อ้วนหลังคลอด น้ำหนักไม่ลง ทำอย่างไรได้บ้าง

อ้วนหลังคลอด น้ำหนักไม่ลง ทำอย่างไรได้บ้าง
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2023 03 25

ในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์สิ่งที่ตามมาอย่างแน่นอนเลยก็คือ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด ถึงแม้ว่าจะคลอดลูกออกมาแล้วน้ำหนักก็ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาปกติเช่นเดิมหรือคุณแม่บางท่านอาจจะน้ำหนักเพิ่มมากว่าตอนท้องด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุของการอ้วนหลังคลอดเกิดได้จากหลาย ๆปัจจัย

อ้วนหลังคลอด น้ำหนักไม่ลง เพราะอะไร?

การอ้วนหลังคลอดนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ของคุณแม่ หรือสามารถเรียกได้ว่าเป็นน้ำหนักคงค้างหลังคลอด โดยปกติแล้วในช่วงหลังคลอดน้ำหนักจะกลับมาเสมือนช่วงก่อนตั้งครรภ์ แต่ถ้าปฏิบัติตัวผิดวิธีอาจจะทำให้อ้วนขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งสาเหตุของการอ้วนหลังคลอดมีดังนี้

การพักผ่อนไม่เพียงพอ

เชื่อได้ว่าคุณแม่หลาย ๆ ท่านเลี้ยงลูกด้วยตนเองจนมีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นกลางดึกเป็นประจำทุก ๆ วัน การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่มากพอ ทำให้เกิดการอ้วนได้เช่นเดียวกัน

อาหารการกิน

อาหารที่ว่านี้เป็นอาหารที่เลือกรับประทานมาตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ถ้าหากคุณแม่ทานของหวาน อาหารฟาสต์ฟูดหรือทานอาหารเป็นจำนวนมากมาเป็นระยะเวลาตลอดการตั้งครรภ์เพราะมีความเชื่อว่าทานอาหารเยอะลูกจะได้โตไว ซึ่งสาเหตุนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้คุณแม่อ้วนหลังคลอดได้

ภาวะซึมเศร้า

ในปัจจุบันนี้พบว่าคุณแม่เป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเพิ่มมากยิ่งขึ้น อาการวิตกกังวน อารมณ์แปรปรวนของคุณแม่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ภาวะนี้อาจจะทำให้คุณแม่รับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นจากเดิมได้จนเกิดการอ้วนหลังคลอด

กล้ามเนื้อหน้าท้องแยกกัน

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่กล้ามเนื้อหน้าท้องจะเกิดการแยกออกจากกันเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของลูกน้อยในครรภ์ เหตุผลนี้ที่ทำให้คุณแม่เกิดการอ้วนหลังคลอดถึงแม้ว่าจะรับประทานอาหารน้อยลงแต่ก็มักจะมีพุงยื่นออกมาอยู่ดี

อ้วนหลังคลอด กับ ข้อควรรู้ ก่อนลดน้ำหนัก

ก่อนที่คุณแม่จะทำการลดน้ำหนัก เพื่อแก้อาการอ้วนหลังคลอด คุณแม่ต้องรู้เสียก่อนว่าข้อควรระวังของการลดน้ำหนักนั้นมีอะไรบ้าง

หยุดทำกิจกรรมคงที่

การรับประทานอาหารเดิม ๆ ออกกำลังกาบแบบเดิม ๆ ในช่วงแรกน้ำหนักจะลดลงอย่างแน่นอน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักน้ำหนักจะเริ่มนิ่งไขมันในร่างกายก็นิ่งด้วยเช่นเดียวกัน นั่นก็เพราะว่าร่างกายจดจำการปฏิบัติตนแบบเดิม ๆ แล้ว วิธีแก้คือควรเปลี่ยนการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

ไขมันเปลี่ยนรูป

เมื่อคุณแม่ออกกำลังกายเพื่อหวังที่จะลดน้ำหนัก แต่ในคุณแม่บางคนน้ำหนักไม่ลดลงแม้แต่ขีดเดียว นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าไขมันในร่างกายได้เปลี่ยนรูปเป็นกล้ามเนื้อไปแล้ว คุณแม่จะมีหุ่นที่เฟิร์มมากขึ้นจะสังเกตได้

ทำความรู้จักกับไกลโคเจน

ไกลโคเจนเป็นคาร์โบไฮเดรตสะสมที่ได้มาจากสัตว์ ถ้าคุณแม่ทานไกลโคเจนเข้าไปแล้วเจอกับน้ำจะทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายโตขึ้น ถึงแม้ว่าน้ำหนักตัวของคุณแม่จะไม่ลดลงหรืออาจจะเพิ่มมากขึ้นแต่ที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นเพราะกล้ามเนื้อไม่ใช่ไขมัน

น้ำหนักไม่คงที่

เป็นธรรมดาของคนทุกคนที่น้ำหนักตัวจะสวิง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหารการกินและการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เมื่อน้ำหนักขึ้นก็เลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและมี ไฟเบอร์เพิ่มมากยิ่งขึ้นเพื่อลดการสะสมของไขมันในร่างกาย

อ้วนหลังคลอด กับ อาหารลดน้ำหนักหลังคลอด

สิ่งหนึ่งที่ลดการอ้วนหลังคลอดได้นั้นคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ เช่นเน้นทานโปรตีนให้เยอะโดยเฉพาะไข่ไก่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดมาก ๆ รับประทานไขมันดีที่หาได้จากปลา อะโวคาโด ธัญพืช น้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เน้นทานผักใบเขียวและที่สำคัญคือควรรับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีจะดีต่อร่างกายมากที่สุด

เมนูหลัก

อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็นนับว่าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญกับคุณแม่เป็นอย่างมาก อาหารที่สามารถทำให้อิ่มท้องได้เป็นอย่างดี เช่น ขนมปังโฮลวีท น้ำเต้าหู้หวานน้อย ผักนึ่ง ปลานึ่ง เกาเหลา สลัดผักน้ำใส อกไก่ แกงเลียง ต้มจืด เป็นต้น

เมนูของว่าง

การรับประทานของว่างเป็นการแก้หิวได้อย่างดีทีเดียว เพื่อที่จะไม่ให้ร่างกายรู้สึกหิวจนมากเกินจะทนไหว เมนูของว่างเช่น น้ำผลไม้ไม่ใส่น้ำตาล โยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมธัญพืช

อ้วนหลังคลอด กับ วิธีลดน้ำหนักแบบอื่น ๆ

ถ้าการรับประทานอาหารยังไม่สามารถลดอาการอ้วนหลังคลอดได้ คุณแม่อาจจะต้องพึ่งพาวิธีอื่น ๆ ร่วมด้วย

ให้ลูกกินนมบ่อย ๆ

เพราะไขมันในร่างกายของคุณแม่จะถูกดึงไปใช้งานเพื่อสร้างน้ำนมให้กับลูกน้อย การให้ลูกกินนมบ่อย ๆ สิ่งนี้จะทำให้เกิดประโยชน์กับทั้งคุณแม่และลูก เพราะเมื่อไขมันถูกดึงไปใช้แล้ว ไขมันในร่างกายของแม่ก็จะลดลงเช่นเดียวกัน

ออกกำลังกายร่วมด้วย

หลังคลอด 2 – 3 วันคุณแม่ก็สามารถที่จะออกกำลังกายแบบเบา ๆ ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การเล่นโยคะ แต่ต้องเน้นออกกำลังกายเพื่อให้ถึงเวลา 20 นาทีเป็นอย่างน้อยจึงจะเห็นผล

ดื่มน้ำให้เยอะ

แน่นอนอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำน้อยไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นคุณแม่หลังคลอดจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำให้เยอะขึ้นหรือประมาณ 8 แก้วต่อวันเป็นอย่างน้อย เพื่อให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเกิดความสมดุล

เคลื่อนไหวร่างกายให้บ่อย

การไม่นั่งอยู่เฉย ๆ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการลดน้ำหนักที่ดีของคุณแม่หลังคลอด อาจจะไม่ได้ออกกำลังกายแบบจริงจัง แต่เพียงแค่ทำความสะอาดบ้านก็สามารถที่จะลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน

ตามธรรมชาติแล้วคุณแม่ที่พึ่งคลอดเจ้าตัวเล็กจะมีอาการอ้วนหลังคลอดเกิดขึ้นได้ คุณแม่  หลาย ๆ ท่านจึงกังวลว่าน้ำหนักจะไม่กลับมาเท่าก่อนการตั้งครรภ์ ถ้าหากว่าคุณแม่ที่กำลังลดน้ำหนักรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอรับรองได้ว่าคุณแม่จะได้หุ่นที่เป๊ะปังกลับมาเช่นเดิม


Beach

76,367 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save