คนท้องเจ็บสะดือ คันนิด ๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

คนท้องเจ็บสะดือ คันนิด ๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 03 24

เพราะช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคนท้องมีการเปลี่ยนแปลงมากทั้งทางด้านอารมณ์และร่างกาย มีอาการปวดหน่วงแล้วก็หายไปบ้าง ปวดท้องแล้วก็หายไปบ้าง ในขณะที่คนท้องบางคนมีอาการเจ็บสะดือ บางครั้งก็คันนิด ๆ รอบสะดือ อาการเหล่านี้เกิดจากอะไร? และจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องไรหรือเปล่า? ไปติดตามกันค่ะ

สะดือแม่กับสะดือลูกเชื่อมต่อกันหรือไม่?

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจกันสักนิดก่อนค่ะ มีคุณแม่บางท่านไม่แน่ใจว่าสะดือแม่กับสะดือลูกนั้นเชื่อมต่อกันไหม

ปกติแล้วสะดือที่ผนังหน้าท้องของทารกทำหน้าที่เชื่อมต่อจากช่องท้องของคุณแม่ค่ะ ซึ่งทารกจะได้รับสารอาหารและออกซิเจนผ่านทางสายสะดือ และขับของเสียผ่านทางสะดือนั้นเช่นกัน สรุปว่าสะดือแม่กับสะดือลูกน้อยในครรภ์ไม่ได้เชื่อมต่อกันนะคะ

สาเหตุ คนท้องเจ็บสะดือ

คนท้องที่เจ็บจี๊ด ๆ ที่สะดือ หรือมีอาการคันรอบสะดือในบางครั้ง สามารถเกิดได้ในหลายสาเหตุ ดังนี้

ไส้เลื่อน

ผู้หญิงก็เป็นไส้เลื่อนได้ค่ะ ให้สังเกตอาการคือ ถ้ามีอาการเจ็บจี๊ดที่สะดือ สะดือบวมแดงและนูนขึ้นมา ซึ่งคุณแม่ไม่แน่ใจว่าเป็นไส้เลื่อนไหม แนะนำปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจเสี่ยงติดเชื้อและเสียชีวิตได้

มดลูกกดทับ

ด้วยอายุครรภ์ที่มากขึ้น มดลูกมีการขยายตัวมากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของลูกน้อย จึงส่งผลให้มดลูกไปกดทับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง จึงทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บในบางช่วง

ผิวหน้าท้องขยาย

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากขึ้น หน้าท้องของคุณแม่ก็ขยายขึ้นโดยเฉพาะในช่วงที่เข้าไตรมาสที่สาม ด้วยหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นจึงทำให้เกิดอาการเจ็บสะดือได้ค่ะ

ประสาทสัมผัสที่ไวขึ้น

เพราะคนท้องจะมีประสาทสัมผัสที่ไวมากขึ้นกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะเมื่อมีอายุครรภ์มากขึ้นก็จะรู้สึกเจ็บมากขึ้นได้

เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อมีการยืดขยาย

เนื่องจากช่วงสะดือของทารกเชื่อมต่อกับผนังหน้าท้องของคุณแม่ ดังนั้น เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อในส่วนนี้จึงขยายตาม

เคยผ่าตัดมาก่อน

โดยเฉพาะการผ่าตัดทางช่องท้อง เพราะอาจมีพังผืดที่ยึดลำไส้หรือไขมันในช่องท้องให้ที่มาติดสะดือ เมื่อมีอายุครรภ์มากขึ้นก็จะเกิดอาการเจ็บได้

วิธีบรรเทาอาการเจ็บสะดือ ด้วยตัวเอง

หากคุณแม่มีอาการเจ็บสะดือ สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

ใช้เข็มขัดพยุงครรภ์

เข็มขัดพยุงครรภ์นอกจากจะใช้พยุงหลัง และใช้พยุงท้องคุณแม่หลังการคลอดด้วยวิธีผ่าตัดแล้ว ยังสามารถใช้บรรเทาอาการเจ็บที่สะดือได้อีกด้วย

นอนตะแคง

หากคุณแม่เริ่มมีอาการเจ็บขึ้นมาอีก ให้นอนตะแคงค่ะ เพราะการนอนตะแคงสามารถบรรเทาในเรื่องมดลูกกดทับได้ หรือจะดีมากเลยค่ะถ้าคุณแม่จะหาหมอนคนท้องมารองท้องไว้ ก็จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นมากทีเดียว

ใช้โลชั่นทาผิว

การใช้โลชั่นทาผิวหรือครีมลดรอยแตกลายที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวไปด้วยในตัวจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายขึ้นจากสาเหตุหน้าท้องขยาย แต่ที่สำคัญคือ ควรเลือกที่ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นะคะ

คนท้องเจ็บสะดือ อันตรายไหม?

โดยทั่วไปจากสาเหตุเบื้องต้นที่ได้กล่าวมาแล้ว อาการเจ็บสะดือในคนท้องไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ เพียงแต่อาจจะมีรำคาญบ้าง แต่ก็ไม่กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันแต่อย่างใด

เจ็บสะดือแบบไหนที่ต้องพบแพทย์

อาการเจ็บสะดือที่ว่าไม่อันตราย แต่ก็ว่าไม่ได้นะคะ เพราะถึงอย่างไรแล้วสุขภาพขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง หากคุณแม่มีอาการเจ็บสะดือแบบนี้ ควรพบแพทย์ด่วนค่ะ

 • มีไข้สูงมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส
 • รู้สึกเจ็บรอบสะดือรุนแรง และมากกว่าปกติ
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • คลำรอบสะดือ พบว่ามีอาการบวมนูนขึ้นมา
 • มีเลือดออกที่สะดือ
 • เป็นตะคริวบ่อยขึ้น

อาการเจ็บสะดือ หรือคันรอบสะดือที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์แม้ว่าจะไม่มีอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยก็ตาม แต่ก็อย่าประมาทนะคะ เพราะอาการสามารถรุนแรงขึ้นได้เช่นกัน อย่าลืมใส่ใจตัวเองกันในทุกวันนะคะ


Mommy Note

3,082,187 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save