ข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณ รวมถึงความเชื่อ

taboos-after-birth
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2023 03 24

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินเรื่องข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งความเชื่อที่เคยได้ยินมาจะมีทั้งแบบฉบับคนจีนและแบบฉบับคนไทยที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ในแต่ละครอบครัวก็จะมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป เราได้ทำการรวบรวมข้อห้ามหลังคลอดที่ยังพบเจออยู่ในปัจจุบันมาฝากแม่ ๆ ทุกคนกันค่ะ

ข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณ มีอะไรบ้าง?

ข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณในช่วงอยู่เดือนที่ยังพบเจออยู่ในปัจจุบันนี้มีทั้งแบบของคนจีนและแบบของคนไทย ซึ่งหลาย ๆ ครอบครัวเคร่งครัดในการปฏิบัติตัวหลังคลอดเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการให้อยู่แต่บนบ้าน ไม่ทำงานหนัก เพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ในช่วงหลังคลอดเมื่อแก่ตัวไปจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งเราได้ทำการรวบรวมมาเพื่อให้แม่ ๆ ศึกษากันค่ะ

ห้ามสระผมหลังคลอด

ข้อห้ามอย่างแรกเลยก็คือการห้ามสระผม 1 เดือน เต็ม ๆ หลังจากคลอดลูก ความเชื่อที่ว่านี้เป็นของชาวจีนเนื่องจากชาวจีนสมัยก่อนมีผมที่ยาวมากและอากาศค่อนข้างเย็น เมื่อสระผมแล้วไม่มีไดร์เป่าผมจะทำให้ไม่สบายจนไม่สามารถดูแลลูกได้ แต่ถ้าหากว่าคุณแม่ทนหัวเหนียวไม่ไหวก็สามารถที่จะสระผมได้นะคะ มีข้อจำกัดคือต้องเป่าผมให้แห้งทันทีหลังจากที่สระผมเสร็จ

ห้ามดื่มน้ำเย็น

เชื่อเลยค่ะว่าคนสมัยนี้ต้องชื่นชอบการดื่มน้ำเย็นเป็นชีวิตจิตใจ แต่การดื่มน้ำเย็นเป็นความเชื่อของคนโบราณที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งในช่วงที่อยู่ไฟห้ามรับประทานน้ำแข็งหรือน้ำเย็นเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไม่มีน้ำนมให้ลูก

ดื่มยาดองขับน้ำคาวปลา

ข้อห้ามหลังคลอดของคนโบราณมักจะแนะนำให้ดื่มยาดองเพื่อเป็นการขับน้ำคาวปลา แต่ที่จริงแล้วยิ่งดื่มเข้าไปมากเท่าไร ยิ่งจะเป็นการขับเลือดดีออกไปมากเท่านั้น และที่สำคัญ คือ แอลกอฮอล์จะไปผสมอยู่ในน้ำนมที่ลูกต้องรับประทาน

ห้ามรับประทานอาหารเย็น

ตามความเชื่อของชาวจีนที่ว่าห้ามรับประทานของเย็นหลังคลอด ของเย็นในที่นี้คืออาหารที่มีธาตุเย็นเช่น เต้าหู้ ถั่วงอก ซึ่งคนจีนไม่นิยมรับประทาน จะให้ทานไปในทางจำพวกขิง กุยช่าย เพื่อบำรุงน้ำนมค่ะ

ห้ามอาบน้ำเย็น

อีกหนึ่งความข้อห้ามเป็นเรื่องเกี่ยวกับการชำระล้างทำความสะอาดร่างกายการด้วยการอาบน้ำเย็น เชื่อว่าแม่ ๆ หลายท่านคงจะได้ยินมาบ้างแล้ว ซึ่งการได้อาบน้ำอุ่นถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกใจแม่ ๆ หลายท่าน เพราะน้ำอุ่นจะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของน้ำนมได้เป็นอย่างดี

การอยู่ไฟหลังคลอด

แม่ ๆ หลายคนยังคงใช้วิธีการอยู่ไฟหลังคลอดตามความเชื่อของคนโบราณอยู่ เพราะการอยู่ไฟเป็นทั้งการขับน้ำคาวปลาอย่างดีเยี่ยมและยังสามารถขับของเสียออกทางรูขุมขนได้ด้วย ผิวพรรณของคุณแม่หลังคลอดจะใสเปล่งปลั่ง

ห้ามอยู่ห้องแอร์

ข้อห้ามนี้อาจจะยากเสียหน่อยสำหรับยุคนี้ เพราะไม่ว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องนอนห้องแอร์ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นวิธีแก้ไขคือการเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ อยู่ในช่วงประมาณ 25 องศาเซลเซียส แต่เด็กในช่วง 1-3 เดือน จะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงกว่าผู้ใหญ่ จึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าบรรยากาศภายนอกเพื่อให้ร่างกายไม่ร้อนจนเกินไป

ในช่วงหลังคลอดที่คุณแม่ต้องให้นมลูก ซึ่งตามความเชื่อของคนโบราณไม่ว่าจะเป็นคนชาติ ไหน ๆ ก็จะมีข้อห้ามหลังคลอดเพื่อให้คุณแม่มือใหม่ได้ปฏิบัติตาม ก่อนที่คุณแม่จะทำอะไรให้พิจารณาดี ๆ เสียก่อนว่าจะมีปัญหากระทบไปถึงน้ำนมหรือกระทบถึงสุขภาพของตนเองหรือไม่ แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังคงมีอีกหลากหลายความเชื่อที่ยังคงเป็นความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดอยู่ ถ้าหากคุณแม่เชื่อแล้วทำการศึกษาถึงข้อดีข้อเสียเอาไว้ก็ไม่เสียหาย


Beach

77,447 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save