8 กีฬาเพิ่มความสูงลูก เลือกให้เหมาะสม ไม่งั้นอาจเป็นยาขมไม่รู้ตัว

กีฬาเพิ่มความสูงลูก เลือกให้เหมาะสม ไม่งั้นอาจเป็นยาขมไม่รู้ตัว
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

การเลี้ยงลูกนอกจากจะให้เติบโตอย่างสมวัย ร่างกายแข็งแรงแล้ว พ่อแม่บางคนก็ยังอยากจะให้ลูกมีรูปร่างที่ดี ตัวสูงด้วย จึงพยายามมองหาวิธีต่าง ๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายของลูกให้มีความสูงที่เพิ่มขึ้น เพราะเด็กจะมีช่วงของการเจริญเติบโตที่ถือเป็นนาทีทอง อย่างเด็กชายจะสามารถสูงได้มากที่สุดตอนอายุ 13 ปี และเด็กหญิงสามารถสูงได้มากที่สุดตอนอายุ 11 ปี ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกได้ก็คือ กีฬา มีกีฬาเพิ่มความสูงได้หลากหลาย แต่ทั้งนี้ การเลือกกีฬาก็ควรให้เหมาะสมกับช่วงวัย เพราะไม่เช่นนั้น กีฬาที่ว่าเป็นยาวิเศษ ก็อาจเป็นยาพิษแสนขมที่ไปหยุดการเติบโตของลูกได้เช่นกัน

กีฬาที่เหมาะสมตามช่วงวัย

คนทุกวัยสามารถเล่นกีฬาได้ ไม่มีข้อห้ามแม้แต่ในเด็กเล็กหรือคนสูงอายุ แต่มีข้อแตกต่างกันอยู่ คือ ชนิดและความหนักเบาของกีฬาที่เหมาะสมตามวัย สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกกีฬาให้เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก ดังนี้

กีฬาสำหรับวัยที่ต่ำกว่า 10 ปี

ร่างกายของเด็กในวัยนี้กำลังเจริญเติบโต ความทนทานจะมีน้อย และประสาทการสั่งงานยังไม่สมบูรณ์ ทำให้การประสานงานของกล้ามเนื้อเป็นไปได้ไม่ดี การเล่นกีฬายาก ๆ จึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ซึ่งกีฬาที่เหมาะสมกับวัยนี้ ได้แก่

 • การวิ่ง
 • เล่นเกมส์
 • การปีนป่าย
 • การไต่

ข้อควรระวัง:
กีฬาประเภทวิ่งหรือกระโดดมากเกินไป สำหรับเด็กในวัยก่อน 10 ขวบ อาจทำให้มีการเจ็บปวดที่ข้อตะโพกได้ เนื่องจากหัวกระดูกข้อตะโพกอาจถูกรบกวนมากเกินไป ทำให้ขาดเลือดไปเลี้ยง ส่งผลให้ข้อตะโพกเสีย และเกิดความพิการขึ้นได้โดยเฉพาะในเด็กวัย 7-8 ขวบ

กีฬาสำหรับวัย 10-14 ปี

ในเด็กวัยนี้เป็นช่วงที่เริ่มมีการแตกเนื้อหนุ่มและเนื้อสาว ถือเป็นนาทีทองของการเพิ่มความสูง ร่างกายจะมีการประสานการทำงานของกล้ามเนื้อ และประสาทสั่งงานที่ดีขึ้นมาก ซึ่งกีฬาที่เหมาะสมสำหรับเด็กในวัยนี้ ได้แก่

 • ฟุตบอล
 • แชร์บอล
 • วอลเลย์บอล เป็นต้น

ข้อควรระวัง:
หลีกเลี่ยงการปะทะกันในกีฬาที่ต้องสัมผัสกับฝ่ายตรงข้าม เช่น การชกมวย หรือกีฬาประเภทที่ต้องใช้ความอดทน เช่น วิ่งระยะไกล เพราะการวิ่งมาก ๆ จะทำให้เกิดการแยกของกระดูกปลายส้นเท้าตรงส่วนที่กำลังมีการเจริญเติบโต นำไปสู่การบาดเจ็บและปูดนูน ถ้ามีอาการมาก ๆ จะทำให้มีการหลุดของกระดูกซึ่งเป็นที่เกาะของเอ็นร้อยหวายบริเวณส้นเท้าได้

กีฬาสำหรับวัย 14 -17 ปี

เป็นช่วงที่หนุ่มสาวกำลังเข้าสู่วัยที่สมบูรณ์เต็มที่ จึงมีความแตกต่างอย่างมากสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย โดยผู้ชายจะเล่นกีฬาได้แทบทุกชนิดที่ทำให้เกิดกำลัง ความแข็งแรง ความรวดเร็วและความอดทน ส่วนผู้หญิงจะเน้นกีฬาประเภทที่ไม่หนักแต่ทำให้ร่างกายแข็งแรง และเสริมสร้างรูปร่างทรวดทรง ซึ่งกีฬาที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ ได้แก่

 • ว่ายน้ำ
 • ยิมนาสติก และ
 • วอลเลย์บอล เป็นต้น

ข้อควรระวัง:
การใช้งานมากเกินไปทั้งหญิงและชายในวัยนี้ โดยเฉพาะการวิ่ง จะทำให้มีการอักเสบหรือแยกตัวของปุ่มกระดูกหน้าแข้งตอนบน ทำให้กระดูกปูดนูนขึ้นและถ้าเป็นมาก ๆ จะมีการแยกตัวและมีการหลุดของชิ้นกระดูกบริเวณนั้นได้ มีอาการเจ็บเสียวอยู่ตลอดเวลาเมื่อวิ่งหรือเดินเร็ว การบาดเจ็บบริเวณนี้เป็นส่วนของกระดูกที่สร้างการเจริญเติบโต ฉะนั้น จึงอาจทำให้การเจริญเติบโตมีความผิดปกติ ทำให้ขาผิดรูปและเกิดความพิการได้

กีฬาสำหรับวัย 17 -30 ปี

ในวัยหนุ่มสาวนี้ สามารถเล่นกีฬาได้ทุกชนิดทุกประเภท เพราะกระดูกและกล้ามเนื้อเจริญเติบโตเต็มที่ มีความแข็งแรงและอดทน แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและการป้องกันการบาดเจ็บด้วย

กีฬาเพิ่มความสูงให้ลูก

กีฬาบางชนิดสามารถไปกระตุ้นข้อต่อกระดูกให้มีการยืดตัวขึ้น เพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง และยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อีกด้วย โดยควรออกกำลังกายให้พอเหมาะประมาณ 45 – 60 นาที/วัน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกาย ตัวอย่างของกีฬาเพิ่มความสูง ได้แก่

โยคะ

เป็นการเน้นความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกระดูกสันหลัง หากเด็กได้ฝึกอย่างต่อเนื่องจะทำให้ช่วงลำตัวสามารถยืดได้อย่างรวดเร็ว และแข็งแรง นอกจากจะทำให้สูงขึ้น ยังทำให้มีสัดส่วนร่างกายที่สมส่วนอีกด้วย

วิ่งจ๊อกกิ้ง

ขณะวิ่งอวัยวะต่าง ๆ จะได้ทำงานหลายส่วนต่อเนื่องกัน หัวใจเต้นเร็ว ร่างกายมีการสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงทั่วร่างกาย ระบบหายใจทำงานมากขึ้น 2-3เท่า เป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดการหลั่งโกรทฮอร์โมน หรือฮอร์โมนการเจริญเติบโตในเด็ก ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการยืดตัวเพิ่มความสูง ควรวิ่งอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 -45 นาที

โหนบาร์

เป็นกีฬาที่สามารถยืดกล้ามเนื้อช่วงกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้เด็กมีความสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเสริมบุคลิกภาพที่ดีได้ด้วย

ว่ายน้ำ

เป็นกีฬาที่กล้ามเนื้อ และกระดูกทุกส่วนในร่างกายจะได้ใช้งานอย่างเต็มที่ และไม่ทำร้ายข้อต่อ เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ ทำให้การว่ายน้ำเป็นกีฬาอีกชนิดที่ปลอดภัยต่อร่างกายในระยะยาว

บาสเกตบอล

เป็นกีฬาที่อาศัยการก้าวกระโดด และการยืดตัว ทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดได้รับการกระตุ้น ข้อต่อมีการยืดตัว เด็กที่มีการออกกำลังกายด้วยการเล่นบาสเกตบอลร่างกายจึงเคลื่อนไหวตลอดเวลา ได้มีการทำงานประสานระหว่างระบบกล้ามเนื้อ และระบบประสาท ทำให้การเคลื่อนไหวและการทรงตัวของร่างกายดีขึ้น

กระโดดเชือก

เป็นกีฬาที่ทำให้เกิดการเหยียดตรงในส่วนกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อกลางลำตัว กล้ามเนื้อขา และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อข้อเท้า จึงสามารถทำให้เด็กวัยเจริญเติบโตสูงขึ้นได้  นอกจากนั้น ยังเป็นการฝึกสมาธิ และเพิ่มความอดทนให้แก่ร่างกาย

แทรมโพลีน

การกระโดดเพียง 10 นาที เท่ากับการออกกำลังกายถึง 45 นาที เด็กที่กระโดดแล้วหัวเราะมีความสุข จึงทำให้ได้เหงื่อ และรู้สึกสดชื่น เมื่อถึงเวลาอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ก็จะมีความตื่นตัว มีสมาธิ เมื่อออกกำลังกายจนเหนื่อยเด็กจะมีความอยากรับประทานอาหารที่มากขึ้น นอนหลับได้นานขึ้น จึงส่งผลโดยตรงกับการเพิ่มความสูง

ใช้สนับถ่วงข้อเท้า

การเพิ่มสนับถ่วงข้อเท้าเข้ามาในการบริหารร่างกายช่วยทำให้การออกกำลังเพื่อเพิ่มความสูงของลูกมีประสิทธิภาพมากขึ้น จุดประสงค์ของการใช้อุปกรณ์นี้ก็คือ เพื่อเพิ่มการยืดเหยียดร่างกายช่วงล่าง โดยเฉพาะกระดูกอ่อนช่วงเข่าแต่การใช้สนับมีข้อควรระวังตรงที่ต้องเลือกสนับที่มีน้ำหนักเหมาะกับเด็ก แล้วค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักขึ้นทีละนิดเมื่อลูกโตขึ้น

การสนับสนุนให้ลูกเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย พ่อแม่ควรเน้นที่ความเพลิดเพลิน สนุกสนาน ไม่ควรบังคับหรือกดดันลูก เพราะอาจสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดี ส่งผลให้ลูกไม่ชอบออกกำลังกายได้ค่ะ และที่สำคัญควรเล่นกีฬาเพิ่มความสูงที่หลากหลายชนิด หนักบ้าง เบาบ้าง ไม่ซ้ำ จำเจ อยู่เพียงชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้ในการเพิ่มความสูงให้ลูกคือเรื่องโภชนาการที่ดี ครบถ้วน เพราะนอกจากจะทำให้ไม่ขาดสารอาหารแล้ว ยังเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตให้กับลูกได้ค่ะ


Mommy Gift

146,112 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save