คนท้องกินชาเขียวได้ไหม? ปริมาณคาเฟอีนที่รับได้ต่อวัน

คนท้องกินชาเขียวได้ไหม? ปริมาณคาเฟอีนที่รับได้ต่อวัน
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2023 10 05

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชาเขียวเป็นชีวิตจิตใจ อาจกำลังสงสัยว่า คนท้องกินชาเขียวได้หรือไม่? เพราะเหตุใดถึงต้องระมัดระวังในการดื่มชาเขียว?

ชาเขียวคืออะไร? ทำไมแม่ท้องต้องระวัง

ชาเขียว (Green tea) คือ ชาที่ไม่ได้ผ่านการหมัก กรรมวิธีในการผลิตชาเขียวจะใช้ยอดใบชาเขียวสดๆ นำมาผ่านความร้อนทำให้แห้งอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เสียคุณค่าทางอาหาร ซึ่งในชาเขียวจะประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิด เช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี กรดอะมิโน ธีโอฟิลลีน คาเทซิน ฟลาโวนอยด์ และคาเฟอีน เป็นต้น

และเนื่องจากชาเขียวเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคาร์เฟอีนนี่เอง คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์หากรับประทานมากแล้ว ยังอาจทำให้นอนไม่หลับ ร่างกายขาดการพักผ่อน ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูง สุดท้ายอาจคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

ปริมาณคาเฟอีนในชากับแม่ตั้งครรภ์

โดยปกติแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์คุณหมอแนะนำให้จำกัดปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่ม และขนม โดยปริมาณคาเฟอีนในชา และขนมทุกชนิดรวมกันแล้วไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัม/วัน

ปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มและขนมที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้

แม้ว่าคาเฟอีนในชาเขียว 1 แก้ว จะไม่เกินปริมาณคาเฟอีนที่หมอจำกัด และไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อนำปริมาณของเครื่องดื่ม และขนมชนิดต่างๆ มารวมกันแล้ว ก็นับว่ายังมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคของคุณแม่ และอาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์อยู่มากทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรระมัดระวังในการบริโภคเรื่องดื่ม และขนมชนิดต่างๆ อย่างรอบคอบ ยกตัวอย่าง เครื่องดื่ม และขนมที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ดังนี้

ปริมาณคาเฟอีนสำหรับแม่ตั้งครรภ์ – เครื่องดื่ม

 • ชาเขียวร้อน 1 แก้ว (ประมาณ 8 ออนซ์ หรือ 236.6 มิลลิกรัม) มีคาเฟอีน 25 มิลลิกรัม
 • ชาเขียว 1 แก้ว แบบสำเร็จรูป มีปริมาณ 26 – 36 มิลลิกรัม/ ชาเขียวแบบชงเอง มีปริมาณคาเฟอีน 48 มิลลิกรัม
 • ชาดำร้อน 1 แก้ว (ประมาณ 8 ออนซ์) 47 มิลลิกรัม
 • โกโก้ร้อน 1 แก้ว มีปริมาณคาเฟอีน 8 – 12 มิลลิกรัม
 • กาแฟ 1 แก้ว แบบชงเอง มีปริมาณคาเฟอีน 95 – 165 มิลลิกรัม/ กาแฟสำเร็จรูป 63 มิลลิกรัม
 • น้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีปริมาณคาเฟอีน 37 มิลลิกรัม

ปริมาณคาเฟอีนสำหรับแม่ตั้งครรภ์ – ขนม

 • ขนมช็อกโกแลต 1 ชิ้น (หรือช็อกโกแลตแบบแท่ง 1 ชิ้น ขนาดบรรจุ 162 โดยประมาณ) มีปริมาณคาเฟอีน 45 – 59มิลลิกรัม
 • ขนมดาร์กช็อกโกแลต 1 ชิ้น (หรือดาร์กช็อกโกแลต 1ชิ้น โดยประมาณ) มีปริมาณคาเฟอีน 30 มิลลิกรัม
 • ไอศกรีม 1 ถ้วย (ไอศกรีมที่มีส่วนผสมของโกโก้ หรือช็อกโกแล็ต ชาเขียว ชานม และกาแฟ) ขนาดบรรจุ 4 ออนซ์ หรือ 113.4 กรัม จะมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ   10 – 45 มิลลิกรัม

นอกจากเครื่องดื่มชนิดต่างๆ และขนมแล้ว เครื่องดื่มชูกำลัง และยาแก้ปวดบางชนิด ก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วยเช่นกัน โดยพบว่าในยาแก้ปวด 2 เม็ด มีปริมาณคาเฟอีนสูงถึง 130 มิลลิกรัมเลยทีเดียว!

คนท้องกินชาเขียวได้ไหม

โดยปกติแล้วแพทย์จะไม่แนะนำให้คนท้อง หรือสตรีมครรภ์ดื่มเครื่องดื่ม หรือรับประทานขนมที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ชา หรือแม้แต่ชาเขียวก็ตาม แต่ถ้าคุณแม่อดไม่ได้จริงๆ ก็สามารถรับประทานได้ แต่ในปริมาณที่แพทย์ควบคุม

เนื่องจากเครื่องดื่มชนิดต่างๆ เหล่านี้ 1 แก้ว อาจมีปริมาณไม่ถึงขีดจำกัดที่แพทย์ควบคุม แต่หากเผลอรับประทานในปริมาณมาก หรือรับประทานหลายชนิดรวมกัน ก็อาจส่งผลร้าย เป็นอันตรายทั้งคุณแม่ และทารกในครรภ์ได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น หากคุณแม่ติดรสหวาน หรืออยากรับประทานขนมหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีน ก็สามารถเปลี่ยนมารับประทานผลไม้ หรือดื่มนม จึงจะเป็นการดีที่สุด

แม่ท้องดื่มชาอะไรได้บ้าง

เครื่องดื่มชาที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น

ชาสะระแหน่ หรือเปปเปอร์มินต์

มีวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก และแคลเซียมสูง ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียร ในระหว่างตั้งครรภ์ได้

ชาดอกคาโมมายด์

ช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวล กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และทำให้นอนหลับสบาย

ชาโรสแมรี่

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด บรรเทาอาการไอ ทำให้ให้ชุ่มคอ และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

สรุป

แม้ว่าการดื่มชาจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่ชาบางชนิดอาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ ดังนั้นควรรับประทานแต่น้อย หรือหากคุณแม่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของชา กาแฟจริง ๆ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนการดื่มจึงจะเป็นการดีที่สุด

ทั้งนี้คุณแม่สามารถติดตามอ่านบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับแม่และเด็ก, การเลี้ยงลูก, สุขภาพ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ที่นี่


waayu

313,677 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save