White Noise คืออะไร? พร้อม 10 เพลง เปิดกล่อมลูก หลับสบาย

white-noise
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 25

ปัญหาใหญ่หลวงที่คุณแม่ต้องพบเจอเมื่อมีเจ้าตัวเล็กเลยก็คงจะเป็นลูกนอนหลับยาก จึงทำให้คุณแม่พักผ่อนไม่เพียงพอไปด้วย หลาย ๆ บ้านจึงรู้สึกกังวลใจที่ลูกนอนหลับยาก งอแง นอนหลับไม่สบายตัว หรือบางครั้งนอนหลับไปแล้วยังตื่นมางอแงอยู่บ่อยครั้ง โดยปกติแล้วทารกจำเป็นต้องนอนให้ได้วันละประมาณ 15 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ได้รับการพักผ่อนที่มากเพียงพอ สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้ทารกหลับสบายมากขึ้นได้นั่นก็คือ white noise นั่นเองค่ะ วันนี้เรามีเรื่องราวของเสียง white noise มาฝาก พร้อมตัวอย่างเพลงมาให้คุณแม่ได้เปิดให้ลูกน้อยฟังกันค่ะ

White Noise คือ อะไร?

ปกติแล้วคำว่า “Noise” จะแปลว่าเป็นเสียงที่รบกวน แต่เมื่อใช้คู่กันกับคำว่า White และเป็นคำว่า “White Noise” จึงแปลได้ว่า เป็นเสียงรบกวนที่มีความไพเราะ น่าฟัง เป็นเสียงที่ให้ความสงบกับจิตใจ เป็นเสียงที่มีความคงที่สม่ำเสมอ ซึ่งเสียงดังกล่าวได้แก่ เสียงพัดลม เสียงฝน เสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง หรือเสียงบรรยากาศภายในป่า เสียงเครื่องดูดฝุ่น เสียงวิทยุ เสียงพัดลม เสียงไดร์เป่าผม หรือเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้า เสียงสัตว์ เสียงธรรมชาติอื่น ๆ ที่มีโทนเดียวกันสม่ำเสมอ

ประโยชน์ของ white noise

White Noise เป็นเสียงดนตรีที่เกิดขึ้นมาจากเสียงของธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์ ดังนี้

ช่วยให้ลูกหลับง่ายขึ้น

ช่วยให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับง่ายและหลับสบายมากยิ่งขึ้นก็เพราะว่าตลอดเวลา 9 เดือนที่ลูกอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ทารกจะได้ยินเสียงน้ำเวลาที่เจ้าตัวเล็กลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำ หรือเสียงเต้นของหัวใจคุณแม่ที่เต้นเป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอ

ลูกรู้สึกผ่อนคลาย

ทำให้ทารกรู้สึกว่าเคยชินกับเสียงเหล่านี้ที่มีทั้งความราบเรียบ สม่ำเสมอ  เพราะเหตุผลนี้ white noise จึงเป็นเสียงที่สำคัญที่สามารถทำให้ทารกรู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายได้ในทุก ๆ วัน

ทำให้มีสมาธิ

เพราะเป็นเสียงที่เรียบ ๆ มีความสม่ำเสมอ ฟังแล้วรู้สึกสบายใจ จึงส่งผลให้ลูกน้อยมีสมาธิใจจดใจจ่อกับเสียงที่ได้ยินมากยิ่งขึ้น

ช่วยลดความเครียด

เพราะ white noise เป็นเสียงที่ฟังแล้วทำให้ทารกรู้สึกผ่อนคลาย คลายความเครียดลงได้ ทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกเคยชินกับสภาพแวดล้อมใหม่มากยิ่งขึ้น

ช่วยให้นอนหลับสบาย

เมื่อเจ้าตัวเล็กงอแงเพราะไม่ยอมนอนหรือนอนไปแล้วรู้สึกไม่สบายตัว การได้เปิดเสียง white noise จึงเป็นสิ่งที่สามารถจะทำให้ลูกหลับได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

ช่วยให้หยุดร้องไห้

เสียง white noise ที่คุณแม่สร้างขึ้นมาเองอย่างเสียง “ ชูวส์ ” เวลาที่ลูกร้องไห้งอแง เมื่อคุณแม่ส่งเสียงขึ้นมาให้ดังกว่าเสียงร้องของลูก จะทำให้เจ้าตัวเล็กเบี่ยงเบนความสนใจและหยุดร้องไห้ในที่สุด

10 เพลง White Noise

วันนี้เรามีเพลง White Noise มาแนะนำกัน ดังนี้

Water Fountain Sounds “Bamboo water white noise”

8 HOURS OF LULLABY BRAHMS

Colicky Baby Sleeps To This Magic Sound

Happy Baby White Noise

Baby Sleep Music | White Noise for Babies

Baby White Noise Sleep Sounds to Soothe Crying Infant

Baby Sleep White Noise Black Screen | Womb Sounds

2 Hours Super Relaxing Baby Music

Super Relaxing Baby Sleep Music

Bedtime Lullabies and Calming Undersea Animation

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ White Noise

การสร้างเสียงขึ้นมาเองอาจจะไม่ได้ผลมากเท่าวิธีอื่น ๆ เพราะเสียงที่ทารกได้ยินจำเป็นจะต้องอยู่ในระดับที่ไม่เกิน 50 เดซิเบล หรือเท่ากับระดับเสียงที่เราพูดกันปกตินี่แหละค่ะ และไม่ควรที่จะให้ลูกฟังเสียง white noise อยู่ตลอดเวลา เพราะการฟังเสียงยาว ๆ ตลอดเวลาจะทำให้พัฒนาการของทารกช้าลง

เมื่อเจ้าตัวเล็กนอนไม่หลับมักเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กังวลเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อลูกไม่ได้นอนสิ่งหนึ่งที่จะตามมาเลยคงจะเป็นลูกงอแง ไม่สบายตัว เพียงแค่เปิดเสียง white noise ให้เจ้าตัวเล็กฟังในช่วงก่อนนอนสักประมาณ 20 นาที ในระดับเสียงที่ไม่เกิน 50 เดซิเบล เพียงเท่านี้เจ้าตัวเล็กก็จะนอนหลับแบบสบายตัวไม่งอแงกวนใจคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน


Beach

76,366 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save