กากกาแฟ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง

กากกาแฟ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

ในปัจจุบันกาแฟสดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นสูงมาก ๆ สิ่งที่เหลือทิ้งตามมาจากการชงกาแฟสด หลังจากผ่านเครื่องบดกาแฟและเครื่องชงกาแฟสดและ ก็คือจะเป็นกากกาแฟ ถึงแม้ว่ากากที่ได้จะเป็นของเหลือทิ้งที่ส่วนมากร้านกาแฟไม่ต้องการ เพราะมันคือ ผงที่เอาไปละลายกับน้ำร้อนแล้วจะได้เป็นน้ำกาแฟสดออกมาซึ่งเมื่อใช้ไปแล้ว 1 ครั้งก็ต้องทิ้งทันที แต่บางคนก็ตามหาเจ้าสิ่งนี้กันให้วุ่นเพราะอะไร ไปติดตามกันค่ะ

กากกาแฟ คืออะไร?

กากกาแฟ หรือ Ground coffee เป็นสิ่งที่เหลือทิ้งจากเมล็ดกาแฟที่คั่วบดแล้วนำไปชงเป็นเครื่องดื่มชนิดกาแฟ ก่อนที่จะทิ้งให้เป็นกากได้ เมล็ดกาแฟคั่วบดต้องนำไปสกัดผ่านน้ำร้อนให้เป็นน้ำกาแฟเสียก่อน แต่กากที่เหลือนั้นยังคงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อหลายอย่างมากมาย ผู้คนส่วนใหญ่แล้วมักจะนำกากที่ได้จากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตเพื่อขัดผิวสามารถขัดหรือพอกได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายเลยทีเดียว คุณจะได้ทั้งผิวใสและเปล่งปลั่งไปพร้อม ๆ กัน

กากกาแฟ มีประโยชน์อย่างไร?

เมื่อพูดถึงกากกาแฟหลายคนก็คงคิดว่าเป็นของเหลือทิ้งไม่สามารถนำไปทำให้เกิดประโยชน์อะไรได้นอกเสียจากว่าจะนำไปขัดผิว แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ของกากกาแฟมีอยู่อีกเยอะมาก ๆ

ใช้ขัดผิว

การที่จะนำกากกาแฟไปขัดผิวได้นั้นต้องนำไปผสมกับน้ำผึ้งหรือโยเกิร์ตเสียก่อนเพื่อลดแรงเสียดสีที่จะทำให้บาดผิว ยิ่งกับผิวหน้าแล้วยิ่งต้องขัดอย่างเบามือมาก ๆ ใช้กากผสมวัตถุดิบจากธรรมชาติขัดผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ไล่มด

นอกจากขัดผิวแล้วยังสามารถนำไปไล่มดได้อีกด้วย เพียงแค่เทกากกาแฟไว้ที่ขาตู้กับข้าวเท่านี้มดก็จะไม่สามารถขึ้นมายุ่งกับกับข้าวได้แล้ว

ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตู้เย็น

ตู้เย็นเมื่อใส่ของเข้าไปเยอะ ๆ ทั้งของสดและของแห้งเมื่อนานวันเข้าสิ่งหนึ่งที่จะตามมาก็คือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เพียงแค่คุณนำกากกาแฟใส่ในภาชนะขนาดไม่ให้มากนั้น หรือจะตัดขวดน้ำขนาดสูง 5 เซนติเมตรแล้วนำไปวางภายในตู้เย็น

กำจัดศัตรูพืช

การปลูกต้นไม้หรือพืชผักสวนครัวเมื่อเวลาผ่านไปมักจะมีหอยทาก หรือแมลงต่าง ๆ มากวนใจเพียงแค่นำกากกาแฟไปโรยไว้ที่หน้าดินเจ้าพวกสัตว์มีเมือกก็จะไม่มากวนใจคุณอีก

หาตัวช่วยพรวนดินมาที่แปลงผัก

ถึงแม้ว่ากากกาแฟจะกำจัดหอยทากได้แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถเรียกหนอนไส้เดือนมาช่วยคุณในการพรวนดินได้เพียงแค่นำไปโรยบนบนหน้าดินสามารถเรียกหนอนไส้เดือนมาได้

กำหนดพื้นที่ของน้องแมว

ใครที่เป็นทาสแมวและยังมีสวนดอกไม้สวน ๆ แต่ก็ไม่อยากให้น้องแมวเข้าไปวุ่นวายหรือเผลอไปเคี้ยวดอกไม้เข้าอาจทำให้เกิดพิษได้ เพียงแค่คุณนำกากกาแฟเข้าไปผสมกับเปลือกส้มแล้วโรยไว้ที่รอบ ๆ แปลงดอกไม้ น้องแม่ที่ไม่ชอบกลิ่นหอม ๆ ก็จะเข้าไปเหยียบที่แปลงดอกไม้อีกเลย

กำจัดเห็บหมัด

ใครก็ตามที่เลี้ยงน้องหมาหรือน้องแมวสิ่งหนึ่งที่จะพบอยู่บ่อย ๆ เลยก็คือการมีเห็บหมัดอยู่บนตัวจนสัตว์เลี้ยงของเราต้องนั่งเกาจนน่าสงสาร วิธีแก้ก็คือตอนอาบน้ำให้คุณผสมแชมพูและกากกาแฟเข้าด้วยกันจากนั้นนำไปฟอกและล้างน้ำออกแบบปกติ แต่จะลำบากเสียหน่อยกับสัตว์เลี้ยงขนยาวอาจจะทำให้กากกาแฟไปติดขนจนเอาไม่ออก เพราะฉะนั้นสิ่งนี้อาจเหมาะกับน้อง ๆ ที่มีขนสั้นมากกว่านะ

แม้จะชื่อว่า “กากกาแฟ” แต่ไม่ได้กากอย่างที่ทุกคนคิดเลยใช่ไหมคะ คุณประโยชน์ของเจ้ากากตัวนี้ยังมีอีกมากมายทั้งนำไปทำปุ๋ยหมัก นำไปทำเทียนหอม นำไปทำความสะอาดท่อน้ำ นำไปปรับอากาศให้มีความสดชื่นมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์อย่างหลากหลายเลยค่ะ


Beach

76,372 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save