ลูกเป็นไข้หวัดใหญ่ ทานอาหารที่ทานได้ และอาหารที่ควรเลี่ยง

ลูกเป็นไข้หวัดใหญ่ ทานอาหารที่ทานได้ และอาหารที่ควรเลี่ยง
อาหาร & โภชนาการ

เมื่อลูกน้อยป่วยไข้โดยเฉพาะในหน้าฝน อีกหนึ่งโรคที่เด็ก ๆ มักเป็นกันเยอะคงหนีไม่พ้น ‘ไข้หวัดใหญ่’ ซึ่งมีทั้งสายพันธุ์ A และ สายพันธุ์ B ซึ่งจะมีรายละเอียดอาการที่ต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่มีส่วนช่วยให้อาการของโรคไม่รุนแรงขึ้นนั่นก็คือ “อาหาร หรือ โภชนาการ” สำหรับลูกน้อยนั่นเอง และในบทความนี้เราจะมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้กันโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ลูกป่วยควรได้รับ และอาหารที่ควรเลี่ยง

ความสำคัญของอาหารกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่

เมื่อลูกน้อยเกิดอาการป่วยไข้ สมรรถภาพการทำงานของอวัยะต่างๆ จะลดลง เกิดภาวะอ่อนล้า อ่อนเพลีย ไม่มีแรงกำลังจะต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามารุมทำร้าย ดังนั้น “อาหาร” จึงเป็นเสมือน “ตัวยาสำคัญ” ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย

กระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ เสริมสร้างส่วนที่ชำรุด เสียหาย ให้กลับมาทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้การเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ถูกกับโรค จึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยฟื้นคืนพละกำลัง ให้สามารถต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นั่นเอง

อาหารต้านหวัด ขณะเป็นไข้หวัดใหญ่

เมื่อลูกป่วย ความอยากกินอาหารของลูกจะลดลง บางครั้งอาจเบื่ออาหาร ร้องงอแงไม่อยากกินข้าว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องคะยั้นคะยอ หรือบังคับ แต่อาจใช้วิธีการผ่อนปรนให้ลูกกินเท่าที่จะกินได้ กินทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือใช้วิธีการเปลี่ยนเมนูอาหารให้เป็นอาหารที่กินง่าย เป็นอาหารที่ลูกชอบ แต่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย และมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูสุขภาพ เป็นต้น

ซึ่งแหล่งอาหารต้านหวัด ฟื้นฟูสุขภาพยามลูกป่วยไข้ ได้แก่

ผักและผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ผู้ที่รับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจึงไม่ค่อยป่วยเป็นไข้หวัดได้ง่าย ยกตัวอย่างผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มโอ เกรฟฟรุ๊ต มะละกอสุก เสาวรส ฝรั่ง สับปะรด มะม่วง มะขามป้อม มะยม มะนาว ฟักทอง มะขามเปียก มะเขือเทศ ฯลฯ

อาหารอ่อน ๆ

ได้แก่ โจ้ก ข้าวต้ม ไข่ตุ๋น และซุปอุ่นๆ ช่วยเพิ่มพลัง ให้ร่างกายอบอุ่น ย่อยง่าย ไม่แน่นท้อง เช่น ซุปกระดูกหมู ซุปไก่ ข้าวต้มปลา โจ้กหมู โจ้กไก่ โดยเฉพาะซุปไก่ใส่หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง ซึ่งมีผลวิจัยว่าช่วยลดไข้ เพิ่มพลังให้กับร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการไอ ลดน้ำมูก ได้เป็นอย่างดี

อาหารเผ็ดร้อน จากพืชผัก และสมุนไพร

มีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ ลดไข้ เช่น พริกไทย พริกขี้หนู พริกหยวก ใบกระเพรา ใบโหระพา ใบแมงลัก ขิง ข่า ตะไคร้ ฯลฯ โดยอาจนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงเลียง ต้มยำ ผัดกระเพรา เป็นต้น

เครื่องดื่มอุ่นๆ

ช่วยลดไข้ ช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ ช่วยให้เยื่อบุโพรงจมูกชุ่มชื้น ลดน้ำมูก ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น เช่น น้ำขิง ชาตะไคร้ ชาดอกเก๊กฮวย ชาเปปเปอร์มิ้นต์ น้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำมะตูม น้ำรากบัว น้ำใบเตย ฯลฯ

น้ำผัก ผลไม้คั้นสด

ช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำแครอท น้ำใบบัวบก น้ำมะเขือเทศ น้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำผักผลไม้รวม (เช่น มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย แครอท แคนตาลูป) เป็นต้น

น้ำผึ้งแท้จากธรรมชาติ

ในน้ำผึ้งแท้จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ บรรเทาอาการไอ ลดไข้ ลดภาวะภูมิแพ้ และมีส่วนช่วยในการลดน้ำมูกได้อีกด้วย โดยอาจนำมาผสมกับน้ำอุ่น มะนาว และเกลือเล็กน้อย ให้ลูกจิบบ่อยๆ บรรเทาอาการระคายคอ ไอ และอาการเจ็บคอได้

น้ำสะอาด

ควรดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำเปล่า หรือน้ำสะอาดจะช่วยลดไข้ ลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายได้ ทั้งยังช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการเจ็บคอ ระคายคอ อาการไอ และช่วยลดอาการกระหายน้ำได้อีกด้วย

โยเกิร์ต

ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เพิ่มสารแอนตี้บอดี้ ลดอาการภูมิแพ้และไข้หวัดได้ โดยเฉพาะโยเกิร์ตไขมันต่ำ รสธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าสดชื่นขึ้นได้ หรือจะเป็นนมเปรี้ยวก็ได้ค่ะ เนื่องจากมีงานวิจัยออกมาแล้วว่านมเปรี้ยวสามารถช่วยต้านไข้หวัดใหญ่ได้

ฟักทอง

ไม่ว่าจะนำมานึ่ง ต้มสุก ทำเป็นน้ำฟักทอง หรือแกงเลียงให้ลูกน้อยกินยามป่วยไข้ ก็ได้คุณประโยชน์ครบทุกด้าน ทั้งนี้เพราะฟักทองจะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม สังกะสี และวิตามิน A C E ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต้านการอักเสบของเนื้อเยื่ออวัยวะต่างๆ และช่วยให้อาการไข้หวัดหายเร็วขึ้น นั่นเอง

อาหารควรเลี่ยง ขณะป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่

อาหารต้องห้ามยามเมื่อลูกน้อยป่วยเป็นไข้หวัด ได้แก่

อาหารทอด อาหารมัน

หรือใช้น้ำมันในการปรุงอาหารมากๆ เพราะอาหารทอด หรืออาหารที่มีไขมันมาก จะยิ่งทำให้ลูกน้อยระคายคอ หรือไอมากยิ่งขึ้นได้

เนื้อสัตว์ย่อยยาก

ควรให้ลูกน้อยกินอาหารที่ย่อยง่ายในช่วงที่ป่วยเป็นไข้ เพื่อลดภาระการทำงานของระบบย่อยอาหาร ในขณะที่ร่างกายยังไม่พร้อม และถ้าเป็นเนื้อสัตว์ควรเน้นที่เนื้อปลาต้มสุก เนื้อไก่ เนื้อหมู ที่ต้มหรือตุ๋นจนเปื่อย เช่น ในซุปไก่ ซุปกระดูกหมู ข้าวต้มปลา เป็นต้น

ขนมหวาน และของหวาน

เช่น ช็อกโกแลต ไอศกรีม โดนัท เค้ก ฯลฯ ขนมหวาน จะยิ่งทำให้ลูกมีอาการไอ คออักเสบ และอาจมีไข้เพิ่มขึ้นได้ ทางที่ดีควรเน้นไปที่การกินผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ แต่หวานน้อย เช่น ส้มโอ แตงโม ชมพู่ แคนตาลูป ฝรั่ง ฯลฯ จึงจะเป็นการดีที่สุด

น้ำเย็น เครื่องดื่มเย็นๆ

จะทำให้ลูกระคายคอ และไอเพิ่มขึ้นได้ ทางที่ดีควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ น้ำผลไม้คั้นสด และชาอุ่นๆ เช่น เก๊กฮวย เปปเปอร์มิ้น ใบเตย เป็นต้น

เมนูอาหารลดไข้ เพิ่มพลังให้ลูกน้อย

เมนูอาหารต้านโรค ลดไข้ และช่วยเพิ่มพลังให้กับลูกน้อย เมื่อป่วยเป็นไข้หวัด ได้แก่

 1. ข้าวต้ม: เช่น ข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลา ข้าวต้มหมูสับ
 2. โจ้ก: เช่น โจ้กไก่ โจ้กหมู โจ้กใส่ไข่
 3. ซุป: เช่น ซุปไก่ ซุปกระดูกหมู (ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และมันฝรั่ง)
 4. เมนูไข่: เช่น ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม
 5. แกงจืด แกงเลียง: เช่น แกงจืดหัวไชเท้า แกงจืดวุ้นเส้น แกงจืดตำลึง แกงจืดแตงกวา แกงจืดฟัก แกงเลียงฟักทอง แกงเลียงบวบ แกงเลียงน้ำเต้า เป็นต้น
 6. น้ำสมุนไพรอุ่นๆ – เช่น น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก๊กฮวย น้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำตะไคร้ใบเตย เป็นต้น
 7. ผลไม้สด – เช่น ส้ม มะละกอสุก แตงโม ชมพู่ แอปเปิ้ล แคนตาลูป ฝรั่ง เป็นต้น
 8. โยเกิร์ต นมเปรี้ยว และน้ำผึ้ง

สรุป

การรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ ถูกหลักโภชนาการ ถือเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยในการต้านทานโรคได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องใช้ความอดทน และความพยายามสักนิด เพื่อให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์แก่ร่างกาย เพื่อช่วยให้อาการป่วยไข้หายเร็วยิ่งขึ้น นั่นเอง


waayu

309,186 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save