10 ครีมลดรอยแตกลาย ยี่ห้อไหนดี 2022 เนื้อเนียน ใช้ดี

10 ครีมลดรอยแตกลาย ยี่ห้อไหนดี 2022 เนื้อเนียน ใช้ดี
ผลิตภัณฑ์

รอยแตกลายเป็นรอยที่เกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของผิวหนังชั้นหนังแท้ เกิดได้ในหลายส่วนของร่างกายไม่ว่าจะเป็นต้นขา หน้าท้อง น่องด้านหลัง ฯลฯ และที่สำคัญ เกิดได้ทั้งในร่มและนอกร่มผ้า แต่ไม่ว่าจะด้านในหรือด้านนอก คงไม่มีใครอยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้นหรอกโนะ เพราะฉะนั้นวันนี้แม่โน้ตมีครีมลดรอยแตกลายมาฝากค่ะ หลายยี่ห้อ หลายราคากันเลยทีเดียว

สารบัญ

สาเหตุท้องแตกลาย

ท้องแตกลายนั้นเป็นการฉีกขาดของผิวหนังชั้นหนังแท้ ทำให้เห็นเส้นเลือดที่อยู่ในชั้นที่ลึกลงไป ซึ่งเราจะเห็นเป็นลายสีเข้ม หลังจากนั้นเส้นเลือดหดตัวจึงทำให้เห็นเป็นพื้นที่สีขาวมากขึ้น หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าผิวหนังของเรามีการยืดและหดตัวอย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งท้องลายเกิดได้จากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

 • การตั้งครรภ์
 • การลดน้ำหนักที่รวดเร็วเกินไป

วิธีการรักษารอยแตกลาย

การรักษารอยแตกลายสามารถทำได้หลายรูปแบบ ดังนี้

ทาครีมบำรุง

เนื่องจากผิวหรือรอยแตกลายจะเป็นบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเราจึงควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงมาก ๆ มาทาบริเวณนี้เป็นประจำ

ทาว่านหางจระเข้

เนื้อของว่านหางจระเข้มีคุณบัติที่ให้ความชุ่มชื้นได้สูงมาก นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์มากมายล้วนแล้วแต่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมานุ่ม ดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย

ขัดผิว

แนะนำว่าขัดเบา ๆ นะคะ เนื่องจากการขัดผิวจะเป็นการช่วยขจัดเซลล์ที่ตายแล้วนั้นหลุดออกไป กระตุ้นในเกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

กินอาหารที่มีวิตามินซีสูง

การกินอาหารอย่างผักหรือผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็จะทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส มีน้ำมีนวลได้ หลักการคล้าย ๆ กับการใช้ว่านหางจระเข้เลย เพียงแต่เปลี่ยนจากการทาไปเป็นการกินแทน นอกจากนี้ การทานวิตามินซีสามารถต้านหวัดได้อีกด้วยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
วิตามินซีต้านหวัดวัดจากอะไร ต้านได้จริงหรือ?

วิธีการเลือกซื้อครีมลดรอยแตกลาย

เลือกจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์

น้ำมัน (Oil)

มีลักษณะเป็นของเหลว ใช้งานง่าย และซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วมากกว่าชนิดอื่น ๆ สามารถใช้ได้ทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ โดยเช็ดตัวให้หมาดก่อน

ครีมหรือโลชั่น (Cream/Lotion)

เป็นประเภทที่ซึมได้เร็วรองลงมาจากชนิดออยล์ บางยี่ห้อก็ซึมซาบเร็ว บางยี่ห้อก็ซึมซาบช้า ทำให้เหนียวเหนอะหนะ ข้อนี้คุณแม่ต้องหาข้อมูลดี ๆ อาจอ่านจากรีวิวเพิ่มเติมก็ได้ค่ะ

บาล์ม (Balm)

สำหรับบาล์มเป็นอะไรที่ลดอาการคันและให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดีมาก ๆ เลย แต่…ก็มีข้อเสียคือ ซึมเข้าผิวได้ค่อนข้างช้า

เลือกตามวัตถุประสงค์

แม่โน้ตขอแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้นะคะ

กลุ่มที่ไม่ได้ตั้งครรภ์

กลุ่มนี้อาจไม่ต้องกังวลอะไรมากค่ะ ซึ่งสามารถเลือกใช้ครีมได้ตามวัตถุประสงค์และคุณสมบัติอื่น ๆ ซึ่งกล่าวต่อไปได้เลย

กลุ่มที่ตั้งครรภ์

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ Sensitive มาก ต้องใส่ใจพิถีพิถันกันหน่อย คุณแม่ควรเลือกครีมลดรอยแตกลายที่ไม่มีส่วนผสมของ “วิตามินเอสังเคราะห์” เนื่องจากสารดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ได้ อาจเสี่ยงพิการได้ โดยเฉพาะช่วงตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก

เพื่อให้แน่ใจ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกสูตรที่ระบุว่า “For pregnancy” จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

เลือกจากส่วนผสม

วิตามินซี

มีบทบาทในการเสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดรอยแดง ลดเลือนรอยด่างดำ ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนขึ้น

ว่านหางจระเข้

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น นุ่มละมุน และผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสดูอิ่มน้ำ

สารสกัดจากถั่วขาว

ช่วยคงความยืดหยุ่นให้กับผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม และกระชับ

กลีเซอรีน

มีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้กับผิว

ไฮยาลูโรนิกและเซราไมด์

2 ตัวนี้มีคุณสมบัติที่เก็บกักความชุ่มชื้นได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีโจโจบาร์ออยล์  โรสแมรี่ออยล์ หรือเชียร์บัตเตอร์ เหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับการมอบความชุ่มชื้นคืนสู่ผิวได้ดีค่ะ

เลือกยี่ห้อหรือรุ่นที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบไว

เพราะถ้าหากครีมมีการซึมซาบได้ช้า ก็เท่ากับการทำงานของครีมก็ช้าตามไปด้วย ที่สำคัญจะทำให้คุณแม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัวได้ค่ะ

เลี่ยงสารเติมแต่ง สำหรับผู้ที่แพ้ง่าย

แนะนำว่าไม่ควรเลือกครีมที่มีสารดังต่อไปนี้ คือ สารลดแรงตึงผิว Petroleum, Paraben, Ethanol, Mineral Oil, ตัวดูดซับรังสี UV (อยู่ในรุ่นที่มีคุณสมบัติเป็นครีมกันแดดด้วย), สีสังเคราะห์ รวมไปถึงน้ำหอม
**พาราเบน และแอลกอฮอล์ มีผลทำให้ลูกน้อยในท้องพิการได้

หากตั้งครรภ์ ไม่ควรเลือกที่มีกลิ่นฉุน

เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์บางคนหากได้กลิ่นอะไรที่ฉุน ๆ บางครั้งอาจทำให้คุณแม่มีอาการเวียนหัว และอาเจียนได้ ดังนั้น เพื่อกันไว้ดีกว่าแก้ ควรเลือกที่ไม่มีกลิ่นเลยดีกว่าค่ะ

10 ครีมลดรอยแตกลาย

Provamed Stretch Mark Cream

ครีมลดรอยยแตกลาย_Provamed Stretch Mark Cream-01

เนื้อครีมแบรนด์นี้เป็นครีมที่มีความเข้มข้นพิเศษ รู้สึกได้ถึงการบำรุงที่ล้ำลึก จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแตกลายบริเวณหน้าท้องขณะตั้งครรภ์และผิวแตกลายโยเฉพาะช่วงท้อง หน้าอก และสะโพก รวมถึงหน้าขาของวัยรุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เหนียวเหนอะหนะ

 • ข้อดี – เนื้อครีมเข้มข้น แต่ไม่เหนี่ยวเหนอะหนะ
 • ราคา 290 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 200 ml. ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดต้นเลดี้แมนเทิล อัลลันโทอิน และวิตามินอี

Mama’s Choice ครีมลดรอยแตกลาย

Mama s Choice_ครีมลดรอยแตกลายบอกลารอยแตกลายด้วย Mama’s Choice Stretch Mark Cream (ครีมทาท้องลาย มาม่า ชอยส์) ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างล้ำลึกเหมาะสำหรับ ทาบริเวณหน้าท้อง หน้าอก และสะโพกของแม่ มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% อ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางที่สุด ด้วยส่วนผสมที่คัดสรรจากธรรมชาติ อุดมด้วยวิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดรอยแตกลายและบรรเทาอาการคัน

 • ข้อดี – มีวิตามินอี ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100%
 • ราคา 249 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 100 ml. ส่วนผสมสำคัญ เมล็ดถั่วขาว เชียร์บัตเตอร์
โจโจ้บาร์ออยล์ และว่านหางจระเข้

COCORO TOKYO COOL ORGANIC OIL SERUM 120 น้ำมันออแกนิคบำรุงผิว

COCORO TOKYO COOL ORGANIC OIL SERUM 120ml. ครีมลดรอยแตกลายCOOL ORGANIC Natural Oil Serum ขนาด 120 ml. ใช้ได้นาน 1 – 2 เดือน รุ่นนี้เป็นน้ำมันออแกนิคบำรุงผิวที่คุณหมอและโรงพยาบาลแนะนำ เป็นสูตรเย็นซึมเข้าผิวไว ไม่เหนอะหนะผิว ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดท้องแตกลายขณะตั้งครรภ์ ลดอาการคันทันทีหลังทา กลิ่นไม่กวนฮอร์โมนคุณแม่แพ้ท้อง COCORO TOKYO เป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียว ที่ได้รับรางวัล HELLO Beauty Awards 2019 ” The Best Stretch Marks Firming Oil”

  • ข้อดี – แม้จะเป็นน้ำมันแต่ก็ไม่เหนอะหนะ ไม่มีกลิ่นกวนใจ
  • ราคา 2,000 บาท
ประเภท น้ำมัน กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 120 ml. ส่วนผสมสำคัญ ว่านหางจระเข้

Burt’s Bees Mama Bee Belly Butter Duo Set

ครีมลดรอยแตกลาย_Burt's Bees Mama Bee Belly Butter

Burt’s Bees เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสกัดและวัตถุดิบจากธรรมชาติ เป็นสูตรไร้กลิ่น ปราศจากปิโตรเคมี และสารเคมีอื่น ๆ ช่วยกระชับผิว และรอบรับการขยายตัวของผิวหน้าท้องได้ดี ควรทาให้ทั่วท้องทุกครั้งหลังอาบน้ำ และสามารถทาได้บ่อยเท่าที่ต้องการ แม้หลังคลอดแล้วก็ควรใช่ต่อเนื่องอีกสักระยะ

  • ข้อดี – ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ
  • ราคา 1,230 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 200 Ml. ส่วนผสมสำคัญ หมากขี้กา, สารสกัดจากใบบัวบก

Palmer’s Tummy Butter

ครีมลดรอยแตกลาย_Palmer's Tummy Butter-01

Palmer’s เป็นผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลายที่คุณแม่ไว้วางใจค่ะ เพราะปลอดภัยต่อลูกน้อยในครรภ์ ไม่มีส่วนผสมของวิตามินเอ ซึ่งทางแบรนด์ระบุว่า 98% จากผู้ใช้จริง พิสูจน์แล้วว่าเนื้อครีมเข้มข้น ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ที่สำคัญสามารถรองรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหน้าท้องขณะตั้งครรภ์

  • ข้อดี – ปราศจากวิตามินเอที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์
  • ราคา 302 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 125 ml. ส่วนผสมสำคัญ สารสกัดจากโกโก้บัตเตอร์ธรรมชาติ
คอลลาเจนและอีลาสติน

POLKA STRETCH MARK CREAM (สูตร Fragrance Free)

POLKA STRETCH MARK CREAM (สูตร Fragrance Free) ครีมลดรอยแตกลายครีมป้องกันท้องแตกลาย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื้อครีมเข้มข้นด้วยสูตร Olivoil ButterTM with Natural Boosters ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวเรียบเนียน ซึมง่าย ไม่ทิ้งคราบเหนียวเหนอะหนะ  ไม่มีส่วนประกอบของพาราเบน ไม่แต่งสี ไม่มีสารกันเสีย ไม่มีเรตินอล และแอลกอฮอล์ จึงไม่กระทบกับทารกในครรภ์

 • ข้อดี – มีส่วนผสมของ Olivoil ButterTM with Natural Boosters ปราศจากพาราเบน ปราศจากสารกันเสีย และปราศจากแอลกอฮอล์
 • ราคา 279 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 150 ml. ส่วนผสมสำคัญ Shea Butter, Sunflower Oil
และ Vitamin E

Mama Mio The Tummy Rub Oil 120ml

Mama Mio The Tummy Rub Oil 120ml ครีมลดรอยแตกลาย

สำหรับ Mama Mio รุ่นนี้เป็นรุ่นออยล์ที่สามารถป้องกันรอยแตกลาย เพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับผิว ซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย Mama Mio มีส่วนผสมของโอเมก้าที่ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น โดยทางแบรนด์ระบุว่า 90% ของผู้หญิงที่ใช้รู้สึกว่าผิวเรียบเนียนขึ้น

 • ข้อดี – มีส่วนผสมของโอเมาก้า ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นได้ดี
 • ราคา 1,085 บาท
ประเภท น้ำมัน กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 120 ml. ส่วนผสมสำคัญ โอเมก้า

NIVEA Cream ตลับน้ำเงิน

NIVEA Cream 250ml_ครีมลดรอยแตกลายคุณแม่หลาย ๆ คนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เนื้อครีมเข้มข้นมาก เพราะในครีมจะมียูเซริท (Eucerit) และแพนธีนอลที่ช่วยลดจุดสัมผัสแห้งกร้านได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทาบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะจุดสัมผัสกร้านทั้ง 5 จุด ได้แก่ ข้อศอก เข่า หน้าท้อง ต้นขา และสะโพก บริเวณกล้ามเนื้อซึ่งต้องยืดขยาย มากเป็นพิเศษ ช่วยปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน และป้องกันการแตกลาย ของผิวหนังหลังการออกกำลังกาย และระหว่างช่วงเวลาตั้งครรภ์

 • ข้อดี – ยูเซริท (Eucerit) และแพนธีนอล ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดความแห้งกร้าน
 • ราคา 159 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 250 ml. ส่วนผสมสำคัญ ยูเซริท และแพนธีนอล

Bio Oil ไบโอ ออยล์

Bio Oil ไบโอ ออยล์ 200mlเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่พัฒนาขึ้นมาอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น ผิวแตกลาย และสีผิวไม่สม่ำเสมอให้ดูจางลงด้วยสูตรอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งมีส่วนผสมของ PurCellin Oil ที่มีประสิทธิภาพสำหรับผิวเสื่อมสภาพ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ซึมซาบผิวได้อย่างรวดเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยแก้ปัญหาได้มากมาย เช่น แผลเป็น/ผิวแตกลาย/สีผิวไม่สม่ำเสมอ/รอยด่างดำ/ฝ้า/ริ้วรอย/ผิวขาดความชุ่มชื้น เป็นต้น และจะเห็นผลชัดเจนเมื่อใช้ต่อเนื่อง 2อาทิตย์ขึ้นไป

 • ข้อดี – แม้จะเป็นน้ำมันแต่ก็ไม่เหนอะหนะ ช่วยลดเลือนรอยด่างดำ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับได้อย่างดีเยี่ยม
 • ราคา 689 บาท
ประเภท น้ำมัน กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 200 ml. ส่วนผสมสำคัญ วิตามินเอ  วิตามินอี
และ PurCellin Oil

Pureen ครีมลดรอยแตกลายช่วงตั้งครรภ์ 200 กรัม

Pureen ครีมทาผิวลดรอยแตกลายช่วงตั้งครรภ์ 200gครีมปกป้องผิวคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์และหลังตั้งครรภ์ มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ยาวนาน ปกป้องผิวจากการแตกลายของผิวที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากอโลเวร่า ช่วยคลายความกังวล เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบเร็ว

 • ข้อดี – มีส่วนผสมของอโลเวร่า และมีกลิ่นหอมอ่อน ช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย
 • ราคา 135 บาท
ประเภท ครีม กลิ่น ไม่ระบุ
ปริมาณ 200 g. ส่วนผสมสำคัญ Algisium C, Organic Olive Oil
และ Shea Butter

เรื่องของผิวที่แตกลาย เราสามารถลดเลือนได้ แต่ถ้าจะให้เห็นผลลัพท์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรเริ่มทาตั้งแต่ท้องอ่อน ๆ ซึ่งแอดมินเองเริ่มทาตั้งแต่รู้ว่าตั้งครรภ์เลยค่ะก็ประมาณเดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ค่ะ


Admin Simply Mommy Note

93,909 views

ทีมงานแอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน (Simply Mommy Note) ได้จัดทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อการแบ่งปันข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และรีวิวต่าง ๆ // ติดต่อ : simplymommynote@gmail.com // ติดตามเพิ่มเติมได้ใน Facebook คุณแม่บ้านบ้าน

Profile

Pickup posts

Related posts