อาการไข่ตก สัญญาณที่บอกว่าเตรียมท้องได้เลย

อาการไข่ตก สัญญาณที่บอกว่าเตรียมท้องได้เลย
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 03 24

คู่รักหลาย ๆ คู่ที่เพิ่งแต่งงานหรือแต่งงานกันมานานแสนนานแล้วยังไม่มีเจ้าตัวเล็กมาให้เห็นแม้แต่วี่แวว บางครั้งอาจจะเป็นเพราะการนับช่วงวันที่จะตกไม่ถูกต้องหรืออาจจะไม่เข้าใจว่าควรนับวันตกไข่อย่างไรให้ถูกต้องตามหลักการ การตกไข่ของผู้หญิงจะเกิดขึ้นเพียงแค่เดือนละหนึ่งครั้งเท่านั้นทำให้ต้องวางแผนให้ดีที่สุดสำหรับผู้ที่พร้อมจะมีเจ้าตัวเล็ก การตกไข่คือการที่ร่างกายของผู้หญิงปล่อยไข่ออกจากรังไข่เพื่อไปยังท่อนำไข่ที่พร้อมจะปฏิสนธิอย่างเต็มที่

5 สัญญาณ อาการไข่ตก

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีอาการไข่ตกในช่วงก่อนมีประจำเดือนประมาณ 14 วันหรือ 2 สัปดาห์ถ้าหารใครที่มีประจำเดือนมาปกติในทุก ๆ เดือนสามารถที่จะนับวันตกไข่ได้พลาดน้อยมากกว่าผู้ที่มีประจำเดือนมาแบบสวิงไม่แน่ไม่นอน วันนี้เราก็มีอาการไข่ตกมาฝากทุกคนหากใครที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์แต่เจ้าตัวเล็กยังไม่มาเสียทีลองสังเกตอาการเหล่านี้ดูนะคะ

อารมณ์ทางเพศมากขึ้นกว่าปกติ

เมื่อผู้หญิงมีอารมณ์ทางเพศเพิ่มมากขึ้นจากที่เคยเป็นให้สันนิษฐานไว้เลยว่านี่คืออาการไข่ตกของสาว ๆ ส่งผลให้มีการสร้างของเหลวหล่อลื่นมาที่บริเวณช่องคลอดมากขึ้นเพื่อที่จะได้ง่ายต่อการมีเพศสัมพันธ์

มีอาการปวดท้องน้อยด้านเดียว

ปกติแล้วก่อนการมีประจำเดือนผู้หญิงจะมีอาการปวดท้องน้อยแบบหน่วง ๆ แต่ช่วงที่มีอาการไข่ตกจะมีอาการปวดท้องน้อยเพียงข้างเดียวเพราะรังไข่มีการแปรสภาพให้เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน แต่อาการปวดท้องน้อยจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ เรียกได้ว่าสาว ๆ ต้องนับวันตกไข่ให้ดีเลยทีเดียว

อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น

โดยปกติแล้วอุณหภูมิร่างกายของคนเราจะอยู่ที่ช่วง 36.5 – 37.0 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงที่มีอาการไข่ตกอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 0.5-1.0 องศาเซลเซียส อาการนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยนับวันตกไข่ได้ แต่อาการนี้ก็ไม่ได้มานานเช่นเดียวกับการปวดท้องน้อย อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นเต็มที่คือ 2 วัน

อาการเจ็บคัดที่เต้านม

ช่วงก่อนจะมีประจำเดือน ผู้หญิงหลายคนจะมีอาการเจ็บตึงที่เต้านมอยู่ทุกเดือนอาการนี้เรียกว่าอาการไข่ตกเนื่องจากฮอร์โมนมีการหลั่งเพิ่มสูงขึ้นจึงทำให้เจ็บที่เต้านมได้ นับว่าเป็นอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งที่จะสังเกตตนเองได้ง่ายกว่าข้ออื่น ๆ ทำให้สามารถนับวันไข่ตกได้ดีพอสมควร

อารมณ์เปลี่ยนแปลงไม่คงที่

อีกหนึ่งอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็คือช่วงที่มีอาการไข่ตก อารมณ์ของผู้หญิงจะฉุนเฉียวขึ้นมากพอสมควร บางครั้งอาจจะรู้สึกหงุดหงิดตัวเองหรือหงุดหงิดในทุก ๆ อย่าง ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน หากใครที่กำลังนับวันตกไข่อยู่อาการนี้นับเป็นอีกอาการหนึ่งที่บ่งบอกว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่จะมีเจ้าตัวเล็ก

วิธีทดสอบการตกไข่

การตั้งครรภ์ของฝากหญิงจะเกิดขึ้นได้นั้นไข่ต้องได้รับการปฏิสนธิภายใน 12-24 ชั่วโมงหลังไข่ตกเท่านั้น และในแต่ละเดือนไข่จะตกเพียงแค่ 1 ครั้ง ต้องคอยนับวันตกไข่ให้ดีหรือคอยสังเกตอาการไข่ตกร่วมด้วยก็ได้ ปกติแล้วไข่จะตกในช่วงก่อนมีประจำเดือน 14 วันสำหรับผู้หญิงที่มีประเดือนมาปกติ สมมติว่าเป็นประจำเดือนในวันที่ 28 ของเดือน ไข่ก็จะตกในวันที่ 14 ของทุก ๆ เดือนนั่นเอง การทดสอบการตกไข่ถ้าอยากได้ความแม่นยำนั้นต้องใช้ชุดตรวจไข่มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ

ชุดทดสอบการตกไข่แบบปัสสาวะผ่าน (Midstream)

เป็นวิธีที่ให้ปัสสาวะซึมผ่านส่วนปลายของแท่งทดสอบ 7-10 วินาทีโดยประมาณ แล้วรอ 5 นาที ค่อยอ่านผล

ชุดทดสอบการตกไข่แบบตลับหยด (Cassette)

ในชุดตรวจจะมีหลอดดูดปัสสาวะกับถ้วยเก็บปัสสาวะมาให้ ใช้หลอดดูดปัสสาวะขึ้นมาแล้วหยดลงในหลุมทดสอบประมาณ 3-4 หยด ทิ้งไว้ 5 นาที โดยประมาณ แล้วอานผล

ชุดทดสอบการตกไข่แบบจุ่ม (Strip)

นำแถบจุ่มฝั่งที่มีหัวลูกศรลงในถ้วยเก็บปัสสาวะ รอประมาณ 5 วินาที รอผลประมาณ 5 นาที แล้วค่อยอ่านผล

อาหารเสริม คนมีลูกยาก

ผู้หญิงบางคนอาจจะประสบปัญหาการมีลูกยากอาจจะด้วยไม่มีอาการไข่ตกหรือไม่สามารถนับวันตกไข่ได้เนื่องจากประจำเดือนมาไม่คงที่ในแต่ละเดือน บางคนอาจจะต้องพึ่งอาหารเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อที่จะทำให้การมีลูกเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

ผักโขมช่วยบำรุง

ใช่แล้วค่ะผักโขมเป็นผักที่มีโฟเลตสูงมากทำให้เป็นประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ ยังสามารถช่วยให้เจ้าตัวเล็กในท้องแข็งแรงมากขึ้นด้วย แถมที่สำคัญผักโขมจะช่วยให้คุณผู้หญิงเกิดการตั้งครรภ์ง่ายมากขึ้น

ไข่

ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็กค่อนข้างสูงซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อร่างกายโดยเฉพาะผู้ที่กำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ยิ่งควรทานเพื่อไปบำรุงไข่ให้ตกตามปกติ

หนึ่งในวิตามินที่สำคัญมากต่อการตั้งครรภ์ แพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ที่วางแผนจะมีลูกรับประทานกรดโฟลิกเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 400 มิลลิกรัม ช่วงก่อนหน้ามีลูกประมาณ 3 เดือน

ถ้าหากใครที่กำลังวางแผนจะตั้งครรภ์อยู่แต่ยังนับวันตกไข่ไม่ถูกแนะนำให้สังเกตว่าประจำเดือนตนเองมาตรงทุกเดือนหรือไม่ ถ้ามาตรงให้นับไปก่อนหน้า 14 วันนี่คือช่วงที่ไข่จะตกและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ หรือจะสังเกตอาการไข่ตกของตนเองก็ได้เช่นเดียวกัน


Beach

77,451 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save