อาชีพอะไรที่คุณแม่ฟูลไทม์ทำได้บ้าง

มีอาชีพอะไรที่คุณแม่ฟูลไทม์ทำได้บ้าง
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 14

ขึ้นชื่อว่า “คุณแม่ฟูลไทม์” ใช่ว่าเราจะหารายได้ไม่ได้เลย โน้ตตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วล่ะค่ะว่า ถ้าน้องมินโตพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ก็ตั้งใจจะหาอาชีพเสริมทำ เพราะก่อนหน้าที่จะเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ โน้ตเรียนจบ ป.ตรี ที่คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เคยทำงานด้าน Online Creative มาก่อน และ ก็ยังรู้สึกว่า “เสพติดการหาตังค์” อยู่ ^^ ในขณะที่ลูกก็ต้องเลี้ยง งานบ้าน งานครัวก็ต้องทำ ทีนี้โน้ตก็มานั่งคิดว่าเราจะทำอะไรดีที่เราสามารถบริหารเวลาได้ วันนี้โน้ตขออนุญาตแชร์เกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำและคิดอยากจะทำ เผื่อให้เป็นข้อมูลของแม่ ๆ ที่กำลังมองหางานเสริมอยู่นะคะ

อาชีพที่คุณแม่ฟูลไทม์ก็ทำได้

อาชีพที่โน้ตนำมาแชร์ในวันนี้เป็นทั้งอาชีพที่เคยทำและทำอยู่นะคะ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ขายของออนไลน์

คุณแม่ฟูลไทม์แม้เลี้ยงลูกไปก็สามารถขายของออนไลน์ไปได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้การขายของออนไลน์ก็มีแบบที่ต้องสต๊อกสินค้าและไม่ต้องสต๊อกสินค้า เพียงแต่ว่าสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่สะดวกแบบไม่สต๊อกสินค้าก็อาจจะลำบากนิดหนึ่งเวลาที่มีเคสลูกค้านอกเหนือความคาดหมาย เช่น ลูกค้าโอนเงินมาเกิน และไม่ต้องการให้เลขที่บัญชีกับแม่ค้า แบบนี้คุณแม่ต้องแจ้งกับทางร้านค้าอีกที ซึ่งบางทีร้านค้าก็อาจไม่สะดวกทำให้ เป็นต้น อีกอย่างที่อยากแนะนำคือ สินค้าที่คุณแม่จะขายควรเป็นสินค้าที่คุณแม่มีความสนใจหรือความชอบอยู่แล้ว เพราะเวลาถ้าลูกค้ามีข้อสงสัย ต้องการให้แม่ค้าแนะนำเราจะทำได้ดีค่ะ

โน้ตเคยขายเครื่องสำอางและน้ำหอมค่ะ แต่…อาชีพนี้โน้ตไม่ได้ทำแล้วนะคะ เพราะไม่คุ้มกำไรน้อยมากก็เลยเลิกไป

แต่…หากคุณแม่สนใจที่จะขายของออนไลน์ ลองขายสินค้าที่ทำขึ้นเองก็ได้นะคะ เช่น หน้ากากอนามัยผ้าสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เป็นต้น

บล็อกเกอร์, นักเขียน, นักแปล

หลังจากที่เลิกขายของออนไลน์ไปซักพัก อาการเสพติดอยากทำงานหาเงินกลับมาอีก คราวนี้ก็มานั่งคิดว่า

“อาชีพอะไรที่เราชอบ เราถนัด และมีโปรไฟล์การทำงานมาแล้ว?”

และแล้ว “งานเขียน” ก็คือ คำตอบ หลังจากนั้นก็เลยตัดสินใจเริ่มรับงานเขียนเอง ทำบล็อกของตัวเอง (ก็คือเว้ปไซต์นี้แหละค่ะ) ชอบการอ่าน และชอบการถ่ายทอดเรื่องราว ตอนนี้ก็ยังทำในส่วนของงานเขียนอยู่ทั้งงานเขียนบทความ, สคริปต์, รีวิวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงงานเฟสบุค โดยอาศัยเวลาที่ทำในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 06:30 – 08:30 น. และมาเริ่มงานเขียนอีกทีก็เวลา 13:00 – 14:30 น. โดยประมาณนะคะ  (คือช่วงเวลาที่ลูกอยู่บ้านนะคะ ถ้าเปิดเทอมก็จะมีเวลาได้เยอะกว่านี้)

ส่วนงานนักแปล เคยมีคนจะจ้างแปลข่าวต่างประเทศค่ะ เป็นช่องข่าวดิจิทัลช่องหนึ่ง แต่โน้ตไม่เคยทำ และยังไม่ใช่งานที่เราอยากทำจริง ๆ แต่สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่มีความสามารถด้านนี้ก็รับเลยนะคะ

Online Creative, ออกแบบกราฟฟิค

งาน Online Creative เป็นงานที่โน้ตรักมากก่อนที่จะลาออกมาเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ เรียกได้ว่าสมัยที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ  โน้ตมีความสุขที่จะตื่นไปทำงานทุกวัน มี Passion ที่คอยส่งให้ตัวเองลุกออกจากเตียงในทุกเช้า พอมีลูกก็เลยคิดว่างานนี้แหละที่เราอยากทำ ผนวกกับเป็นความโชคดีของตัวเองที่เจอลูกค้าและนายจ้างใจดี ให้โอกาสในการสร้างงานในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งตอนนี้โน้ตก็ยังทำอยู่เช่นกัน

ส่วนงานด้านออกแบบกราฟฟิค โน้ตก็เรียนมาเลยทำได้ แต่ก็ไม่ได้คล่องนักนะคะ ส่วนใหญ่โน้ตจะไปทางงานเขียนมากกว่า ซึ่งถ้าคุณแม่ท่านไหนมีความสามารถด้านนี้ ลองเข้าไปหางานหรือลงโปรไฟล์ตัวเองใน Freelancebay หรือไม่ก็ Fastwork ดูนะคะ ในนั้นจะมีงานหลากหลายประเภทเลย

สอนทำอาหารออนไลน์

ยุคนี้อะไร ๆ ก็ต้องออนไลน์ค่ะ ในเมื่อเราเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ส่วนใหญ่จะทำอาหารให้ลูกและสามีทานแล้ว เราก็อาศัยจังหวะนี้แหละ ถ่ายคลิปไปด้วยหรือบางคนอาจถ่ายเป็นภาพนิ่งแล้วในสอนทำอาหารในแอพฯ ต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ อย่างที่โน้ตใช้ประจำคือ Cookpad แต่หลัง ๆ นี้ไม่ค่อยได้ลงแล้วค่ะ เพราะงานอื่นเข้ามาเยอะ^^ หรือคุณแม่บางคนถนัดถ่ายคลิปแล้วนำไปตัดต่อลง Youtube ยิ่งดีใหญ่ (แอพฯ นี้ได้เงินอีกต่างหาก)

สำหรับแนวคิดและประสบการณ์การทำงานที่ได้ทำมา และทำอยู่ หวังว่ามันคงจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ คุณแม่ตัดสินใจได้หรือยังคะว่าจะทำอะไรดี? มาแชร์ มาพูดคุยกันได้นะคะ ยินดีค่ะ


Mommy Note

3,090,192 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save