ลูกคนเดียว มีดีอย่างไร

ลูกคนเดียว มีดีอย่างไร
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

การมีลูกคนเดียว ถ้าจะมองอีกมุมก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะทุก ๆ ความรัก ทุก ๆ ความใส่ใจจะถูกนำมารวมอยู่ที่ลูกเพียงคนเดียว แต่ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นสำหรับการมีลูกเพียงคนเดียวนั้นคือ ลูกจะมีนิสัยที่ค่อนข้างเอาแต่ใจ ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ตามใจลูกมาก ๆ เด็กจะยิ่งมีอาการก้าวร้าวมากขึ้นเท่านั้น สิ่งที่ควรทำคือ ปล่อยให้ลูกได้รู้จักช่วยตัวเอง ให้ลูกได้ลองคิดเอง ลองลงมือที่จะทำเอง ก็จะสามารถลดอาการเอาแต่ใจของลูกได้ แต่ข้อดีของการมีลูกคนเดียวก็มีไม่น้อยเลยนะ

ลูกคนเดียว มีดีอย่างไร

ลูกคนเดียวไม่ต้องแข่งขันกับใคร

การมีลูกหลายคนมักจะมีข้อเปรียบเทียบขึ้นมาอยู่เสมอ ทำไมน้องถึงไม่เก่งเหมือนพี่ ทำไมพี่ไม่มีระเบียบเท่าน้อง การเปรียบเทียบกันจะทำให้ลูกรู้สึกอิจฉาหรือเกลียดชังกับฝ่ายตรงข้ามได้

รู้สึกแข็งแกร่ง

เมื่อมีลูกเพียงคนเดียวลูกเองจะรู้สึกแข็งแกร่งมากขึ้น เพราะไม่มีพี่น้องคอยดูแล         จึงจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเอง และเด็กที่ไม่มีพี่น้องมักจะมีความมั่นคงทางอารมณ์ที่สูงกว่าเด็กที่มีพี่น้อง

ประหยัดค่าใช้จ่ายของพ่อกับแม่

มีลูกคนเดียวนับว่าเป็นความโชคดีของคุณพ่อคุณแม่ ที่ไม่ว่าจะเสียค่าอะไรก็จะเสียเพียงแค่ 1 ต่อเท่านั้น เช่น ค่าเทอมลูก ค่าเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หนังสือเรียน หรือจะเป็นค่าขนมไปโรงเรียนก็ให้ลูกเพียงคนเดียวย่อมประหยัดมากกว่ามีลูกหลายคนอย่างแน่นอน

สนิทกับผู้ปกครองมาก

การที่คุณพ่อคุณแม่มีลูกเพียงแค่คนเดียวจะทำให้ลูกนึกถึงอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะมีปัญหาเรื่องใดก็ตาม ลูกจะกล้าพูดคุยกับพ่อแม่เพราะด้วยความที่ไม่มีพี่น้องให้คุยด้วยจึงหันเข้าหาพ่อแม่หรือผู้ปกครองแทน

ไม่ต้องอยู่ในเงามืดของใคร

เมื่อในบ้านมีลูกหน้าตาดี 1 คน ส่วนอีกคนหน้าตาธรรมดา มักจะมีคนมาคอยเปรียบเทียบเรื่องหน้าตาของลูกอยู่เสมอ จะยิ่งทำให้อีกคนมีปมด้อยในชีวิตมากยิ่งขึ้นจนบางครั้งอาจจะไม่อยากไปไหนมาไหนพร้อมกันทั้งครอบครัว

พ่อแม่มีเวลาให้ลูก

การมีลูกคนเดียวคุณพ่อคุณแม่จะให้เวลาว่าง มีเวลาคุณภาพให้ลูกได้อย่างเต็มที่ ลูกจะรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่จะทำการเลี้ยงดูลูกน้อยได้อยากมีคุณภาพ สนับสนุนลูกในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ลูกได้ขึ้นไปยืนในจุดที่สูงที่สุดของชีวิต

พ่อแม่เครียดน้อยลง

ถ้าหากมีลูกหลายคนช่วงที่ยังเล็กคงยังไม่มีอะไรมากมายนักแต่เมื่อเติบโตขึ้นมักจะมีเรื่องเข้ามาให้เครียดอย่างเต็มอัตรา ไม่ว่าจะเป็น ลูกติดโทรศัพท์มือถือ ลูกนัดคุยกับคนแปลกหน้า ลูกหนีเรียนไปเดินห้าง ลูกมีเรื่องกับคนอื่น และอีกมากมายหลายร้อยเรื่องที่จะทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่เกิดความหนักใจขึ้นมาได้ ซึ่งถ้ามีลูกคนเดียวก็จะลดความเครียดในจุดนี้ลงได้

ไม่มีปัญหาพี่น้องทะเลาะกัน

พ่อแม่ที่พบเจอกับปัญหาลูกทะเลาะกันคงจะเครียดน่าดูเลยใช่ไหมคะ ไหนจะแย่งของเล่นกัน หยิกกัน กัดกัน พอโตขึ้นมาหน่อยก็ด่ากัน คนที่เครียดคือพ่อแม่เพราะลูกไม่รักกัน แต่ถ้ามีลูกคนเดียวปัญหานี้จะไม่มีทางได้เกิดขึ้นแถมลูกจะรักพ่อกับแม่มากขึ้นด้วย

ลูกมีอิสระในชีวิต

ลูกคนเดียวจะทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองมีความเป็นอิสระ ไม่ว่าจะเป็น ไม่ต้องแบ่งอาหารแสนอร่อยกับใคร ไม่ต้องแบ่งห้องนอนกับใคร แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กที่มีอิสระในชีวิตจะไม่ชอบเข้าสังคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่การปลูกฝังและเลี้ยงดูของคุณพ่อและคุณแม่

พัฒนาการโตเกินวัย

ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีนะ เด็กที่เป็นลูกคนเดียวมักจะสนิทกับคุณพ่อคุณแม่จนได้รับความคิด การพูดจาแบบผู้ใหญ่เข้ามาด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่เด็กจะมีความคิดแบบผู้ใหญ่

การมีลูกคนเดียวมีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป โดยข้อดีจะมีมากกว่าเสียหน่อยตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ส่วนข้อเสีย ในบางเวลาลูกอาจจะรู้สึกเหงาไม่มีเพื่อนเล่น หรือบางครั้งที่พ่อแม่กลับช้าบ่อย ๆ อาจจะทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองขาดความอบอุ่นจากคนในครอบครัวได้


Beach

78,517 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save