ทารกร้องไห้ไม่หยุด เพราะอะไร? แบบไหนผิดปกติ วิธีรับมือ

ทารกร้องไห้ไม่หยุด เพราะอะไร แบบไหนผิดปกติ วิธีรับมือ
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังไม่คุ้นเคยและยังไม่รู้เกี่ยวกับการดูแลทารก เพราะสิ่งเดียวที่ทารกจะสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ก็คือ การร้องไห้ ซึ่งบางครั้งการที่ทารกร้องไห้ไม่หยุด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แล้วร้องไห้แบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

ทารกร้องไห้ไม่หยุด เพราะอะไร?

การที่ทารกร้องไห้แสดงว่าลูกเกิดความไม่สบายตัว แต่จะเกิดจากสาเหตุอะไรนั้น มีได้หลากหลาย ดังนี้ ค่ะ

หิวนม

สาเหตุหนึ่งที่ทำทารกร้องไห้ไม่หยุด มักเกิดจากลูกหิวนมเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ลูกร้องจะแปลว่าลูกจะหิวนมนะคะ

คุณแม่บางคนบอกว่า “เวลาลูกร้อง เอานมเข้าปาก ลูกก็ดูดทุกครั้ง” จริงค่ะ แต่ปฏิกิริยาที่ลูกดูดนั้นถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองอัตโนมัติ และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนในเด็กอีกด้วย

ดังนั้น หากลูกร้องไห้โดยมีระยะห่างจากมื้อนมล่าสุดประมาณ 2-3 ชม. เป็นไปได้ว่าลูกหิวนม แต่หากร้องก่อนเวลากินนม คุณแม่ต้องลองหาสาเหตุอื่นดูนะคะ

สภาพอากาศ

เพราะอากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไปก็ทำให้ลูกร้องได้เช่นกัน คุณแม่ควรเช็คอุณหภูมิห้องที่ลูกนอนนะคะ ว่ามีอากาศถ่ายเทได้สะดวกหรือเปล่า หรือถ้าหากช่วงนั้นเป็นหน้าร้อน และต้องการเปิดแอร์ อุณหภูมิที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 25-27 องศาเซลเซียส และสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับฤดูนั้น ๆ

ถูกกระตุ้นจากภายนอก เช่น แสง หรือเสียง

ห้องที่ลูกนอนควรมีความสงบ และแสงไฟสลัว เหล่านี้จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้นานขึ้น หรือจะเปิดเพลง White Noise คลอไป พอให้ได้ยินก็ได้ค่ะ

ต้องการความรัก

ทารกทุกคนต้องการความรัก ความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ การที่ลูกร้องไห้บางครั้งอาจเกิดจากการเรียกร้องความสนใจ อยากให้คุณพ่อคุณแม่มาพูดคุยด้วย

ป่วยหรือมีไข้

ส่วนใหญ่แล้ว เวลาที่ลูกน้อยป่วย มีไข้ ลูกมักจะร้องไห้งอแง เพราะความไม่สบายตัว ทั้งนี้ คุณแม่สามารถช่วยลดไข้ลูกได้ด้วยการเช็ดตัว และถ้าหากไข้ขึ้นสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ควรพบแพทย์ทันที เพราะหากลูกมีไข้สูงมาก อาจเสี่ยงต่อการชักได้

ผ้าอ้อมเปียกชื้น

หากลูกร้องไห้ไม่หยุด ทั้ง ๆ ที่เพิ่งกินนมไปเพียงแค่ชั่วโมงเดียว อาจเป็นไปได้ว่าผ้าอ้อมเปียกชื้น

ท้องอืด ปวดท้อง

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยร้องงอแง คือ ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืด เนื่องจากมีแก๊สในกระเพาะเป็นจำนวนมาก วิธีรับมือ คือ หลังจากที่คุณแม่ให้นมลูก ควรจับลูกเรอทุกครั้ง

ง่วงนอน

เมื่อถึงเวลานอนแล้วลูกน้อยยังไม่ได้นอน ก็อาจจะร้องไห้ ซึ่งในบางครั้ง บางคืนลูกน้อยอาจนอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม อาการที่คุณแม่จะสังเกตุได้คือ ลูกจะเอาหลังมือขยี้ตา ขยี้จมูก หรือมีอาการหาว ซึ่งถ้าลูกง่วงมากจริง ๆ ลูกจะร้องไห้งอแงค่ะ

อยากให้อุ้ม

บางครั้ง สาเหตุที่ทารกร้องไห้ไม่หยุดอาจมาจากความต้องการอ้อนคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ ลูกน้อยจะชอบให้คุณพ่อคุณแม่มาคุยด้วย มาเล่น รวมถึงมาอุ้ม เท่านี้ลูกก็หยุดงอแงแล้วค่ะ

อาการโคลิก

อาการนี้เป็นการที่เกิดขึ้นทารกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมักมีการร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ทารกบางรายจะร้องไห้ในเวลาเดิม ๆ ทุกวัน ซึ่งสักพักลูกจะหยุดร้องไห้ไปเอง เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องอยู่กับลูก อุ้มลูก กอดลูกน้อยไว้ด้วยนะคะ ลูกจะรู้สึกอบอุ่นและรู้สึกปลอดภัยค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
อาการโคลิค vs ร้องไห้ทั่วไป ต่างกันอย่างไร วิธีรับมือ

รู้สึกกลัว

ลูกน้อยอาจจะอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย หรืออยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้า จึงทำให้ลูกรู้สึกหวาด จึงร้องไห้ออกมา

วิธีรับมือ ทารกร้องไห้ไม่หยุด

จากสาเหตุข้างต้นที่กล่าวไปกล่าวไป ในบางข้อโน้ตแนะวิธีรับมือไปบ้างแล้ว หากแต่ยังมีวิธีรับมือกับทารกร้องไห้ไม่หยุดอื่น ๆ อีก ดังนี้ ค่ะ

เบี่ยงเบนความสนใจ

ให้คุณแม่อุ้มลูกน้อย พาออกไปเดินเล่นรอบบ้านก็ดูค่ะ เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ แล้วชี้ชวนให้ลูกดูสิ่งนั้นสิ่งนี้ อาจบอกลูกไปด้วยก็ได้ค่ะว่าสิ่งนั้นเรียกว่าอะไร เป็นการกระตุ้นพัฒนาการลูกไปในตัว

ฮัมเพลงเบา ๆ

ทารกมักจะชอบฟังเสียงของคุณแม่ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นเสียงฮัมเพลง คุณแม่ลองฮัมเพลงที่ฟังสบาย ๆ พร้อมอุ้มกล่อมแบบนี้ลูกชอบแน่นอนค่ะ

ชวนคุยด้วยเสียงที่ต่างกัน

หรือจะเรียกว่าเป็นการจิตนาการตัวการ์ตูนก็ได้ค่ะ เพราะทารกจะชอบฟังเสียงที่มีความเล็กใหญ่ต่างกัน เป็นการดึงดูดความสนใจ ลดความงอแงได้อีกทางหนึ่ง

เปลี่ยนท่าขณะให้นม

เพราะท่าให้นมบางท่าลูกอาจจะไม่สบายตัว จึงทำให้ร้องไห้ได้ ลองเปลี่ยนเป็นท่าที่สบาย ๆ ไม่ต้องเกร็งมากเกินไป นอกจากนี้ควรจับลูกเรอทุกครั้งทั้งระหว่างการให้นมและหลังให้นมด้วยนะคะ

ทารกร้องไห้ไม่หยด แบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ

บางครั้งการที่ทารกร้องไห้อาจดูเป็นเรื่องปกติที่ทารกจะใช้สื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ แต่ก็จะบางกรณีค่ะ ที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนสังเกตว่าลูกมีอาการผิดปกติหรือไม่ หากลูกมีอาการดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ ควรพาลูกไปพบแพทย์นะคะ

 • เสียงร้องไห้ฟังดูแปลกไป
 • มีน้ำหนักคงที่ ไม่ขึ้น ไม่ลง
 • ลูกน้อยมีอาการท้องเสีย อาเจียน หรือท้องผูก มีเลือดปนมากับอุจจาระ
 • ลูกกินนมน้อยมาก หรือไม่กินเลย
 • มีไข้ หรือมีผื่นขึ้นตามตัว เป็นเม็ดแดง ๆ

อย่างไรก็ตามการที่ทารกร้องไห้ไม่หยุด คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งปักธงว่าเป็นเรื่องปกติไปเสียหมด เพราะลูกยังไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดให้เราเข้าใจได้ ทางที่ดีเมื่อลูกน้อยร้องไห้ คุณพ่อคุณแม่ควรไล่หาสาเหตุให้พบจะดีที่สุด เพราะอย่างน้อยหากมีอะไรที่ผิดปกติ ลูกก็จะได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

Infographic_สาเหตุที่ทารกร้องไห้ไม่หยุด


Mommy Note

3,090,184 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save