ของแสลงหลังคลอด ที่แม่ให้นมห้ามกิน ทำน้ำนมหด

unwholesome-bad-food-for-postpartum-mom
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2023 03 24

เมื่อคุณแม่ที่เพิ่งผ่านการคลอดเจ้าตัวเล็กมาไม่นานมักจะมีอาการอ่อนเพลียไม่น้อยเลย แต่ก็ไม่ได้มีเวลามากมายนักเพื่อให้พักฟื้น เพราะเจ้าตัวเล็กรอคอยที่จะดื่มนมของคุณแม่อยู่ สิ่งที่สำคัญที่คุณแม่ควรจะทำหลังคลอด คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และถูกวิธีเพื่อบำรุงทั้งร่างกายของคุณแม่และบำรุงน้ำนมที่เจ้าตัวเล็กต้องดื่มเข้าไปเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง คนโบราณจึงมักจะแนะนำว่าคุณแม่หลังคลอดไม่ควรทานของแสลงไม่งั้นอาจจะทำให้น้ำนมไม่เพียงพอสำหรับช่วงวัยของลูกน้อย

ของแสลง คือ อะไร?

ของแสลงจริง ๆ แล้วคืออาหารที่เป็นพิษ ไม่ถูกกับโรค ซึ่งถ้าคุณแม่หลังคลอดรับประทานอาหารกลุ่มนี้เข้าไปอาจจะทำให้เกิดผลกระทบขึ้นมาได้

ของแสลง ในแง่ของแพทย์แผนจีน

ตามฉบับของแพทย์แผนจีนที่กล่าวว่าอาหาร คือ ยา อาหารและยามีแหล่งที่มาเดียวกัน และได้กล่าวเอาไว้ว่าของแสลงเป็นอาหารที่ไม่เย็นหรืออาหารที่ไม่ร้อนจนเกินไป        ที่สำคัญคือต้องไม่ใช่อาหารดิบ หรืออาหารที่ผ่านกรรมวิธีการต้ม ผัด ทอดที่ร้อนจนเกินไป เพราะทุกอย่างที่มีความมากจนเกินไปมักจะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อร่างกาย

ของแสลง ในความหมายอื่น ๆ

ตามหลักแล้วของแสลงเป็นอาหารที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงหลักคลอดลูก ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ของหมักดอง อาหารที่มีกระบวนการทำที่หลายขั้นตอน อาหารย่อยยาก อาหารรสจัดจ้าน สุรา และอีกหลากหลายชนิดอาหารที่ควรงดเพื่อทำการพักฟื้นให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงดังเดิม

ของแสลงหลังคลอด มีอะไรบ้าง?

ของแสลงหลังคลอดที่อยู่บนโลกใบนี้มีอยู่มากมาย หลัก ๆ แล้วก็ไม่ควรทานของที่ดิบ ของหมักดอง สุรา ที่สำคัญคือคุณแม่ไม่ควรที่จะสูบบุหรี่เป็นอันขาด เรามีของแสลงที่ให้โทษต่อคุณแม่หลังคลอดมาให้ได้ศึกษากันค่ะ

อาหารรสจัดจ้าน

อาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบนั้นถ้าหากว่างดได้ก็ควรงด เพราะพริกนับว่าเป็นของแสลงต่อคุณแม่หลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริก แกงต่าง ๆ ต้มยำ อาหารเหล่านี้ไม่ได้จะทำให้น้ำนมของคุณแม่เผ็ดแต่อย่างใด แต่จะทำให้กลิ่นของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไปเจ้าตัวเล็กอาจจะมีท่าทีปฏิเสธได้ เมื่อลูกไม่ยอมดูด น้ำนมจึงไม่ถูกระบายออกมา ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้

แอลกอฮอล์

ถึงแม้ว่าคุณแม่หลังคลอดจะดื่มแอลกอฮอล์ไม่เยอะจนเกิดอันตรายกับลูก แต่ถ้าหากว่าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด

ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว

ใครจะไปคิดว่าผลไม้จะเป็นของแสลง ถึงแม้ว่าผลไม้รสเปรี้ยวจะมีวิตามินซีที่สูงมากแค่ไหนก็ตาม ยิ่งเปรี้ยวมากยิ่งทำให้รสชาติของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไปได้ ที่สำคัญอาจจะทำให้กระเพาะของลูกน้อยนั้นเกิดการระคายเคืองได้

เครื่องดื่มและขนมที่มีน้ำตาลเยอะ

คุณแม่หลังคลอดจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือของหวานที่มีน้ำตาลเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่อง น้ำหวานต่าง ๆ เบเกอรี่ เพราะถ้าหากคุณแม่รับประทานเข้าไปน้ำตาลจะเข้าไปสะสมในน้ำนมและสงผลต่อเจ้าตัวเล็กที่รับประทานได้ อาจจะก่อให้เกิดโรคอ้วนในอนาคต

กาแฟ

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มาคาเฟอีนสูง ๆ คุณแม่หลังคลอดไม่ควรที่จะรับประทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะคาเฟอีนมีส่วนเข้าไปกระตุ้นระบบประสาททำให้รู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเจ้าตัวเล็กได้รับคาเฟอีนผ่านทางน้ำนมจะทำให้รู้สึกตื่นตัว ไม่ยอมนอน เพราะเด็กไม่สามารถที่จะขับคาเฟอีนออกทางร่างกายได้ทั้งหมด

หากกินของแสลงเข้าไป มีอาการอย่างไร?

หากคุณแม่รับประทานของแสลงเข้าไปอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ทั้งตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวเล็กที่ได้รับของแสลงผ่านทางน้ำนม ทั้งนี้อาการจะมากหรือน้อยอยู่ที่ปริมาณที่รับประทานเข้าไป

อาการทางระบบทางเดินหายใจ

คุณแม่ที่มีอาการแพ้อาจจะเริ่มจากรู้สึกแสบจมูก คัดจมูก อาการคล้ายกับคนเป็นโรคภูมิแพ้ แต่ในบางรายอาจจะมีอาการหลอดลมอักเสบร่วมด้วย หรือในบางรายอาจมีอาการหอบ เสียงแหบ แน่นหน้าอก ทางที่ดีเมื่อคุณแม่เริ่มมีอาการให้รีบไปพบแพทย์ในทันที

อาการแพ้ทางผิวหนัง

เมื่อทานของแสลงเข้าไปคุณแม่อาจจะมีอาการเป็นผื่นคันขึ้นตามร่างกาย คล้ายกับลมพิษ ถ้ามีการแพ้เพิ่มมากขึ้นจะเป็นปื้นแดงทั่วทั้งตัวแสบร้อนตามผิวหนัง

อาการทางระบบทางเดินอาหาร

ถ้าหากว่าคุณแม่แพ้อาหารแสลงจะมีอาการเริ่มตั้งแต่ปากลงไป รู้สึกคันที่ปาก ปากชา คันอยู่ในลำคอ คันลิ้น ในบางรายอาจจะมีอาการอาเจียน คลื่นไส้ หรือถ้ามากกว่านั้นอาจจะมีอาการของลำไส้ปนอยู่ด้วย คุณแม่จำเป็นจะต้องรีบพบแพทย์ในทันที

ของแสลงนั้นโดยส่วนมากก็จะเป็นอาหารที่ถึงแม้จะไม่ได้ท้องก็ไม่ควรที่จะรับประทานเข้าไปบ่อย ๆ แต่คุณแม่ที่กำลังท้องหรือเพิ่งคลอดได้ไม่นานนักจำเป็นที่จะต้องดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ ดังที่คนโบราณได้บอกต่อ ๆ กันมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณที่ได้กล่าวส่งต่อกันมา ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยนั่นเอง


Beach

76,369 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save