• HOME
 • BLOG
 • ไลฟ์สไตล์
 • น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร?

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2022 07 10

“น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar)” หรือรู้จักกันในชื่อย่อว่า AVC นั้น กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในท้องตลาด โดยเฉพาะธุรกิจในด้านสุขภาพ  และความสวย ความงาม  ทั้งนี้เพราะคุณสมบัติ และการใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มีอยู่หลากหลาย สามารถหาซื้อได้ง่าย และการเก็บรักษาก็ไม่ยุ่งยาก แต่ถึงกระนั้น ผลการวิจัยที่ยืนยันแน่นอน เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ก็ยังมีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้น ผู้ที่จะนำเอาน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้ประโยชน์ใดๆ ก็ตาม ควรจะศึกษาคุณสมบัติการใช้งานให้ละเอียด ถ่องแท้ และมั่นใจได้เสียก่อน เพราะในข้อดีของน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ก็ยังมีข้อเสียปะปนอยู่ด้วยเช่นกัน

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) คืออะไร?

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) คือ การนำเอาผลแอปเปิ้ลสด หรือน้ำแอปเปิ้ลมาหมักหรือบ่ม รวมกับยีสต์ในถังไม้ ด้วยวิธีธรรมชาติ โดยไม่ผ่านกระบวนการความร้อน ทำให้เกิดกรดอะซิติก (Acetic Acid) ซึ่งมีรสเปรี้ยวจัด มีสีเหลืองคล้ายน้ำชา และมีเส้นใยของแอปเปิ้ลปะปนอยู่  น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์จะมีเอนไซม์ และโพแทสเซียมสูง มีค่าความเป็นกรดประมาณ 5% เช่นเดียวกับกรดน้ำส้ม เราจึงเรียกว่า น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ นั่นเอง

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีประโยชน์อะไรบ้าง?

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์_ประโยชน์

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ดังนี้

มีแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีคุณประโยชน์เช่นเดียวกับน้ำแอปเปิ้ล ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน อาทิ วิตามิน B1, B2 วิตามิน C โพแทสเซียม แคลเซียม โซเดียม เหล็ก เพคติน ไบโอติน กรดอะซิติก กรดซิตริก และกรดโฟลิก เป็นต้น

ประโยชน์ในด้านโภชนาการ

สามารถนำมาประกอบอาหาร ถนอมอาหาร และยังสามารถนำมาผสมน้ำดื่ม เป็นเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

สามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

เหมาะที่จะนำมาเป็นเครื่องดื่ม สำหรับผู้ต้องการลดความอ้วน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ด้านการดูแลผิวพรรณ

จึงมีการนำเอาน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ไปสกัดเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางประทินผิว มากมายหลายชนิดด้วยกัน เช่น ใช้เป็นโทนเนอร์ เพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวหลังการล้างหน้า  ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางระงับกลิ่นกาย ใช้เป็นสารเคลือบผิวในการป้องกันแสงแดด ใช้เป็นส่วนผสมในยาสระผมประเภทขจัดรังแค ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางรักษาสิว เป็นต้น

ใช้กลั้วคอแทนน้ำยาล้างปาก

ด้วยการนำน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มาผสมน้ำ กลั้วคอแทนน้ำยาล้างปาก สามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เพราะในน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีค่าความเป็นกรดสูง จึงสามารถใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ แต่ควรผสมน้ำในอัตราส่วนที่ระบุไว้ในฉลาก เนื่องจากกรดน้ำส้มอาจเป็นอันตรายต่อช่องปากของคนเราได้เช่นกัน

มีโพแทสเซียมสูง

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์จะให้แร่ธาตุโพแทสเซียมค่อนข้างสูง ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ชะลอความชรา  ทำให้เส้นผมแข็งแรง ดกดำ เงางาม  รักษาอาการผมร่วง และยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเซลล์ และหลอดเลือดอีกด้วย

ระงับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยระงับ ยับยั้งการทำงานของเชื้อแบคทีเรียบางตัวได้

ช่วยในการย่อยอาหาร

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบการย่อยอาหาร และการทำงานของลำไส้  ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ช่วยลดความอ้วน

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยลดความอยากอาหาร จึงมีส่วนช่วยในการลดความอ้วนได้ ฯลฯ

วิธีเลือกซื้อน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

วิธีเลือกซื้อน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ควรเลือกชนิดที่บรรจุอยู่ในขวดแก้ว มีฉลากระบุวันเดือนปีที่ผลิต และแหล่งที่มาอย่างชัดเจน  มีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพ และมาตรฐานการผลิตที่ถูกต้อง เช่น มีเครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. เป็นต้น  ที่สำคัญ โปรดจำไว้ว่า สินค้าทุกชนิด ยิ่งผลิตขึ้นใหม่ๆ ยิ่งมีคุณค่ามาก ทั้งยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

การเก็บรักษาน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

การเก็บรักษาน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ หลังจากเปิดใช้แล้ว ก่อนนำมาเก็บ ควรปิดฝาให้สนิท กันการระเหย ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ ที่ปราศจากแสงแดดส่องถึง ในสภาพอากาศที่แห้ง และสะอาด เพื่อยืดอายุการใช้งาน และรักษาคุณค่าของน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ให้คงไว้ได้นานที่สุด

แม้ว่าการใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่อย่างแพร่หลาย แต่ถึงกระนั้น ก็ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่นอน และแม่นยำ เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มายืนยันคุณประโยชน์ของน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ได้อย่างแท้จริง ดังนั้นการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง และควรจะผสมน้ำให้เจอจางตามอัตราส่วนที่ระบุไว้บนฉลาก และไม่ควรใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ความเข้มข้นสูงสัมผัสร่างกาย ไม่ว่าจะด้วยวิธีการกิน ทา หรือชำระล้าง (เช่น ใช้กลั้วคอแทนน้ำยาบ้วนปาก ใช้ทาผิวป้องกันแมลงสัตว์กัดต่อย ใช้แทนโทนเนอร์เช็ดผิวหน้า ใช้ทาบางๆ ก่อนออกแดด หรือใช้ล้างฟันปลอม เป็นต้น) เพราะน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มีค่าความเป็นกรดสูง สามารถทำอันตรายต่อร่างกายของคนเราได้เช่นเดียวกับกรดน้ำส้มที่ไม่ได้เจอจาง เช่นกัน


waayu

311,823 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save