• HOME
 • BLOG
 • โรค
 • ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้

ภาวะเบาขณะตั้งครรภ์ อันตรายที่คุณแม่ควรรู้
โรค

Last Updated on 2023 03 24

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่มักเกิดขึ้นและพบบ่อยในช่วงคุณแม่ตั้งครรภ์แม้ว่า เบาหวานเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่ในคุณแม่บางรายครอบครัวไม่มีประวัติการเกิดโรคเบาหวานก็สามารถพบโรคนี้ได้ ใครที่กำลังสงสัยว่าภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คืออะไร เกิดได้อย่างไร และทำไมจึงอันตรายต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาฝากทุกท่าน

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ คืออะไร

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์  (Gestational Diabetes) คือ ภาวะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ได้เพียงพอในการนำน้ำตาลในเลือดที่ได้จากการรับประทานอาหารส่งต่อไปยังอวัยวะต่าง ๆเพื่อสร้างเป็นพลังงาน ทำให้ตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดสูง ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์สามารถตรวจพบได้ในทุกระยะของการตั้งครรภ์ ส่วนมากจะตรวจพบในช่วง 24-28 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

สาเหตุ การเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

อย่างที่กล่าวไปว่าภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เกิดจากที่ร่างกายของคุณแม่มีฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอต่อการนำน้ำตาลที่พบในกระแสเลือดส่งไปยังอวัยวะต่างๆ คุณแม่รู้หรือไม่ว่าทำไมร่างกายของเราจึงเกิดภาวะบกพร่องอินซูลินหรือมีฮอร์โมนชนิดนี้ไม่เพียงพอ สาเหตุมาจากอะไรบ้างไปดูกัน

พันธุกรรม หรือ ปัญหาสุขภาพ

คุณแม่ท่านใดที่เคยมีประวัติการเกิดโรคเบาหวานหรือมีเครือญาติคนใกล้ชนิด รวมถึงประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

มีประวัติคลอดทารกน้ำหนักมาก

คุณแม่ที่เคยคลอดทารกมีน้ำหนักเกิน 4 กิโลกรัมมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้

น้ำหนักเกินมาตรฐาน

โดยทั่วไปผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตรฐานซึ่งมีดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่าหรือเท่ากับ 30 ขึ้นไปมีความเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน เช่นเดียวกับคุณแม่ที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์หากมีค่าดัชนีมวลกายเกินเกณฑ์ย่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ชาติพันธุ์

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เพราะมีรายงานการศึกษาพบว่าภาวะนี้มักพบในชาวเอเชีย แอฟริกา ลาตินอเมริกา และอเมริกันอินเดียนมากกว่าชาติพันธุ์อื่น ๆ

อาการ เบาหวานขณะตั้งครรภ์

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคนในขณะอุ้มท้อง คุณหลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีความเสี่ยง หรือมีวิธีสังเกตุอาการอย่างไรว่าคุณแม่มีความเสี่ยง ดังนั้นมาเช็คอาการเบื้องต้นกันก่อนว่าคุณแม่มีอาการเหล่านี้หรือไม่

กระหายน้ำ

อาการกระหายน้ำมักเกิดขึ้นแม้ว่าคุณแม่ดื่มน้ำในปริมาณมาก และบ่อยแต่ร่างกายยังรู้สึกหิวหรือกระหายน้ำตลอดเวลา

ปัสสาวะบ่อย

ให้สังเกตตัวเองว่าปกติโดยเฉลี่ยแล้วเราปัสสาวะกี่รอบต่อวัน หากปัสสาวะบ่อยผิดปกติให้สงสัยได้เลยว่าอาจมีความเสี่ยง

ปากแห้ง

แม้ไม่ใช่ฤดูหนาวหรือไม่ใช่อากาศเย็น แต่ก็ยังมีอาการปากแห้งตลอด

เหนื่อย อ่อนเพลีย

คุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์มักเกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ขยับตัวนิดหน่อยก็รู้สึกเหนื่อย

อันตรายจากภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นภาวะที่คุณแม่หรือคนใกล้ตัวคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะการเกิดภาวะนี้ขณะตั้งครรภ์ส่งผลอันตรายทั้งต่อตัวแม่และทารกน้อยและอาจนำไปสู่การสูญเสียในอนาคต ดังนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์อันตรายต่อคุณแม่

 • มีโอกาสทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด
 • เสี่ยงต่อการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ
 • มักพบอาการติดเชื้อง่ายโดยเฉพาะบริเวณกระเพาะปัสสาวะ
 • มีโอกาสเกิดการฉีกขาดของช่องคลอด หรือคลอดยากเนื่องจากทารกมีขนาดตัวใหญ่เกิน
 • เสี่ยงต่อการเกิดภาวะเสื่อมของตา ไต ปลายประสาท และระบบหลอดเลือด

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์อันตรายต่อทารก

 • เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด และเป็นอุปสรรคต่อการคลอดเนื่องจากทารกมีขนาดตัวใหญ่กว่าปกติ
 • มีปัญหาต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่สามารถหายใจได้เอง และอาจมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ
 • ทารกอาจเสียชีวิตขณะตั้งครรภ์มักเกิดเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 36 สัปดาห์ขึ้นไป และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหลังคลอด
 • ภาวะน้ำเหลืองหลังคลอดมากกว่าปกติ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

คุณแม่ท่านไหนที่สังเกตุอาการข้างต้นและมีความเสี่ยงหรือได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่ามีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติตน ดังนี้

 • ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างดีและเข้ารับการักษาติดตามอาการจากแพทย์สม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
 • ระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร ควรเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง
 • ออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสมควบคู่ไปด้วย อาทิ การเล่นโยคะ เป็นต้น

ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แม้คุณแม่ไม่มีความเสี่ยงหรือประวัตการเกิดภาวะดังกล่าว แต่สามารถดูแลสุขภาพครรภ์ให้ดีเพื่อป้องกันการเกิดภาวะเบาหวานได้ รักษาสมดุลการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายให้ปกติเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด  ควรมีการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองเป็นประจำ เพื่อตรวจสอบว่าเรามีความเสี่ยงหรือไม่ ทั้งนี้การรับประทานอาหารและการออกกำลังเป็นอีกหนทางในการป้องกันการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้


Crazy Secret

58,844 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save