เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2021 11 18

ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้มีหลายครอบครัวที่ต้องทำงานกันทั้งคุณพ่อคุณแม่ และไม่มีใครจะช่วยเลี้ยงลูก การฝากที่เนอสเซอรี่จึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่แทบจะทุกครอบครัวจะนึกถึง แล้วจะเลือกเนอสเซอรี่อย่างไรที่ปลอดภัยที่สุดกับลูกเรา วันนี้แม่โน้ตจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังค่ะ

เนอสเซอรี่กับข้อที่ควรนำไปพิจารณา

งบประมาณ

สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นลำดับต้น ๆ คุณพ่อคุณแม่คำนึงถึง แม่โน้ตเชื่อว่าก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะไปดูสถานที่จริงนั้น คุณพ่อคุณแม่จะพอมีข้อมูลของโรงเรียนนั้น ๆ อยู่ในหัวบ้างแล้ว รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำมาเป็นปัจจัยในการเลือกหรือไม่เลือกโรงเรียนนั้นได้เลย (คือ ถ้าสูงมาก ส่งไม่ไหวก็ตัดทิ้งแต่เนิ่น ๆ ได้)

สถานที่ตั้ง

ควรเลือกโรงเรียนที่ใกล้บ้านหรือใกล้ที่ทำงานของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อสะดวกในการเดินทางและการไปรับ-ส่งลูกค่ะ

สถานที่ต้องโปร่งโล่ง ปลอดภัย

เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไร_สนามเด็กเล่น
จากประสบการณ์แม่โน้ต ก้าวแรกที่เราได้ไปดูสถานที่จริงเราจะรู้ได้เลยว่า โรงเรียนนี้โอเคหรือไม่ คุณพ่อคุณแม่สามารถเดินสำรวจโรงเรียนก่อนได้ค่ะ โดยที่ดูว่าประตูโรงเรียนเด็กจะต้องไม่สามารถเปิดออกเองได้ มีทางหนีไฟ มีระบบตรวจสอบควันไฟ สนามเด็กเล่นที่ติดตั้งของเล่นขนาดใหญ่ต้องมั่นคงและไม่มีเสื่อมสภาพ หากเป็นห้องแอร์ก็ควรมีเครื่องฟอกอากาศ แต่ถ้าไม่มีจริง ๆ ประตูหน้าต่างก็ควรใหญ่พอที่จะสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อับทึบ ถ้าจะให้ดีกว่านั้นควรมีห้องที่แยกเด็กที่ป่วยออกมา มีของเล่นที่เหมาะสมกับช่วงวัย มีกล้องวงจนปิดที่สามารถตรวจสอบและย้อนดูเหตุการณ์ย้อนหลังได้

นโยบายในการดูแลเด็ก

ข้อนี้ควรเลือกโรงเรียนที่มีนโยบายการดูแลเด็กที่ตรงกับแนวความคิดของคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงการอาหารกลางวันที่เด็กควรต้องบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีผลไม้ หรือนม เพื่อให้ร่างกายเด็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

บุคลากร

เนอสเซอรี่-เลือกอย่างไร_ซัมเมอร์ในห้องเรียน

ควรมีบุคลากรที่เหมาะสมกับจำนวนของเด็กนักเรียน เพราะจะมีผลต่อการดูแลเด็ก ทั่วไปก็จะมีพี่เลี้ยงเด็กประมาณ 2 – 3 คน และครูอีก 1 คน สะระตะห้องหนึ่งรวมแล้วก็ประมาณ 2 – 3 คนกำลังดี บุคลากรไม่ควรมีประวัติอาชญากร เป็นคนใจเย็น รักเด็ก มีความรู้และทักษะในการดูแลเด็ก จะให้ดีควรผ่านการอบรมหลักสูตรการช่วยชีวิตและการปฐมพยาบาลเบื้องต้น

การดูแลเรื่องสุขอนามัยของเด็ก

เน้นเรื่องการรักษาความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของห้องน้ำ หรือเน้นเรื่องการล้างมือบ่อย รวมถึงควรมีแนวทางปฏิบัติเพื่อความสะอาดที่ดีของบุคลากรก่อนจะจัดเตรียมอาหารให้เด็ก ๆ มีมาตรการในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค มีห้องแยกเด็กที่ป่วย หรือมีนโยบายห้ามเด็กที่ป่วยมาโรงเรียนเด็ดขาด รอจนกว่าจะหายเป็นปกติ หรือให้บุคลากรรีบแจ้งผู้ปกครองหากพบว่าเด็กมีอาการป่วยหนักหรือเฉียบพลัน

อาหารที่ถูกสุขลักษณะ

ห้องเตรียมอาหารของเด็กควรถูกสุขลักษณะ มีการจัดอาหารและของว่างที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และสะอาด ซึ่งโรงเรียนที่น้องมินเรียนอยู่นั้นสถานที่ที่เตรียมอาหารดูสะอาด อากาศถ่ายเทได้ดี และอาหารเมื่อปรุงสุกใหม่ ๆ ทางโรงเรียนจะมีฝาปิดเรียบร้อย

สิ่งที่ควรถามเพิ่มเติมจากเนอสเซอรี่

80% หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่เกือบจะตัดสินใจเลือกโรงเรียนให้ลูกแล้ว ที่เหลือสัก 10% ให้คุณพ่อคุณแม่ไปดูสถานที่จริง และอีก 10% ให้คุณพ่อคุณแม่ถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเนอสเซอรี่ ดังนี้

หลักสูตรและกิจกรรม

ในแต่ละวันทางโรงเรียนมีหลักสูตรอะไรให้เด็กได้เรียนรู้บ้าง สอนเรื่องอะไรบ้าง อาทิ เรื่องของการอยู่ร่วมกับผู้อื่น สอนให้ช่วยเหลือตัวเอง ฯลฯ

เป้ากำหนดให้เด็กเรียนรู้

สิ่งที่แม่โน้ตแนะนำหลีกเลี่ยงโรงเรียนที่เน้นวิชาการมากไป เพราะเคยมีประสบการณ์มาแล้วค่ะกับเนอสเซอรี่ก่อนหน้านี้ เน้นให้เด็กนับเลขได้ มีการบ้านให้ สุดท้ายเด็กไม่ได้ทำค่ะ เพราะวัยเขาควรเน้นในเรื่องการอยู่ร่วมในสังคมกับผู้อื่น หรือเน้นเรื่องการช่วยเหลือตัวเอง อย่างเรื่องการแปรงฟัน การกินข้าว หรือแม่แต่เรื่องการเข้าห้องน้ำมากกว่า

กิจกรรมประจำวัน

เนอสเซอรี่_อยู่ร่วมกับผู้อื่น

เพราะความที่เด็กยังเล็กมาก เขาไม่ควรได้รับการยัดเยียดความรู้อะไรมากเกินไป การเรียนรู้สำหรับเด็กวัยนี้สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น การปล่อยให้เขาได้เล่นอยู่กับเพื่อน หรือแม้ว่าเขาจะเล่นคนเดียวก็ตาม แต่ก็จะมีของเล่นให้เด็กเล่นเพื่อเป็นการเสริมจินตนาการ เท่านี้ก็พอแล้วค่ะ

เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไร_02_ก่อนไปโรงเรียน เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไร_ก่อนไปโรงเรียน เนอสเซอรี่ เลือกอย่างไร_หลังเลิกเรียน
การเลือกเนอสเซอรี่ให้ลูกอยู่ที่การหาข้อมูล การได้ไปดูสถานที่จริง และการได้คุยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางโรงเรียนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ตอนนี้น้องมินอยากไปโรงเรียนทุกวันเลยค่ะ ลูกมีความสุขคนเป็นแม่อย่างก็มีความสุขไปด้วย


Mommy Note

3,060,977 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save