เชื้อราในปากทารก ฝ้าขาว เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไร?

เชื้อราในปากทารก ฝ้าขาว เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไร?
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 25

เด็กทารกในช่วง 4 สัปดาห์แรกหลังคลอด คุณพ่อคุณแม่มักจะเจอกับปัญหาเชื้อราในปากทารกขึ้นได้ ซึ่งฝ้าขาวที่เกิดขึ้นในปากของลูกน้อยนั้นส่งมาจากคุณแม่โดยตรงในตอนที่คลอดออกมานั่นเอง เชื้อราที่พบเห็นนั้นไม่ว่าจะเช็ดอย่างไรก็ยังคงพบเห็นได้อยู่เสมอ ทางที่ดีควรพบแพทย์เพื่อทำการประเมินหาทางรักษาคุณพ่อคุณแม่จะได้สบายใจ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเชื้อราในปากทารกมาฝากทุกครอบครัวกันค่ะ

เชื้อราในปากทารก คืออะไร?

เชื้อราในปากทารก” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Candida Albicans” เป็นชนิดของเชื้อราที่อาศัยอยู่ในบริเวณลำไส้ ช่องคลอด ปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพดานปาก บริเวณริมฝีปาก และบริเวณคอของมนุษย์ ถึงแม้ว่าเชื้อราชนิดนี้จะไม่เป็นอันตราวหรือแพร่กระจายได้แต่มีความแข็งแรงมาก อึดต่อการรักษา ซึ่งมักพบในลักษณะฝ้าขาวและส่วนมากจะเกิดขึ้นกับทารกหลังคลอด ในเด็กบางคนอาจเกิดการระคายเคืองขึ้นได้จนทำให้ดูดนมจากเต้าน้อยลง

เชื้อราในปากทารก อาการเป็นอย่างไร?

อาการของเชื้อราในปากทารกที่สามารถพบเจอได้ทั่ว ๆ ไปมีอยู่หลากหลายอาการ ซึ่งเด็ก     แต่ละคนมักจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป เชื้อราที่เกิดขึ้นภายในปากจะใช้เวลาค่อนข้างหลายวันก่อนที่จะแสดงอาการออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้พบเจอ อาการที่พบเจอได้บ่อย ๆ มีดังนี้

เกิดฝ้าขาว

สังเกตเห็นฝ้าสีขาวในบริเวณลิ้น, กระพุ้งแก้ม, เหงือก หรือในเด็กบางคนอาจเจอได้ในต่อมทอนซิล, บริเวณคอ เป็นต้น

เกิดแผลในช่องปาก

แผลที่เกิดขึ้นในช่องปากของทารกมักจะมีเลือดไหลออกมาด้วยเล็กน้อย

ปากแห้งและปากแตก

เชื้อราในปากทารกส่วนมากแล้วจะมีอาการปากแห้ง ปากแตก มีรอยแตกบริเวณมุมปากร่วมด้วยเช่นเดียวกัน

อาการแทรกซ้อน เชื้อราในปากทารก

อาการแทรกซ้อนของเชื้อราในปากทารกมักไม่เกิดขึ้นกับเด็กที่มีร่างกายแข็งแรงเท่าไรนัก      แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเด็กที่มีโรคประจำตัวรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเด็กที่ต้องให้อาหารผ่านทางเส้นเลือด เชื้อราชนิดนี้อาจจะเข้าไปสู่กระแสเลือดได้

เจ็บบริเวณปากและคอ

ในทารกบางรายอาจจะเกิดอาการเจ็บได้ในบริเวณที่เป็นฝ้าขาว และมักจะทำให้การรับประทานนมเป็นไปได้อย่างยากลำบาก

อาการแทรกซ้อนสู่แม่

ทารกที่เป็นเชื้อราในช่องปากเมื่อดูดนมจากเต้าคุณแม่แล้วอาจจะทำให้เต้านมของแม่เกิดการอักเสบขึ้นได้

เชื้อราในปากทารก ดูแลรักษาอย่างไร?

การดูแลรักษาเชื้อราในปากทารกจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อให้ฝ้าขาวนั้นค่อย ๆ จางลง แต่วิธีต่าง ๆ เป็นการดูแลรักษาเพียงเบื้อต้นเท่านั้น ถ้าหากว่าฝ้ายังคงหนาจนลูกดูดนมน้อยลงหรือไม่สามารถดูดนมได้ให้รีบปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

ทำความสะอาดหลังดูดนม

เมื่อทารกดูดนมแม่เสร็จเรียบร้อยแล้วให้จัดการทำความสะอาดลิ้น กระพุ้งแก้ม ด้วยผ้าสะอาดชุบด้วยน้ำต้มสุก

ล้างมือลูกบ่อย ๆ

เด็กในช่วงวัยแรกเกิดไปจนถึง 6 เดือน มักจะชอบดูดนิ้ว อมมืออยู่บ่อย ๆ จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดมือบ่อยครั้ง เพื่อลดสาเหตุการเกิดเชื้อราได้

ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออยู่เสมอ

ทุกครั้งที่ทำการล้างขวดนม จุกนม ให้ฆ่าเชื้อด้วยอุณภูมิสูงก่อนน้ำกลับมาใช้อีกครั้ง และจุกนมให้เปลี่ยนใหม่ทุก ๆ สัปดาห์จะดีที่สุด

เมื่อฝ้าขาวกลายเป็นเชื้อรา

การดูแลรักษาด้วยตนเองเป็นเพียงการรักษาเบื้อต้นเท่านั้น แต่กว่าจะเห็นผลได้อาจจะกินเวลานานมากกว่า 1 สัปดาห์ ซึ่งแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยเข้าพบคุณหมอเพื่อหาทางแก้ไขโดยเร็ว

อาการเชื้อราในปากทารก ที่ต้องพบแพทย์

เชื้อราในปากทารกที่คุณแม่พบว่ามีปริมาณมากทั้งลิ้น ริมฝีปาก กระพุ้งแก้ม เพดาน หรือบริเวณอื่น ๆ ที่สามารถพบเจอได้ หรือเมื่อเช็ดบริเวณที่มีฝ้าขาวแล้วเช็ดไม่ออกควรพาลูกน้อยเข้าพบแพทย์ เพื่อที่จะรักษาได้อย่างถูกวิธี ใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 1 สัปดาห์เชื้อราจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไป

เชื้อราในปากทารกที่มีลักษณะเป็นฝ้าขาวถึงแม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลอะไรร้ายแรงมากนั้น แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรที่จะนิ่งนอนใจ แนะนำให้รีบทำการรักษาก่อนที่ปริมาณฝ้าจะเพิ่มขึ้นและกระจายไปในส่วนอื่น ๆ ของบริเวณช่องปากได้ เมื่อรักษาหายดีแล้วคุณแม่ต้องทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยหลักจากดูดนมเสร็จอยู่เสมอเพราะไม่เช่นนั้นอาจจะกลับมาเป็นเชื้อราซ้ำได้


Beach

78,515 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save