เพราะอะไรถึงควรชื่นชมลูกต่อหน้าคนอื่น แต่ติติงเมื่อลูกอยู่กับเรา

เพราะอะไรถึงควรชื่นชมลูกต่อหน้าคนอื่น แต่ติติงเมื่อลูกอยู่กับเรา
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2021 09 09

สำหรับเรื่องของการเลี้ยงลูกนั้นมีหลากหลายมิติให้เราได้เรียนรู้และพัฒนา เพราะคงไม่มีใครที่สามารถเป็นคุณแม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่การปลูกฝังที่ดีให้กับลูกในด้านต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ตลอดชีวิต อย่างวันนี้โน้ตจะแชร์ในเรื่องที่ว่า “เพราะอะไรเราควรชื่นชมลูกต่อหน้าคนอื่น แต่ติติงเมื่อลูกอยู่กับเรา” ส่วนหนึ่งมันมีเรื่องของ Self – Esteem (การรู้จักคุณค่าในตัวเอง) เข้ามาเกี่ยวข้องค่ะ อ่ะ…ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าเพราะอะไร

เพราะอะไรถึงควรชื่นชมลูกต่อหน้าคนอื่น แต่ติติงเมื่อลูกอยู่กับเรา

เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับลูก

ถ้า…เรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ลูกทำได้ดี ทำได้ถูกต้องจริง ๆ นะคะ แม้บางจุดของเรื่องจะดูไม่เข้าท่า แต่ ณ เวลานั้น เวลาที่อยู่ต่อหน้าคนอื่นให้คุณพ่อคุณแม่ชมลูกเอาไว้ก่อน แล้วพอกลับบ้านเราค่อยนั่งคุยกับลูกอีกครั้งว่าตรงนั้นดีแล้ว ตรงนั้นยังไม่ถูกต้อง อธิบายให้ลูกฟังว่าสิ่งที่ถูกต้องควรทำอย่างไรเป็นต้นค่ะ

เพื่อให้ลูกมองเห็นคุณค่าของตัวเอง (Self – Esteem)

เรื่องของ Self – Esteem นี้เป็นเรื่องที่โน้ตให้ความสำคัญมาก เพราะการที่ให้เด็กมี Self – Esteem ได้นั้น ต้องเริ่มจากที่บ้านก่อน การพูดชมลูกตามสมควร ให้รางวัลตามสมควร เป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ควรจะได้รับ

บางครอบครัวกลัวว่าถ้าชมแล้วลูกจะเหลิง แต่รู้หรือไม่คะว่า เด็กที่ไม่เคยได้รับการชมจากคุณพ่อคุณแม่เลย โตไปเค้าจะไม่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง (แม้ว่าหัวหน้าหรือใครก็ตามมาบอกว่าเค้าเก่ง เค้าก็จะไม่มั่นใจอยู่ดี) เพราะฉะนั้น การทำให้ลูกได้รู้ว่าเค้ามีคุณค่าแค่ไหน จึงเป็นสิ่งสำคัญ และควรเริ่มที่ครอบครัวเป็นอันดับแรกค่ะ

เพื่อไม่ให้ลูกเกิดความอับอาย

โอเคล่ะ บางเรื่องลูกอาจทำดี ทำถูกต้อง แต่ในขณที่บางเรื่องก็ยังไม่ได้ถูกซะหมดทีเดียว แต่การที่คุณพ่อคุณแม่ต่อว่าลูก ตักเตือนลูกต่อหน้าคนอื่น เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นค่ะ การติติง หรือตักเตือนควรมาทำที่บ้านจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้ลูกเกิดความอับอาย

ป้องกันไม่ให้ลูกเป็นเด็กก้าวร้าว

หากเด็กถูกคุณพ่อคุณแม่ต่อว่าต่อหน้าคนอื่นบ่อย ๆ ความแข็งกร้าว ความเคยชิน ความไม่สนใจคนรอบข้าง จะเพิ่มมากขึ้น จนนำไปสู่ลูกที่มีนิสัยก้าวร้าวมากขึ้น เพราะลูกจะรู้สึกว่า “ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหน ก็โดนต่อว่าต่อหน้าคนอื่นอยู่ดี” อีกนัยหนึ่งจะเป็นเรื่องของ “ความรู้สึกที่ต่อต้าน” ลูกอายทำอะไรไม่ถูก จึงแสดงอาการก้าวร้าวออกมาแทน

เพื่อไม่ให้ลูกต้องเสียทั้งสุขภาพกายและใจ

เด็กก็เครียดเป็น กังวลเป็นนะคะคุณพ่อคุณแม่ เมื่อสุขภาพใจแย่ ก็จะยิ่งทำให้สุขภาพกายแย่ตามไปด้วย ไม่ส่งผลดีอะไรเลยค่ะ

แม้ลูกจะยังเล็ก แต่เค้าก็มีจิตใจ มีความรู้สึก และเค้าจะยิ่งเสียใจมากหากคนที่ทำร้ายจิตใจเค้าคือ คุณพ่อคุณแม่ของเค้าเอง รักลูกไม่ต่อว่าลูกต่อหน้าคนอื่นนะคะ


Mommy Note

3,079,158 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save