ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัยอนุบาล

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัยอนุบาล
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2021 09 09

“ของเล่น” กับเด็ก คือ ของคู่กัน ของเล่นมีส่วนเสริมพัฒนาการได้ดีไม่ว่าจะเป็นด้านการมองเห็น ฝึกการทำงานของสายตาให้สัมพันธ์กับมือ (พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก) ฝึกด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้านการแก้ปัญหา แต่ใช่ว่าของเล่นทุกอย่างเด็กจะสามารถเล่นได้ โดยเฉพาะกับเด็กในวัยอนุบาล คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกสรร ต้องพิจารณากันให้ถี่ถ้วนสักหน่อย เพราะเด็กอาจนำของเล่นเข้าปาก หรือแหย่จมูก ซึ่งหากแก้ไขได้ไม่ทันท่วงที อาจเกิดอันตรายต่อลูกได้ ของเล่นที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัยอนุบาลมีอะไรบ้าง วันนี้แม่โน้ตมีเป็นไกด์ไลน์มาให้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัยอนุบาล

ย้ำว่าของเล่นที่จะพูดถึงดังต่อไปนี้ ไม่ควรให้เด็กเล็กเล่นโดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปี นะคะ เอาจริง ๆ ต่อให้มีคุณพ่อคุณแม่นั่งอยู่ด้วยตลอดเวลา เมื่อเด็กคว้าของเล่นเข้าปาก ยังไงก็ไม่ค่อยจะทันลูกเท่าไหร่หรอกค่ะ ทางที่ดีไม่ควรให้เล่นจนกว่าเขาจะโตกว่านี้เนอะ

ลูกแก้ว

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_ลูกแก้ว

Cr. Pict : wonderglass.net

รวมถึงลูกอะไรก็ตามที่เล็ก ๆ ที่ลูกสามารถหยิบเข้าปากได้ และยิ่งน่ากลัวกว่าคือ ถ้าพื้นผิวของของเล่นนั้นลื่น เมื่อลูกเอาเข้าปากจะทำให้ลื่นลงได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว เมื่อถึงเวลานั้น…โรงพยาบาลอย่างเดียวค่ะ

นวมของเล่น Hulk (The Incredible Hulk) หรือ Batman

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_นวม Hulk

Cr. Pict : weloveshopping.com

Hulk อีกหนึ่งซูเปอร์ฮีโร่ที่ครองใจเด็กหลาย ๆ คน และจะมีใครอยากพลาดหากมีของเล่นของฮีโร่ที่เขาชอบออกมาวางจำหน่าย นวมของ Hulk คือหนึ่งไอเท็มที่เด็กหลาย ๆ คนชอบ แต่ยกเว้นเด็กเล็กที่ไม่ควรเล่นค่ะ เพราะหากมีการต่อยกันบ่อย ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดการทะเลาะวิวาท และที่สำคัญคือ สมองอาจได้รับการกระทบกระเทือนได้ค่ะ

ดาบ

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_ดาบ

Cr. Pict : thai.alibaba.com

ถึงแม้จะเป็นดาบของเล่นไม่ได้มีความคมเหมือนของจริงแต่ก็อย่าลืมนะคะว่าพลาสติกถูกหล่อขึ้นมาตามแบบซึ่งอาจมีบางจุดที่คมเนื่องจากส่วนเกินเล็ก ๆ น้อย ๆ ของขอบ หรือถึงแม้ว่าลูกจะฟันดาบไม่เป็นแต่การฟาดก็ทำให้เจ็บได้เหมือนกัน

ปืนของเล่น

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_ปืนของเล่น

Cr. Pict : Lazada.co.th

แน่นอนคงไม่ได้เอามาฟาดฟันกัน แต่ลูกปืนหรือลูกดอกที่ให้มา หากลูกนำไปยิงกราดใส่คนอื่น แต่ด้วยความแรงของปืนก็ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ และที่สำคัญลูกปืนบางแบบอาจมาในรูปของลูกกระสุนกลม ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ หากลูกนำเข้าปาก

นกหวีด แตร และอื่น ๆ

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_นกหวีด

Cr. Pict : thaipoaz.com

ของเล่นที่มีเสียงดังเกินไป อาจเป็นอันตรายของหูของลูกน้อยเอง และที่สำคัญอาจสร้างความรำคาญให้กับคนอื่นได้อีกด้วยค่ะ

เกมกระดาน

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_เกมกระดาน

Cr. Pict : stock2morrow.com

อีกหนึ่งของเล่นที่ไม่เหมาะกับเด็กวัยต่ำกว่า 3 ปี แน่นอนว่าเด็กคงไม่ได้หยิบกระดานเข้าปาก แต่ของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ที่มากับเกมต่างหากค่ะ ที่เป็นอันตราย

หุ่นทหารจิ๋ว ไดโนเสาร์จิ๋ว ของเล่นจิ๋วอื่น ๆ

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_ไดโนเสาร์จิ๋ว

Cr. Pict : goodproductth.fun

นอกจากหุ่นทหารจิ๋วแล้วก็ยังจะมีของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ในแบบอื่นอีกที่เด็กเล็กไม่ควรเล่น เช่น ของเล่นจากตู้กาชาปอง บางครอบครัวคุณพ่อคุณแม่ชอบสะสมเป็นชีวิตจิตใจ แม่โน้ตก็ชอบนะคะ แต่เพิ่งจะมาเล่นตอนที่น้องมินได้ 5 – 6 ขวบแล้ว หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่ชอบตุ๊กตากาชาปองจริง ๆ ต้องมั่นใจว่าเก็บในที่ที่ลูกเอื้อมไม่ถึงนะคะ ปลอดภัยไว้ก่อน

กล่องเครื่องมือช่าง

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_กล่องเครื่องมือช่าง

Cr. Pict : kidartshop.com

ตัวสำคัญคือ น็อต ตะปู สกรู และของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ที่มากับของเล่นในกล่องนั้นค่ะ แบบนี้ก็ควรเลี่ยงก่อน

บล็อกตัวต่อชิ้นเล็ก ๆ ทุกยี่ห้อ

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_บล็อกตัวต่อเล็ก

Cr. Pict : thaiproaz.com

ของเล่นชนิดนี้เป็นของเล่นที่เสริมสร้างจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้กล้ามเนื้อมัดเล็กแข็งแรงขึ้น แต่บล็อกต่อชิ้นเล็ก ๆ ลูกจะสามารถหยิบเข้าปากได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเล่นของเล่นชนิดนี้ แนะนำว่าควรซื้อตัวต่อในขนาดที่ใหญ่กว่ามือลูก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายยี่ห้อเลยค่ะ

เกมตกปลา ทุกยี่ห้อ

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_เกมตกปลา

Cr. Pict : youtube.com

ตัวปลาน่ะน่าจะเข้าปากลูกเล็กได้ยาก แต่…ไอเจ้าตัวเบ็ดเกี่ยวปลานี่สิคะ เพราะหากพลาดไปเกี่ยวตา เกี่ยวปากเข้าก็จะเกิดการบาดเจ็บได้ หรือหากเบ็ดหลุดจากเชือก ลูกอาจหยิบเข้าปากได้เช่นกัน

MagneBlocks Tetra

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_MagneBlocks Tetra

Cr. Pict : amazon.in

เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้ดีอีกชนิดหนึ่งค่ะ เพียงแต่อาจจะยังไม่เหมาะกับวัยลูกโดยเฉพาะที่ต่ำกว่า 3 ปี เพราะจะมีตัวแม่เหล็กกลม ๆ ที่ลื่น และสามารถหลุดลงคอได้ง่ายเช่นกัน

บ้านของเล่นตุ๊กตา

ของเล่น ที่เป็นอันตรายต่อเด็กวัย 3_4 ขวบ_บ้านตุ๊กตา

Cr. Pict : smalltoyminiature.com

เมื่อมีบ้าน ก็ต้องมีตุ๊กตา และแน่นอนก็ต้องมีของเล่นชิ้นเล็ก ๆ เช่น รองเท้า หวี จานข้าว หม้อ ฯลฯ ซึ่งจะเป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ ไม่เหมาะกับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปีค่ะ

ของเล่นทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ใช่ว่าไม่ดีนะคะ เพียงแต่ไม่เหมาะสมกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 4 หรือ 3 ปีเท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตามที่ลูกน้อยมีอายุมากขึ้นแล้ว รู้เรื่องมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้อให้ลูกเล่นได้ค่ะ ซึ่งการจะซื้อแบบไหนให้ลูกนั้น เราสามารถสังเกตได้จากข้างกล่องค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะมีบอกว่าของเล่นชิ้นนั้น ๆ เหมาะกับเด็กอายุกี่ปี แบบนี้ก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ


Mommy Note

3,072,518 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save