ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร? แบบไหนตรงกับเราที่สุด?

ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร แบบไหนตรงกับเราที่สุด
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 25

นับตั้งแต่โบราณนานมา คนไทยเราต่างเชื่อกันว่า ลัคนา ราศี วัน เดือน  และปีเกิด ล้วนเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงโชคชะตของคนเราไว้ด้วยกันอย่างแนบแน่น  จนเกิดมีตำราโหราศาสตร์ เพื่อใช้ทำนายดวงชะตา และชี้นำเส้นทางชีวิตของคนเราได้ตั้งแต่แรกเกิดก็ว่าได้ แต่คำที่คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคย คือ “ราศี” และมักเช็คดวงจากราศีเกิด ในขณะที่คำว่า “ลัคนา” ก็เคยได้ยินแต่ไม่รู้ว่าคืออะไร? แล้ว ลัคนา กับ ราศี ต่างกันอย่างไร? ควรยึดส่วนไหนมากกว่ากัน วันนี้ เรามีคำตอบค่ะ

ลัคนา คือ อะไร?

“ลัคนา” หมายถึง เวลาที่เราเกิด หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันดีคือ เวลาตกฟาก นั่นเอง ซึ่งลัคนาจะมีรายละเอียดที่ใช้ในการดูดวงมากกว่า ไม่ความแม่นยำในการทำนายทายทักมากกว่า เนื่องจากมีการระบุเวลาเกิดของเรานั่นเอง

ราศี คือ อะไร?

“ราศี” หมายถึง วันและเดือนเกิด ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มดาวจักรราศี โดยคำนวณจากการหมุนวนของดวงอาทิตย์ในรอบ 1 ปี ซึ่งมีกลุ่มดาว 12 ราศี หรือ 12 เดือนใน 1 ปี นั่นเอง

ดังนั้นเมื่อเปรียบเทียบลักษณะการดูดวงชะตา ตามเกณฑ์ทั้งสองชนิดนี้แล้ว จะเห็นได้ว่า การดูดวงแบบลัคนานั้นจะมีความแม่นยำ และลึกซึ้ง กว่าการดูดวงโดยพิจารณาเฉพาะราศีเพียงอย่างเดียว เพราะการดูดวงโดยพิจารณาตามราศีเพียงอย่างเดียวนั้น จะให้ผลกว้างๆ ไม่จำเพาะเจาะจงว่า ดังนั้น เราจึงพบว่าบางครั้งก็ตรงกับเรา บางครั้งก็ไม่ตรงกับเรานั่นเดวอง

ลัคนา กับราศี สัมพันธ์กับวัน เวลาเกิด และดวงชะตาอย่างไร?

กล่าวโดยสรุปก็คือ การดูดวงแบบลัคนา จะอาศัย “เวลาเกิด” เป็นสำคัญ ในขณะที่การดูดวงแบบราศี จะอาศัยการพิจารณาจาก “วันเกิดและเดือนเกิด” เป็นสำคัญ

ทว่า อย่างไรก็ตาม ทั้งลัคนา และราศีต่างก็มีผลในการกำหนดดวงชะตาของคนเราด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วหมอดูอาชีพมักจะใช้ทั้งลัคนา และราศี ควบคู่กันไปในการทำนายทายทักดวงชะตา นั่นเอง

ทั้งนี้ การพิจารณาลัคนา และราศี ว่าแต่ละคนมีช่วงเวลาการเกิดอยู่ในราศีใด สามารถดูได้จากหลักต่อไปนี้ คือ

ascendant-and-zodiac

ยกตัวอย่าง:

ถ้าคุณเกิดวันที่ 19 มีนาคม เวลา 23:00 น. แสดงว่า ราศีจะอยู่ในราศีมีน แต่มีลัคนาอยู่ในราศีธนูค่ะ

หากไม่รู้เวลาเกิดของตัวเอง ทำอย่างไร?

สำหรับใครที่ไม่รู้เวลากเกิดขอตัวเองไม่เป็นไรค่ะ เพราะเรายังสามารถเทียบวันและเดือนเกิดได้เหมือนเดิมค่ะ แต่ถ้าถามถึงความแม่นยำแล้ว “ลัคนา” จะมีความแม่นยำมากกว่า

แม้ว่าลัคนา ราศี ดวงชะตา จะมีผลต่อการดำเนินชีวิตของคนเราก็จริงอยู่ แต่สิ่งที่เราท่านทั้งหลายพึงตระหนัก และยึดถือให้มั่น ยิ่งกว่าพื้นฐานของดวงชะตาก็คือ “คุณธรรม” และ “ความดีงาม” ในการดำเนินชีวิต นั่นเอง


waayu

308,733 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save