• HOME
 • BLOG
 • ครอบครัว
 • ลูกติดแม่มากกว่าพ่อ ทำอย่างไรที่จะลดช่องว่างระหว่างลูกกับพ่อ ให้พ่อมีตัวตนในสายตาลูกมากขึ้น

ลูกติดแม่มากกว่าพ่อ ทำอย่างไรที่จะลดช่องว่างระหว่างลูกกับพ่อ ให้พ่อมีตัวตนในสายตาลูกมากขึ้น

ลูกติดแม่มากกว่าพ่อ ทำอย่างไรที่จะลดช่องว่างระหว่างลูกกับพ่อ ให้พ่อมีตัวตนในสายตาลูกมากขึ้น
ครอบครัว

Last Updated on 2021 09 09

ตั้งแต่คลอดน้องมินมา พ่อเหมี่ยวก็ตัดสินใจให้แม่โน้ตลาออกจากงาน เพื่อมาเลี้ยงลูกเอง ซึ่งถ้าให้จ้างพี่เลี้ยงเราเห็นตรงกันว่าไม่เอา อยากเลี้ยงเองมากกว่า และด้วยความที่แม่โน้ตเลี้ยงลูกเอง ในขณะที่พ่อเหมี่ยวต้องออกไปทำงานนอกบ้านที่กรุงเพทฯ บ้าง ต่างประเทศบ้าง ก็ทำให้นาน ๆ ถึงจะกลับบ้านที เพราะฉะนั้นงานนี้ดูเหมือน “แม่จะมีตัวตนมากกว่าพ่อในสายตาของลูก” ทำให้ลูกติดแม่ สนิทกับแม่มากกว่าพ่อ แต่…จะทำอย่างไรให้พ่อมีตัวตนในสายตาของลูกบ้าง งานนี้ต้องอาศัยคุณแม่ช่วยแล้วล่ะค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

ATTACHMENT DETAILS 01_ภาพประกอบลูกติดแม่มากกว่าพ่อ

สาเหตุที่ลูกติดแม่มากกว่าพ่อ

ลูกอยู่ด้วยแล้วรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย

ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่จะต้องมีกล้ามใหญ่ เล่นเวทอะไรนะคะ เพียงแต่ว่าเวลาที่ลูกร้องไห้งอแงนั้น คุณแม่ตอบสนองลูกได้ถูกต้อง เมื่อลูกยังเล็ก ๆ ไม่ปล่อยให้ลูกร้องนาน (เพราะถ้าปล่อยให้เค้าร้องนาน ลูกจะรู้สึกว่าเค้าเริ่มไม่ปลอดภัยแล้ว คุณแม่ไปไหน)

อยู่กับลูกตลอดเวลา

ด้วยความที่แม่โน้ตได้เปรียบพ่อเหมี่ยวที่ได้ใช้เวลาอยู่กับลูกตลอดเวลา เราก็จะรู้ว่าสิ่งที่เค้าทำ เค้าพูดนั้นคืออะไร หรือต้องการที่จะสื่ออะไร เพราะเราเข้าใจเค้านั่นเอง

บุคลิกที่ต่างกันระหว่างพ่อกับแม่

ผู้ชายจะมีร่างกายที่สูงใหญ่กว่าผู้หญิง เสียงดังกว่าผู้หญิง ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ทำให้เด็กรู้สึกกลัว ทั้งที่ความจริงแล้วคุณพ่อเพียงแค่พูดปกติ ไม่ได้ดุอะไรลูกเลย เป็นต้น สิ่งนี้ก็ทำให้ลูกไม่กล้าเข้าใกล้

ส่งเสริมหรือขัดขวาง

หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือ ขัดใจ หรือตามใจนั่นเอง ใครตามใจเด็กก็จะเข้าหาคนนั้นเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ส่วนแม่โน้ตเองมีตามใจบ้าง ขัดใจบ้างปน ๆ กันไป

ทำอย่างไรให้พ่อมีตัวตนในสายตาลูก

แบ่งหน้าที่ให้คุณพ่อบ้าง

เข้าใจค่ะ ว่าคุณพ่อทำงานนอกบ้านมาก็เหนื่อยพอแรงแล้ว แต่ถ้าอยากมีตัวตนในสายตาลูก คุณพ่อก็ต้องยอมนะคะ^^ การแบ่งหน้าที่ เช่น การอาบน้ำให้ลูก ป้อนข้าวลูก หรือจะอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนก็ได้ค่ะ

ใช้จุดเด่นของคุณพ่อดึงดูดลูก

ถ้าคุณพ่อมีความสามารถเรื่องการพากย์เสียง ก็อาจหาตัวตุ๊กตามือเล่นกับลูกก็สนุกไปอีกแบบนะคะ หรือเป็นคนที่เล่าเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างสนุก ก็สามารถนำเรื่องต่าง ๆ มาเล่าให้ลูกฟัง พร้อมตั้งคำถามปลายเปิด ชวนให้ลูกคิดหาคำตอบไปด้วยกันแบบนี้ก็ได้ค่ะ

ทำกิจกรรมร่วมกับลูก

อาจเริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยการทำสวน ปลูกต้นไม้ในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์อีกทางหนึ่ง

ให้คุณแม่ได้ไปช้อปปิ้ง

ให้คุณพ่อและคุณลูกอยู่กันตามลำพังบ้าง ข้อนี้ดีต่อใจคุณแม่อย่างเราจริง ๆ เนาะ

แบ่งเวลาให้ครอบครัว

ชวนกันเล่นเกมสร้างสรรค์ ใช้เวลาคุณภาพด้วยกันทั้งพ่อ แม่ ลูก ก็เป็นการกระชับความสัมพันธ์ได้ดีทีเดียว อาจเป็นเกมเจงก้า โดมิโน ฯลฯ ก็ได้ค่ะ (เป็นการฝึกสมาธิได้ด้วยนะ)

02_ภาพประกอบลูกติดแม่มากกว่าพ่อ

รักลูก บอกลูก กอดลูก

“การสัมผัส” คือ การบอกรักลูกที่ดีที่สุด รักลูกให้บอกลูกว่ารัก กอดเค้าให้เค้ารู้ว่าเค้ามีความหมายต่อคุณพ่อคุณแม่มากแค่ไหนนะคะ เพราะวันที่ลูกบอกรักเรา…มันตื้นตันอย่างบอกไม่ถูกจริง ๆ ค่ะ ต้องลองเองเน้อ^^

ชื่นชมคุณพ่อให้ลูกฟัง

เป็นการตอกย้ำให้ลูกรู้ว่า แม้คุณพ่อไม่ค่อยอยู่บ้าน เพราะเค้ามีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ แต่สิ่งดี ๆ ที่คุณพ่อทำไว้ให้ลูกและครอบครัวนั้นมากมายแค่ไหน เพื่อให้ลูกได้รับรู้และซึมซับเรื่องราวดี ๆ ของคุณพ่อค่ะ


Mommy Note

3,072,109 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save