เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร? ยังตั้งครรภ์อยู่ไหม จะรู้ได้อย่างไร?

เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร? ยังตั้งครรภ์อยู่ไหม จะรู้ได้อย่างไร?
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 04 25

สำหรับคู่สามีภรรยาหลาย ๆ คู่ที่อยู่กินกันมาสักพักแล้ว ตั้งใจว่าอยากจะมีลูกสักคนเอาไว้เชยชม และสร้างความสุขให้ครอบครัว จนกระทั่งเช้าวันหนึ่งตื่นมาก็พบว่าตัวเองวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ และอาเจียนลักษณะเหมือนคนท้อง พอซื้อชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์มาตรวจก็พบว่าผลเป็นบวก แต่เจ้ากรรมก็เกิดความงงอีกว่าตรวจว่าตั้งครรภ์ แต่ทำไมยังมีประจำเดือนออกมาอีกเล็กน้อย ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า หรือว่าแท้งลูก? วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Bleeding) คืออะไร?

เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation Bleeding) คือ เลือดที่ออกมาจากการฝังตัวของตัวอ่อนในโพรงมดลูก โดยผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือน (ในรอบ 28 วัน) ก็จะมีการตกไข่ในช่วงประมาณวันที่ 14 ของแต่ละรอบเดือน (นับจากวันแรกของการมีประจำเดือน) ซึ่งลำดับเหตุการณ์ได้ ดังนี้

 • เมื่อไข่ได้รับการผสมกับตัวอสุจิและเกิดการปฏิสนธิขึ้นในท่อนำไข่ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 12-24 ชั่วโมง หลังไข่ตก
 • หลังจากที่ไข่ได้รับการผสมแล้ว (Zygote) ไข่จะเติบโตเป็นตัวอ่อนไปเรื่อย ๆ (Blastocyst)
 • ไข่เดินทางไปฝังตัวบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูก
 • จากการฝังตัวนี้เอง บางครั้งอาจทำให้หลอดเลือดเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณผนังมดลูกแตก จึงทำให้มีเลือดออกมาทางช่องคลอดได้ ระยะนี้เกิดหลังจากตกไข่ 6-12 วันโดยประมาณ ซึ่งในขณะที่ประจำเดือนจะเกิดครบรอบที่ 14 วัน

และจากทั้งในเรื่องของรอบเดือน (14 วัน) และการฝังตัวของไข่ที่ได้รับผสมแล้ว (6-12 วัน) เป็นเหตุการณ์ที่เกิดใกล้เคียงกัน จึงอาจสร้างความสับสนให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังพอแยกได้ด้วยการสังเกตอาการอื่นของตัวเองไปด้วย เช่น หากมีการตั้งครรภ์ คุณแม่จะเจ็บคัดตึงเต้านมค่ะ

เลือดล้างหน้าเด็ก vs ประจำเดือน แยกได้อย่างไร?

เพื่อเป็นการคลายความสงสัยระหว่างเลือดล้างหน้าเด็กและประจำเดือน เรามีวิธีแยกแยะอยู่ 4 แนวทางด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

เลือดล้างหน้าเด็ก

 • จะมีปริมาณกระปริบกระปรอยไหลออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
 • เลือดล้างหน้าเด็กจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 9 วันหลังไข่ตก
 • เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เพียง 1-2 วัน
 • สีของเลือดที่ไหลออกมามักจะมีสีน้ำตาล, ชมพู และแดงจาง ๆ

ประจำเดือน

 • ปริมาณของเลือดที่ไหลออกมาจะมากกว่าเลือดล้างหน้าเด็ก
 • เกิดขึ้นในช่วง 14 วันหลังไข่ตก
 • ระยะเวลาของการมีประจำเดือนปกติจะไม่เกิน 7 วัน
 • สีของเลือดประจำเดือนจะแดงสด

ตรวจปัสสาวะหาค่าระดับฮอร์โมน hCG

หลังจากที่เราได้ทราบกันไปแล้วเกี่ยวกับความต่างระหว่างเลือดล้างหน้าเด็กกับประจำเดือน คราวนี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่ตั้งครรภ์หรือไม่ได้ตั้งครรภ์ แนะนำว่าให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูระดับฮอร์โมน hCG (Human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือฮอร์โมนคนท้อง ซึ่งผู้ที่ตั้งครรภ์จะมีพบว่ามีระดับฮอร์โมนนี้สูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีรายละเอียดดังนี้

อายุครรภ์ ค่า hCG (IU/ML)
3-6 สัปดาห์ 5-56,500
7-8 สัปดาห์ 7,650-229,000
9-12 สัปดาห์ 25,700-288,000
13-16 สัปดาห์ 13,000-254,000
17-24 สัปดาห์ 4,060-165,400
25-40 สัปดาห์ 3,640-117,000

ทั้งนี้ หากพบว่าระดับฮอร์โมน hCG ต่ำกว่า 5 IU/ML แปลว่า ไม่ได้ตั้งครรภ์

จากทั้งหมดที่ได้กล่าวมาโดยเฉพาะคุณแม่ที่ตื่นมาตอนเช้าแล้วรู้สึกว่ามีอาการเหมือนคนท้องแต่มีประจำเดือนหรืออาการคล้ายคนท้องระยะแรก เบื้องต้นคุณแม่สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้โดยซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจ แนะนำว่าควรตรวจมากกว่า 1 ครั้ง ต่างยี่ห้อกัน แต่ขณะเดียวกันจู่ ๆ ก็รู้สึกว่ามีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ให้คุณแม่ลองสังเกตลักษณะความต่างระหว่างเลือดล้างหน้าเด็กและประจำเดือนว่าเข้าได้กับจุดไหนบ้าง หากไม่มั่นใจ แนะนำให้เข้าพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ


Mommy Note

3,082,187 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save