ลูกกินกล้วยบดได้ตอนกี่เดือน

ลูกกินกล้วยบดได้ตอนกี่เดือน
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 09 04

อาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและการเจริญเติบโตของทารกวัยแรกเกิดคือ “น้ำนมแม่” เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เป็นมิตรกับกระเพาะของลูกน้อย ย่อยง่ายไม่มีผลต่อลำไส้ หากให้ลูกทานอาหารเสริมอื่น ๆ อาทิ  ข้าว อาหารสำเร็จรูป กล้วย อาจทำให้เกิดการอุดตันของสำไส้ได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากนมแม่แล้ว ลูกน้อยสามารถทานอาหารเสริมอื่น ๆ ร่วมด้วยได้เช่นกัน เช่น ข้าวบด ฟักทองบด ไข่ รวมถึงกล้วยบดเมนูที่หลาย ๆ บ้านมักให้ลูกทาน แต่การทานอาหารเหล่านี้โดยเฉพาะกล้วยบดอาจต้องให้ลูกน้อยครบวัยที่สามารถทานได้ก่อน มาดูกันว่าลูกน้อยสามารถเริ่มทานกล้วยบดได้ตอนอายุกี่เดือน และทำไมเราไม่สามารถให้ลูกทานกล้วยบดได้ก่อนช่วงอายุที่ควรทาน

ลูกกินกล้วยบดได้ตอนกี่เดือน

ลูกน้อยควรได้ดื่มนมแม่ต่อเนื่องอย่างน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือน หากต้องการให้ลูกทานอาหารเสริมอื่น ๆ เช่น ข้าว อาหารสำเร็จรูป หรือกล้วยบด แนะนำให้ทานนอกเหนือจากนมแม่เมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป

อีกทั้งหากให้ลูกทานกล้วยบดก่อนอายุ 6 เดือน อาจมีปัญหาเกี่ยวกับการอุดตันของลำไส้ เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่กระเพาะอาหารและสำไส้ไม่แข็งแรงทำงานได้ไม่เต็มที่ ระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์อาจทำให้เกิดอาการ ท้องผูก ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย แพ้อาหาร เป็นต้น และอาจนำไปสู่การเกิดโรคภูมิแพ้ได้ในอนาคตได้

วิธีป้อนกล้วยบดลูกที่ถูกต้อง

แม่ลูกน้อยสามารถทานกล้วยบดหรืออาหารอื่นๆได้หลังอายุ 6 เดือนแต่ใช่ว่านมแม่ไม่จำเป็นสำหรับลูกน้อย ลูกน้อยยังคงต้องดื่มนมแม่เช่นเดิมยังไม่สามารถเปลี่ยนอาหารได้ทันที หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนต้องการให้ลูกทานอาหารเสริมหรือกล้วยบดอาจเริ่มให้อาหารตามวัยเด็กทารกควบคู่กับนมแม่ไปทีละน้อย ๆ เพื่อการฝึกให้ลูกได้คุ้นชินกับอาหารชนิดใหม่ หากต้องป้อนกล้วยบดให้ลูกสามารถให้ลูกทานกล้วยบดด้วยวิธีที่ถูกต้องดังต่อไปนี้

 • เลือกกล้วยที่สุกมีลักษณะนิ่ม ง่ายต่อการกิน เช่น กล้วยน้ำว้า
 • บด ขยี้ หรือขูดให้กล้วยมีเนื้อสัมผัสละเอียดง่ายต่อการกลืนของลูก ใช้เฉพาะเนื้อรอบนอกของกล้วย ไม่ใช้ เม็ดกล้วยหรือแกนกลางของกล้วย หากพึ่งเริ่มทานให้เริ่มต้นด้วยกล้วยปริมาณ ¼ ลูก
 • นำกล้วยที่บดละเอียดแล้วผสมกับน้ำนมแม่ในปริมาณที่เท่ากันเพื่อให้กินง่ายขึ้น หรือสามารถป้อนเฉพาะกล้วยบดใส่ช้อนพอดีคำ ป้อนลูกทีละน้อย
 • หมั่นสังเกตุเวลาป้อนลูกทุกครั้งว่ายังมีกล้วยติดในปากหรือไม่ หรือกล้วยเหนียวเกินไปทำให้ลูกกลืนยากหรือไม่หากเหนียวเกินไปสามารถเติมนมแม่เพิ่มเพื่อให้ลูกกลืนง่ายขึ้น

สาเหตุที่ห้ามป้อนกล้วยลูกก่อน 6 เดือน

จากที่กล่าวไปข้างต้นช่วงวัยที่เหมาะสมสำหรับการรับประทานอาหารเสริมต่าง ๆ นอกจากนมแม่ โดยเฉพาะกล้วยบดควรเริ่มให้ลุกทานเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งสาเหตุที่ห้ามป้อนกล้วยลูกก่อนวัย 6 เดือนได้แก่

เสี่ยงต่อการเกิดลำไส้อุดตัน

เนื่องจากลุกน้อยในวัยก่อน 6 เดือน กระเพาะอาหารลำไส้ยังไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ อีกทั้งระบบย่อยอาหารยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ การรับประทานกล้วยบดจะทำให้ไม่สามารถย่อยและดูดซึมในกระเพาะอาหารและลำไส้ของทารกได้ อาจขัดขวางการทำงานของลำไส้ จนทำให้เกิดลำไส้อุดตัน ซึ่งรุนแรงถึงขั้นต้องผ่าตัดลำไส้ หรือทำให้ลำไส้แตกทะลักจนเสียชีวิตได้

เสี่ยงต่อการเกิดภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ

ทารกในช่วงก่อนวัย 6 เดือนยังไม่พร้อมสำหรับการทาน หรือกลืนอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ หากให้ลูกน้อยทานกล้วยบดก่อนวัย 6 เดือน อาจทำให้เกิดการสำลักอาหาร อาหารอุดตันระบบทางเดินหายใจจนเกิดภาวะอุดกั้นทางเดินหายใจ ส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิตหรืออาจกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบติดเชื้อรุนแรงได้อีกด้วย

ขาดสารอาหารที่จำเป็น

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารกเพราะมีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมกับลูกน้อย และควรได้รับนมแม่เป็นอาหารหลักหากให้ลูกทานกล้วนบดก่อนวัย หรือให้ทานมากเกินไปจะทำให้ลูกทานนมแม่ได้น้อยลงส่งผลให้ลูกขาดสารอาหารที่ควรได้รับจากนมแม่ ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย สมอง และระบบภูมิคุ้มกัน

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนต้องการให้ลูกน้อยทานอาหารเสริมอื่นๆ รวมถึงการทานกล้วยบดแนะนำให้ลูกทานเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไปเพราะหากทานก่อนวัย 6 เดือนอาจส่งผลเสียต่อลูกน้อย อีกทั้งนมแม่เป็นอาหารหลักที่ลูกน้อยควรได้รับอย่างต่อเนื่องเพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์และแข็งแรง หากต้องการให้ลูกทานอาหารเสริมอื่น ๆ ควรให้ทานเมื่อลูกน้อยอายุครบ 6 เดือนร่วมกับทานนมแม่ควบคู่กันไป

 


Crazy Secret

64,108 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save