ผมร่วงหลังคลอด เพราะอะไร ทำอย่างไรดี

dealing-with-postpartum-hair-loss
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2023 03 24

ผมร่วงหลังคลอดเป็นปัญหาที่แม่หลายคนต้องประสบพบเจอ แม้จะได้ยินเรื่องราวมาบ้างแล้ว แต่เมื่อเจอกับตัวเองแทบจะเป็นลม เพราะผมที่ร่วงนั้น ร่วงเป็นกอบเป็นกำ ร่วงหนักมากเหมือนหัวจะล้าน แม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักคำถามว่า จะทำอย่างไรดี ผมจะร่วงอีกนานไหม ผมจะงอกขึ้นมาใหม่อีกหรือเปล่า และจะลดการหลุดร่วงของผมได้อย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร?

ก่อนจะไปในส่วนของสาเหตุที่ผมร่วมหลังคลอด เราอยากให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของเส้นผมที่มีตัวแปรสำคัญคือ “ฮอร์โมน” ดังนี้ค่ะ

ระหว่างตั้งครรภ์

โดยปกติผมของคนเราจะร่วงทุกวันอยู่แล้ว ประมาณ 80 เส้นต่อวัน แต่เมื่อมีการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่พุ่งสูงขึ้นในร่างกายของแม่อย่างฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน จะทำให้เส้นขนต่าง ๆ หนาและมันเงาขึ้น และด้วยฮอร์โมนที่สูงขึ้นนี้ ยังทำให้ร่างกายของแม่มีปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี จึงช่วยยับยั้งการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้ในระหว่างตั้งครรภ์จึงดูเหมือนว่าเส้นผมของแม่ไม่ค่อยร่วงเลย เพราะฮอร์โมนเหล่านี้นั่นเอง

หลังคลอด

เมื่อแม่คลอดเจ้าตัวเล็กออกมาแล้ว ระดับฮอร์โมนในร่างกายก็จะลดลงทันที ส่งผลให้ผมของแม่ที่เคยร่วงประมาณ 80 เส้นต่อวัน กลับมาร่วงมากกว่าปกติ โดยร่วงประมาณ 400 เส้นต่อวัน ซึ่งจริง ๆ แล้วปริมาณผมที่ร่วงนี้อยู่ในปริมาณที่ปกติ หากเรานำมาเฉลี่ยต่อวันกับช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาด้วย ที่ดูเหมือนว่าผมร่วงเยอะมากในช่วงนี้เพราะมันหลุดร่วงออกมาทีเดียวพร้อมๆกัน

ผมร่วงหลังคลอด เกิดขึ้นเมื่อไหร่?

ส่วนใหญ่แม่จะสังเกตเห็นผมของตัวเองร่วงในปริมาณเยอะมากกว่าปกติ จะอยู่ในช่วง 3-4 เดือนหลังคลอด ซึ่งร้อยละ 90 ของแม่หลังคลอดจะเจอปัญหานี้ แต่ก็มีบางคนที่ผมร่วงหลังคลอดล่าช้ากว่าปกติ คือ เมื่อลูกอายุเกือบ 1 ขวบแล้ว ผมของแม่จึงค่อยร่วงอย่างเห็นได้ชัด ก็มีให้เห็นได้เหมือนกัน ซึ่งก็ยังไม่ใช่เรื่องแปลก

ผมร่วงหลังคลอด เกิดขึ้นนานเท่าไหร่?

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย แต่ผมร่วงหลังคลอดนี้จะร่วงไปจนถึงเมื่อไหร่กัน ผมร่วงหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวันนับจากวันที่คลอดลูกออกมา และบางครั้งอาจเกิดขึ้นนานถึง 1 ปี แต่โดยปกติแล้วผมร่วงในปริมาณมาก ๆ จะร่วงสูงสุดประมาณ 4 เดือน

ผมร่วงหลังคลอด ทำอย่างไรดี?

ดูเหมือนว่า ผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติของแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ และดูเหมือนจะไม่มีวิธีไหนที่สามารถป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมหลังคลอดได้  จนกว่าร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเอง แต่ถ้ามันรบกวนจิตใจแม่อย่างมาก ก็พอมีวิธี ดังนี้ค่ะ

ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ไม่ว่าจะจากเครื่องไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม หรือเครื่องม้วนผม ที่อาจกระตุ้นให้ผมร่วงเยอะขึ้น ผมลีบแบน และบางลง แต่เปลี่ยนวิธีการด้วยการให้ผมแห้งเองด้วยลมธรรมชาติ

หวีผมอย่างเบามือ

ในแต่ละวันพยายามไม่หวีผมบ่อย อาจลดเหลือหวีผมวันละครั้ง และหวีผมอย่างเบามือ เอาเวลาที่สนใจผมหรือหวีผมแล้วรู้สึกเครียด ไปโฟกัสและใช้เวลาแห่งความสุขกับการกอด การเล่นและการอุ้มลูกแทน

กินอาหารที่ดีมีโภชนาการครบ

แม่หลังคลอดควรพยายามทานอาหารสด สะอาด และปลอดภัยจากธรรมชาติ ให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย นอกจากช่วยเรื่องการบำรุง ฟื้นฟูร่างกายแล้ว อาหารที่สะอาดและสดจากธรรมชาติยังช่วยบำรุงจิตใจของแม่หลังคลอดให้มีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยนะคะ ตัวอย่างของอาหารที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพผม ได้แก่ ผักใบเขียวเข้ม สำหรับธาตุเหล็กและวิตามินซี มันเทศและแครอทสำหรับเบตาแคโรทีน ไข่สำหรับวิตามินดี และปลาสำหรับโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม เป็นต้น

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมจะช่วยลดการหลุดร่วงของผมหลังคลอด แต่บางครั้งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยทำให้เส้นผมของแม่ดูมีน้ำหนัก หรือมีวอลลุ่มมากขึ้น และช่วยให้ผมดูเงางามสุขภาพดี ซึ่งอาจช่วยทดแทนภาพลักษณ์ของผมที่บางลงได้ค่ะ

ตัดผมหรือเปลี่ยนทรงผม

การตัดผมให้สั้นลงจะทำให้ผมที่ร่วงลงพื้นดูมีปริมาณน้อยลงกว่าผมยาว และการตัดผมหรือเปลี่ยนทรงผมสามารถช่วยบดบังผมบางได้ เช่น ตัดผมหน้าม้าลงมาปกลงที่ขมับเพื่อบังผมที่บางลง  การเปลี่ยนทางแสกผมเพื่อช่วยบังจุดที่ผมบางเฉพาะจุด เป็นต้น

ใช้เครื่องประดับตกแต่งผม

หากแม่รู้สึกไม่มั่นใจอย่างมาก แม่สามารถเปลี่ยนมาใช้ผ้าคาดผม ผ้าผูกผมหรือใช้แฮร์พีท เพื่อเสริมภาพลักษณ์และปิดบังผมบางให้แม่มั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องออกนอกบ้านค่ะ

โดยส่วนใหญ่ผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับแม่หลังคลอดแทบทุกคน และไม่ต้องกังวลใจจนเกินไป แต่หากลูกอายุ 1 ขวบแล้ว ผมของแม่ยังไม่หยุดกหลุดร่วงในปริมาณที่มากกว่าปกติ แม่สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ และตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีสาเหตุอื่นที่ทำให้มีอาการผมร่วงเหล่านี้ได้ค่ะ


Beach

76,999 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save