากค่ะ ควรล้างถูผัก ผลไม้  ให้สะอาดปราศจากคราบดินและสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้ ออกให้หมดก่อนนำมาปรุงอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลิสเตอเรีย  (Listeria)

7.อาหารหมักดอง

คุณแม่ควรระมัดระวังหากจะกินอาหารหมักดอง ต้องแน่ใจว่ามีกรรมวิธีการทำที่สะอาดปลอดภัยค่ะ เพราะส่วนใหญ่กรรมวิธีการทำ และภาชนะที่ใส่ของหมักดองมักมีสิ่งปนเปื้อนมาด้วย เช่น สารตะกั่ว สารกันรา สารกันบูด เป็นต้น

8.อาหารที่ทำค้างไว้นาน

อาหารที่ทำค้างไว้นาน หรือไม่ได้ปรุงสุกใหม่ แบบนี้ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะอาจปนเปื้อเชื้อลิสเตอเรียได้เช่นกัน

9.อาหารสำเร็จรูป

อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป หรืออาหารฟาสฟู้ด เป็นอาหารที่มีสารอาหารในปริมาณที่น้อยมาก แต่มีแคลอรี่ น้ำตาล และไขมันที่สูง คนท้องจึงควรหลีกเลี่ยง แม้ว่าจำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักให้ถึงเกณฑ์ตามที่คุณหมอแนะนำ แต่คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารที่หลากหลายค่ะ เพราะหากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาจากอาหารสำเร็จรูป มักจะเสี่ยงมีภาวะของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ลิสเตอเรีย (Listeria) เป็นชื่อกลุ่มของแบคทีเรียที่มักพบในดิน น้ำ และสัตว์เลี้ยง รวมถึงสัตว์ป่าบางชนิด เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อผ่านทางอาหาร ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อที่รุนแรง พบว่าหญิงตั้งครรภ์มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า ส่งผลให้คลอดก่อนกำหนด แท้งหรือตายคลอด และทารกอาจติดเชื้อได้ตั้งแต่วันแรกคลอด

คนท้องห้ามกินอะไร – 5 เครื่องดื่มที่ควรงด

นอกจากอาหารที่คนท้องห้ามกินหรือควรเลี่ยงแล้ว คนท้องควรระวังในเรื่องของเครื่องดื่มอีกด้วยนะคะ

1.นม และน้ำผลไม่ที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

แบคทีเรียสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ หรือเกิดจากการปนเปื้อนระหว่างการรวบรวมหรือขั้นตอนการเก็บรักษา ดังนั้นการพาสเจอร์ไรส์ จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย โดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ คุณแม่จึงควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ หรือนมที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

2.แอลกอฮอล์

ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ในขณะท้อง ไม่ว่าระดับแอลกอฮอล์ที่เท่าไหร่ก็ไม่ปลอดภัยกับทารกในครรภ์ค่ะ เพราะผลกระทบที่อาจตามมาคือ เสี่ยงแท้งและตายคลอด ส่งผลเสียต่อกการพัฒนาสมองของทารก หรือทารกมีใบหน้าที่ผิดรูป หัวใจบกพร่อง และความบกพร่องทางสติปัญญา

3.เครื่องดื่มชูกำลัง

เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะมีระดับคาเฟอีนที่สูง และส่วนผสมอื่น ๆ ที่คนท้องไม่ควรดื่มค่ะ

4.คาเฟอีน

ควรจำกัดการบริโภคคาเฟอีนให้ต่ำกว่า 200 มก. ต่อวัน ซึ่งก็คือกาแฟประมาณ 2 ถึง 3 แก้ว เพราะการบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่สูงตอนท้อง อาจไปจำกัดการเจริญเติบโตของทารกและทำให้น้ำหนักแรกเกิดของทารกต่ำกว่าเกณฑ์ได้ค่ะ

5.เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลปริมาณสูง

คุณแม่ต้องระวังน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มอย่างมาก ควรดูอัตราส่วนผสมข้างผลิตภัณฑ์ประกอบการตัดสินใจ เพราะคนท้องมักมีความเสี่ยงของภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์อยู่แล้ว จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ

อาหารที่ห้ามกินนั้นมีจำนวนน้อยมากนะคะ เมื่อเทียบกับอาหารที่สามารถกินได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ต้องเครียดและเป็นกังวลจนเกินไปค่ะ หากจะรับประทานอาหารและของว่าง ควรเน้นโปรตีน ผักและผลไม้ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และคาร์โบไฮเดรตที่อุดมด้วยไฟเบอร์ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว และผักที่มีแป้ง เท่านี้ก็ได้สารอาหารครบถ้วนตามโภชนาการ และระมัดระวังอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หรือเผ็ดจัด ที่สำคัญควรกินให้หลากหลาย สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปจะได้ไม่เบื่ออาหารด้วยคะ


Mommy Gift

144,942 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save