11 สัญญาณ ที่บอกว่าลูกไอคิวสูง

11 สัญญาณ ที่บอกว่าลูกไอคิวสูง
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

คนที่เป็นคุณพ่อคุณแม่ การได้เห็นลูกเติบโตอย่างแข็งแรง มีจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใส สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในทุกวัน พร้อมรอยยิ้มอันบริสุทธิ์ เท่านี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ แต่…จะมีความสุขที่สุดหากได้เห็นลูกมีพัฒนาการที่ดี มีไอคิวสูง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเราเป็นคนที่มีไอคิวสูง หรือมีความจำดี วันนี้เรามีวิธีสังเกตมาแนะนำค่ะ

11 สัญญาณ ที่บอกว่าลูกไอคิวสูง

คุณพ่อคุณแม่คะ ถ้าลูกของคุณพ่อคุณแม่มีลักษณะหรือพฤติกรรมดังที่จะกล่าวต่อไปนี้นะ แสดงว่าลูกมีแววฉลาด มีแวว IQ สูงแล้วล่ะค่ะ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.เล่นของเล่นแบบต่อยอดได้

สมมติว่าคุณพ่อคุณแม่ซื้อของเล่นมาชนิดหนึ่ง แต่ลูกสามารถเอาสิ่งอื่น ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ดูแล้วไม่น่าจะเกี่ยงข้องกันเอามาเล่นผสมกันได้

2.ความจำดี

ความจำดีในที่นี้ คือ มีความจำที่สามารถนำข้อมูลในสมองที่ถูกบันทึกไว้ก่อนหน้า มาเชื่อมโยงเข้ากันได้อย่างเป็นเหตุเป็นผล

3.อ่านหนังสือออกก่อน 4 ขวบ

โดยทั่วไปแล้วเด็ก ๆ จะอ่านหนังออกได้เมื่ออายุเข้า 6 หรือ 7 ขวบ แต่สำหรับเด็กที่มีไอคิวสูง มักจะอ่านออกก่อนวัย 4 ขวบ และเด็ก ๆ กลุ่มนี้มักจะเติบโตไปเป็นหนอนหนังสือกันเลยทีเดียว

4.มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ

เด็กทารกหรือเด็กเล็กปกติแล้วจะมีสมาธิสั้นประมาณ 10-15 นาที หรืออาจวอกแวกไปกับสิ่งอื่น ๆ ได้ง่าย แต่สำหรับเด็กที่มีไอคิวสูงมักจะสามารถโฟกัสอยู่กับสิ่งหนึ่งได้ค่อนข้างนานทีเดียว ยกตัวอย่างเด็กที่อายุ 10 หรือ 11 เดือน หากเป็นเด็กที่มีสมาธิ เรื่องการจำคู่รูปทรง หรือจับคู่สีไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเขาค่ะ หรือสังเกตง่าย ๆ เวลาที่คุณพ่อคุณแม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟัง ลูกจะเอานิ้วจิ้มตามสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กำลังพูดถึง

5.ชอบฟัง ชอบพูด

อย่าเพิ่งรำคาญในสิ่งที่ลูกพูดค่ะ ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องเล่าจากจินตนาการของเขาเอง เพราะนั่นแสดงว่าเขาก็เป็นคนที่ชอบฟัง เขาจึงมีข้อมูลในหัวมากมายจนสามารถสร้างเรื่องราวต่าง ๆ ได้ตามจินตนาการ เพราะการฟังเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้ลูกมีความรู้เพิ่มขึ้นค่ะ

6.ช่างสงสัย ช่างถาม

ข้อนี้ก็เช่นกันค่ะ อย่าเพิ่งรำคาญในความเป็นเด็กช่างสงสัย และการเป็นเด็กช่างถามของลูก เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราได้เห็นความคิด, เห็นมุมมอง และได้รู้ว่าลูกมีความสนใจด้านใดเป็นพิเศษ

7.จำคำศัพท์ หรือตัวเลขไว

นับเป็นอีกหนึ่งพรสวรรค์ของเด็กค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจใช้แฟลชการ์ดในการทดสอบก็ได้ค่ะ เช่น ยกภาพแฟลชการ์ดคำศัพท์ในหมวดสัตว์ขึ้นมา แล้วถามลูกว่าคำศัพท์นี้คือตัวอะไร? แล้วให้ลูกชี้ที่ภาพเป็นต้น นอกจากนี้ สิ่งนี้ยังเป็นการทำให้ความจำดีได้อีกด้วยค่ะ

8.มีความสามารถด้านดนตรี

มีงานวิจัยได้ออกมาระบุว่าความฉลาดมักเชื่อมโยงกับความสามารถด้านดนตรี ถึงแม้ว่าวันนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะยังไม่รู้ว่าลูกชอบเล่นดนตรีหรือเปล่าก็สามารถซื้อของเล่นที่เป็นเครื่องดนตรีมาให้ลูกทดลองก่อนได้ค่ะ หากลูกชอบก็สามารถส่งเรียนได้ ที่สำคัญ การเล่นดนตรีจะทำให้ลูกมีสมาธิมากขึ้นได้ค่ะ

9.มีมาตรฐานสูง

การที่เด็กมีมาตรฐานสูง เช่น การทำครั้งที่ 1 ออกมาไม่ถูกใจเขา ขอทำครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 จนกว่าตัวเองจะพอใจ นั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่า ลูกของคุณมีสัญชาตญาณในการปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ซึ่งเหล่านี้สามารถแปลได้ว่า ลูกมีแนวโน้มจะเป็นผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จได้อนาคต

10.เข้าใจคำสั่ง และกระตือรือร้นที่จะทำ

สำหรับเด็กเล็ก อาจสังเกตได้จากการที่คุณพ่อคุณแม่เรียกแล้วเขาหันตามเสียงได้ทันที พร้อมส่งเสียงพูดคุยโต้ตอบ แม้จะอ้อ แอ้ ตามประสา แต่ก็เห็นได้ถึงปฏิกิริยาหรือความกระตือรือร้นที่จะทำตามคำสั่ง

11.ชอบอยู่คนเดียว

เด็กบางคนชอบอยู่คนเดียว หรือจะมีเพื่อนอย่างมากในกลุ่มจะไม่เกิน 3 คน ซึ่งเขาจะชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับสิ่งที่ทำให้เขามีความสุข เช่น อาจเป็นการอ่านหนังสือ, ระบายสี หรือวาดรูป เป็นต้น

เด็กที่มีไอคิวสูง (ความฉลาดทางสติปัญญา หรือ Intelligent Quotient: IQ) นับว่าเป็นเด็กที่มีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จในอนาคต แต่ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Quotient: EQ) กันด้วยนะคะ 2 สิ่งนี้ควรมาคู่กัน เพราะถ้าลูกฉลาดทางสติปัญญาอย่างเดียว แต่เป็นเด็กขี้วีน ขี้เหวี่ยงแบบนี้ก็อาจจะประสบความสำเร็จได้ค่อนข้างยากค่ะ


Mommy Note

3,060,981 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save