อาชีพอะไรที่คุณแม่ฟูลไทม์ทำได้บ้าง

มีอาชีพอะไรที่คุณแม่ฟูลไทม์ทำได้บ้าง
ไลฟ์สไตล์

ขึ้นชื่อว่า “คุณแม่ฟูลไทม์” ใช่ว่าเราจะหารายได้ไม่ได้เลย โน้ตตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วล่ะค่ะว่า ถ้าน้องมินโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ก็ตั้งใจจะหาอาชีพเสริมทำ เพราะก่อนหน้าที่จะเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ โน้ตเรียนจบ ป.ตรี ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยทำงานด้าน Online Creative มาก่อน และ ก็ยังรู้สึกว่า “เสพติดการหาตังค์” อยู่ ^^ ในขณะที่ลูกก็ต้องเลี้ยง งานบ้าน งานครัวก็ต้องทำ ทีนี้โน้ตก็มานั่งคิดว่าเราจะทำอะไรดีที่เราสามารถบริหารเวลาได้ วันนี้โน้ตขออนุญาตแชร์เกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำและคิดอยากจะทำ เผื่อให้เป็นข้อมูลของแม่ ๆ ที่กำลังมองหางานเสริมอยู่นะคะ

อาชีพที่คุณแม่ฟูลไทม์ก็ทำได้

อาชีพที่โน้ตนำมาแชร์ในวันนี้เป็นทั้งอาชีพที่เคยทำและทำอยู่นะคะ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ขายของออนไลน์

ขายของออนไลน์

คุณแม่ฟูลไทม์แม้เลี้ยงลูกไปก็สามารถขายของออนไลน์ไปได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้การขายของออนไลน์ก็มีแบบที่ต้องสต๊อกสินค้าและไม่ต้องสต๊อกสินค้า เพียงแต่ว่าสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่สะดวกแบบไม่สต๊อกสินค้าก็อาจจะลำบากนิดหนึ่งเวลาที่มีเคสลูกค้านอกเหนือความคาดหมาย เช่น ลูกค้าโอนเงินมาเกิน และไม่ต้องการให้เลขที่บัญชีกับแม่ค้า แบบนี้คุณแม่ต้องแจ้งกับทางร้านค้าอีกที ซึ่งบางทีร้านค้าก็อาจไม่สะดวกทำให้ เป็นต้น อีกอย่างที่อยากแนะนำคือ สินค้าที่คุณแม่จะขายควรเป็นสินค้าที่คุณแม่มีความสนใจหรือความชอบอยู่แล้ว เพราะเวลาถ้าลูกค้ามีข้อสงสัย ต้องการให้แม่ค้าแนะนำเราจะทำได้ดีค่ะ

โน้ตเคยขายเครื่องสำอางและน้ำหอมค่ะ แต่…อาชีพนี้โน้ตไม่ได้ทำแล้วนะคะ เพราะไม่คุ้มกำไรน้อยมากก็เลยเลิกไป

แต่…หากคุณแม่สนใจที่จะขายของออนไลน์ ลองขายสินค้าที่ทำขึ้นเองก็ได้นะคะ เช่น หน้ากากอนามัยผ้าสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เป็นต้น

บล็อกเกอร์, นักเขียน, นักแปล

บล็อกเกอร์, นักเขียน, นักแปล

หลังจากที่เลิกขายของออนไลน์ไปซักพัก อาการเสพติดอยากทำงานหาเงินกลับมาอีก คราวนี้ก็มานั่งคิดว่า

“อาชีพอะไรที่เราชอบ เราถนัด และมีโปรไฟล์การทำงานมาแล้ว?”

และแล้ว “งานเขียน” ก็คือ คำตอบ หลังจากนั้นก็เลยตัดสินใจเริ่มรับงานเขียนเอง ทำบล็อกของตัวเอง (ก็คือเว้ปไซต์นี้แหละค่ะ) ชอบการอ่าน และชอบการถ่ายทอดเรื่องราว ตอนนี้ก็ยังทำในส่วนของงานเขียนอยู่ทั้งงานเขียนบทความ, สคริปต์, รีวิวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงงานเฟสบุค โดยอาศัยเวลาที่ทำในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 06:30 – 08:30 น. และมาเริ่มงานเขียนอีกทีก็เวลา 13:00 – 14:30 น. โดยประมาณนะคะ  (คือช่วงเวลาที่ลูกอยู่บ้านนะคะ ถ้าเปิดเทอมก็จะมีเวลาได้เยอะกว่านี้)

ส่วนงานนักแปล เคยมีคนจะจ้างแปลข่าวต่างประเทศค่ะ เป็นช่องข่าวดิจิทัลช่องหนึ่ง แต่โน้ตไม่เคยทำ และยังไม่ใช่งานที่เราอยากทำจริง ๆ แต่สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีความสามารถด้านนี้ก็รับเลยนะคะ

Online Creative, ออกแบบกราฟฟิค

ออนไลน์ครีเอทีฟ กราฟฟิค

งาน Online Creative เป็นงานที่โน้ตรักมากก่อนที่จะลาออกมาเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ เรียกได้ว่าสมัยที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ  โน้ตมีความสุขที่จะตื่นไปทำงานทุกวัน มี Passion ที่คอยส่งให้ตัวเองลุกออกจากเตียงในทุกเช้า พอมีลูกก็เลยคิดว่างานนี้แหละที่เราอยากทำ ผนวกกับเป็นความโชคดีของตัวเองที่เจอลูกค้าและนายจ้างใจดี ให้โอกาสในการสร้างงานในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งตอนนี้โน้ตก็ยังทำอยู่เช่นกัน

ออนไลน์ ครีเอทีฟ

ส่วนงานด้านออกแบบกราฟฟิค โน้ตก็เรียนมาเลยทำได้ แต่ก็ไม่ได้คล่องนักนะคะ ส่วนใหญ่โน้ตจะไปทางงานเขียนมากกว่า ซึ่งถ้าคุณแม่ท่านไหนมีความสามารถด้านนี้ ลองเข้าไปหางานหรือลงโปรไฟล์ตัวเองใน Freelancebay หรือไม่ก็ Fastwork ดูนะคะ ในนั้นจะมีงานหลากหลายประเภทเลย

สอนทำอาหารออนไลน์

สอนทำอาหารออนไลน์

ชูครีม ขนมบุหลันดั้นเมฆ

ยุคนี้อะไร ๆ ก็ต้องออนไลน์ค่ะ ในเมื่อเราเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ส่วนใหญ่จะทำอาหารให้ลูกและสามีทานแล้ว เราก็อาศัยจังหวะนี้แหละ ถ่ายคลิปไปด้วยหรือบางคนอาจถ่ายเป็นภาพนิ่งแล้วในสอนทำอาหารในแอพฯ ต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ อย่างที่โน้ตใช้ประจำคือ Cookpad แต่หลัง ๆ นี้ไม่ค่อยได้ลงแล้วค่ะ เพราะงานอื่นเข้ามาเยอะ^^ หรือคุณแม่บางคนถนัดถ่ายคลิปแล้วนำไปตัดต่อลง Youtube ยิ่งดีใหญ่ (แอพฯ นี้ได้เงินอีกต่างหาก)

สำหรับแนวคิดและประสบการณ์การทำงานที่ได้ทำมา และทำอยู่ หวังว่ามันคงจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ คุณแม่ตัดสินใจได้หรือยังคะว่าจะทำอะไรดี? มาแชร์ มาพูดคุยกันได้นะคะ ยินดีค่ะ


Mommy Note

1,590,950 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดตามเรื่องราวดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Simply Mommy Note ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts