ครรภ์เป็นพิษ ประสบการณ์ตรง! คลอดก่อนกำหนด หมอบอกให้ทำใจ 1/2

แชร์ประสบการณ์ตรง-ครรภ์เป็นพิษ-คลอดก่อนกำหนด-ก่อนคลอดหมอบอกให้ทำใจ 1_2
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2021 09 09

“การคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากครรภ์เป็นพิษ” ส่วนตัวแล้วพอรู้มาว่ามีหลายสาเหตุ มาถึงคราวของตัวเอง พอรู้ว่าท้องก็เคยคิดเหมือนกันว่าตัวเองอาจต้องคลอดก่อนกำหนด เพราะมีโรคความดันโลหิตสูงเป็นทุน (ซึ่งตอนนี้หายแล้วนะคะ เพราะผ่าตัด) แต่…ความคิดนี้ก็ถูกปล่อยวางไป เพราะระหว่างที่ท้องนั้นต้องการให้ตัวเองมีแต่ความสุข ลูกจะได้มีความสุขไปด้วย จนเวลาล่วงเลยมาเดือนที่ 7 ทุกอย่างก็ดูเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากที่เคยให้กำลังใจตัวเองว่าเราสามารถเดินไปได้สุดทาง 9 เดือนก็มีแววว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะ “ครรภ์เป็นพิษ” มาค่ะ โน้ตจะเล่าประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับเรื่องครรภ์เป็นพิษและต้องคลอดก่อนกำหนดให้ฟัง เผื่อคุณแม่คนไหนที่เข้าข่ายอาจต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ใกล้ชิดคุณหมอมากกว่าเดิม

สุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

ก่อนหน้านี้โน้ตเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านรัชดา แล้วย้ายไปทำอีกที่หนึ่งแต่เป็นเครือเดียวกัน มาวันหนึ่งพี่ที่บริษัทชวนมาบริจาคเลือดที่ที่ทำงานเก่า พอเลิกงานช่วงเย็นจึงเดินทางไปที่นั่น พอไปถึงก็นั่งพักประมาณ 10 นาที แล้วไปวัดความดัน พยาบาลที่วัดความดันเห็นตัวเลขแล้วมีสีหน้าเหมือนตกใจแต่พยายามไม่แสดงอาการมาก (แต่โน้ตรู้สึกว่าแปลก ๆ) เค้าวัดให้อีกครั้ง ความดันก็ดูไม่ลดลงเลย เค้าหันหน้าจอไปทางคุณหมอที่รอตรวจสุขภาพด้านอื่นด้วย คุณหมอส่ายหน้า เอาล่ะสิ คุณหมอเดินมาแนะนำว่าให้พรุ่งนี้ให้ไปโรงพยาบาลเพื่อเช็คอาการอีกที

เช้าวันรุ่งขึ้น ไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล ด้วยอาการความดันสูงเท่าเมื่อวานคือ 185/100 คุณหมอให้อัลตร้าซาวน์ที่ไต ผลออกมาไม่พบเนื้องอกแต่อย่างใด สรุปคือ เราเป็นโรคความดันสูงตั้งแต่อายุ 34 ปี แบบกรรมพันธุ์ (แต่เรื่องความดันสูง สรุปแล้วไม่ใช่กรรมพันธุ์นะคะ เพราะตอนนี้ผ่าตัด และหายเป็นปกติแล้ว)

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

เวลาล่วงเลยมากับการกินยาลดความดันโลหิตสูงมาตลอด โน้ตมาท้องน้องมินก็อายุ 35 ปี แต่ตอนฝากครรภ์ก็แจ้งคุณหมอสูตินรีเวชไว้ด้วยว่าเรามีโรคประจำตัว คุณหมอจะได้มอร์นิเตอร์เราได้

ฝากครรภ์

วันที่ฝากครรภ์คุณหมอจะมียามาให้ทานค่ะ เท่าที่จำได้จะมีโฟเลต และแคลเซียม (จริง ๆ มีอีกค่ะแต่จำไม่ได้แล้ว) ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี โน้ตไม่มีอาการแพ้ท้องเลย กลับกันจะหิวทุก 2 ชั่วโมง นั่งทำงานไปกินไป เพราะฉะนั้น ช่วงเช้าก่อนเข้าออฟฟิศจะตุนของกินไว้เยอะมาก คือ ถ้าเป็นคนทั่วไปสามารถกินได้ทั้งวัน แต่ของโน้ตแค่ครึ่งวัน 555

ทุกครั้งที่คุณหมอนัดตรวจ โน้ตก็จะไปทุกครั้ง จนมาวันหนึ่งโน้ตไปหาคุณหมอตามปกติ คุณหมอก็วัดความดัน แต่คราวนี้ไม่เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมาที่ตรวจเสร็จจะกลับบ้านได้ เพราะสีหน้าคุณหมอที่พยายามนิ่งสุดแล้ว แต่โน้ตก็สัมผัสได้ เพราะคุณหมอขอวัดซ้ำ ผลคือ ความดัน 190/110 คุณหมอพูดด้วยเสียงที่นุ่มนวลว่า

“วันนี้จะไปทำธุระที่ไหนมั้ย? ไปนอนแอดมิทดูอาการเล่น ๆ ก่อนมั้ยครับที่โรงพยาบาล?”

ห้องคลอดฉุกเฉิน นอนรอดูอาการ

แอดมิทครั้งแรก

หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าเข้าแอดมิทที่ห้องคลอดฉุกเฉิน การเข้าเยี่ยมคือได้วันละ 1 ชั่วโมง คือ ประมาณ 18:00-19:00 น. พอเข้าไปถึงปุ๊บพยาบาลวิชาชีพ 2 คน พยาบาลฝึกหัด 3 คนมาช่วยกันปิดม่าน ฉีดยากันชักให้แม่ ยากระตุ้นปอดเด็ก เช็ดตัว เปิดเส้นให้น้ำเกลือ ใส่สายสวน และต้องมอร์นิเตอร์ความดันทุกชั่วโมง คือทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากภายในไม่เกิน 15 นาที พอสามีเดินเข้ามาหาสภาพจากที่ดูไม่ป่วยก็ดูป่วยทันที

คืนนั้นเวลาผ่านไปประมาณ 1 ทุ่ม คุณหมอให้กลับบ้านได้แต่ต้องไปดูอาการที่บ้านต่อ วัดความดันตลอด พอมาถึงบ้านก็นอนพักต่อ แต่เวลาผ่านไปประมาณเกือบเที่ยงคืน ต้องกลับเข้าแอดมิทอีกรอบเพราะความดันยังสูงอยู่ 190/110

แอดมิทครั้งที่สอง

กลับมาที่ห้องฉุกเฉิน ภาพทุกอย่างมันเหมือนเดจาวู (Dejavu = ระลึกภาพซ้ำที่เคยเกิดแล้ว) ทุกอย่างกลับไปทำเหมือนครั้งแรกที่เพิ่งแอดมิท คือ

“ปิดม่าน ฉีดยากันชักให้แม่ ยากระตุ้นปอดเด็ก เช็ดตัว เปิดเส้นให้น้ำเกลือ ใส่สายสวน และต้องมอร์นิเตอร์ความดันทุกชั่วโมง”

แต่คราวนี้ไม่เหมือนคราวแรกตรงที่อยู่ยาว พยาบาลกำชับว่า ถ้ามีอาการดังนี้ให้เรียกพยาบาลทันที..

“แน่นหน้าอก จุกที่ลิ้นปี่ ตาพร่ามัว มองเห็นแสงเป็นเส้น ๆ และปวดหัว”

 
…เพราะเหล่านี้คือ “อาการนำชัก” คือ อาการที่จะนำไปสู่การชักนั่นเอง ซึ่งถ้าแม่ชักอาจทำให้เสียชีวิตทั้งแม่และลูกได้

เวลาล่วงเลยเข้าวันที่ 4 ของการแอดมิท คุณหมอให้ถอดสายสวนได้ เวลาจะไปห้องน้ำให้เดินไปเข้าห้องน้ำได้ ซึ่งพอโน้ตเดินเข้าห้องน้ำปุ๊บกลับมาที่เตียงความดันก็ขึ้น ต้องโดนให้ยาลดความดันผ่านสายน้ำเกลือ เป็นแบบนี้อยู่หลายครั้ง ร่างกายก็บวมมาก มองหาเส้นเลือดไม่เจอ จนเข้าวันที่ 7 ของการแอดมิท หมอมาดูอาการ สรุปว่าต้องผ่าคลอดก่อนกำหนด เพราะ 2-3 วันหลังมานี่ อาหารที่แม่กินเข้าไปมันไม่ถึงลูกแล้ว แต่คุณหมอพูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลเหมือนเคยว่า

“คุณแม่ต้องทำใจนะครับ เพราะลูกครรภ์ของลูก 7 เดือน 4 วัน”

           หลังจากนั้น พยาบาลจะเปิดเส้นใหม่เพื่อเตรียมผ่าคลอด แต่หาเส้นเลือดไม่เจอ ร่างกายมีแต่น้ำ สุดท้ายต้องเปิดเส้นที่ข้อเท้าแทน

ภาพประกอบ แชร์ประสบการณ์ตรง ครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด 1_1

หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ลูกสาวคลอดแล้วน้ำหนักเท่าไหร่ ต้องอยู่ใน ICU เด็กกี่วัน? ทำอย่างไรถึงรอดชีวิตมาได้? ติดตามได้ในตอนที่ 2 นะคะ


Mommy Note

2,655,285 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save