สีปัสสาวะคนท้อง บอกอะไรได้บ้าง แบบไหนอันตราย?

สีปัสสาวะคนท้อง
ตั้งครรภ์

ในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นอกจากจะต้องดูแลครรภ์ให้ดีที่สุดแล้ว ยังคงต้องดูแลส่วน  อื่น ๆ ให้ดีที่สุดอย่างเช่น สีของปัสสาวะของคุณแม่ ลักษณะของปัสสาวะว่าอยู่ในลักษณะที่ปกติของคนทั่วไปหรือไม่ เพราะสาเหตุหลักของสุขภาพบางครั้งก็สามารถที่จะสังเกตได้จากสีของปัสสาวะ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสีปัสสาวะคนท้องมาฝากคุณแม่ทุก ๆ คนให้ได้ศึกษากันค่ะ

สีปัสสาวะคนท้อง แบบไหนที่ปกติ?

urine-color-in-pregnant-woman-chart

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ หากดื่มน้ำอยู่ในระดับที่พอเหมาะในทุก ๆ วัน หรือประมาณ 3 ลิตร    ต่อวัน สีปัสสาวะคนท้องจะอยู่ในระดับที่เป็นสีเหลืองอ่อนมากไปจนถึงสีเหลืองทอง หากดื่มน้ำน้อยสีของปัสสาวะก็มักจะเข้มขึ้น แต่ถ้าหากพบว่าสีของปัสสาวะใสจนเหมือนน้ำอาจจะหมายถึงว่าคุณแม่ดื่มน้ำมากจนเกินไปดื่มมากจนเกลือแร่จางลง ในทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรดื่มน้ำให้พอดีในทุก ๆ วัน

ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม

คุณแม่ที่ร่างกายขาดน้ำ สีของปัสสาวะมักจะมีสีเข้มขึ้นจากเดิม เมื่อคุณแม่มีอาการอาเจียนบ่อย ๆ จำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำให้เยอะเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปในร่างกายตอนอาเจียน

ปัสสาวะสีใส

ถ้าสีปัสสาวะของคนท้องมีลักษณะเป็นสีใสหรือเป็นสีเหมือนน้ำ นั่นก็คือคุณแม่ดื่มน้ำในปริมาณที่มากจนเกินพอดี ส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่มีปริมาณเกลือแร่ที่จางลง เมื่อคุณแม่ขาดเกลือแร่เข้าอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ปัสสาวะสีขาวขุ่น

สีปัสสาวะคนท้องที่เป็นสีขาวขุ่น ๆ ซึ่งอาจจะหมายถึงคุณแม่ดื่มนมในปริมาณที่มากจนเกินพอดี หรืออาจจะเกิดจากการที่คุณแม่มีอาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ รวมไปถึงอาการของกรวยไตอักเสบที่จะส่งผลต่อลูกในท้องโดยตรง คุณแม่ต้องรีบพบหมอโดยด่วน

ปัสสาวะสีน้ำตาล

สีปัสสาวะคนท้องที่เป็นสีน้ำตาลแปลว่าคุณแม่กำลังขาดน้ำอย่างรุ่นแรง คุณแม่ต้องรีบดื่มน้ำให้เยอะเพื่อเจือจางสีของปัสสาวะให้จางลง

ปัสสาวะสีส้ม

การรับประทานวิตามินบีเยอะ ๆ ก็ส่งผลให้สีปัสสาวะคนท้องเป็นสีส้มได้เช่นเดียวกัน หรือเป็นปัญหาที่เกิดจากถุงน้ำดี

สีปัสสาวะคนท้อง แบบไหนที่ผิดปกติ

สีปัสสาวะคนท้องแบบที่ผิดปกติ คือ ปัสสาวะสีแดงที่มีเลือดปน ซึ่งปัสสาวะสีนี้นับว่าเป็นสิ่งที่พบเจอได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ทุกความผิดปกติหากปล่อยไว้นานถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและไม่ดีต่อลูกในท้อง

สาเหตุนี้มาจากการที่คุณแม่อั้นฉี่เอาไว้นาน ๆ คนท้องส่วนใหญ่แล้วจะปวดปัสสาวะบ่อย คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากลุกไปเข้าห้องน้ำ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ แต่ถ้าหากเชื้อนี้ลุกลามไปถึงไตจนเกิดเป็นกรวยไตอักเสบคุณแม่อาจจะเกิดการแท้งลูกได้ ทางที่ดีคุณแม่ควรจะปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวดจะดีที่สุดค่ะ

สีปัสสาวะคนท้องแบบไหน ควรพบแพทย์

คุณแม่หลายท่านอาจจะสงสัยว่าสีปัสสาวะคนท้องแบบไหนที่ควรพบคุณหมอ เมื่อคุณแม่สังเกตสีปัสสาวะของตนเองแล้วว่ามีสีแดง สีปนเลือด สีชมพู สีน้ำตาลเข้ม หรือสีส้ม หรือสีที่มีความผิดปกติแปลกไปจากที่เคยเป็น คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อหาทางออกโดยด่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่มีอาการตาเหลืองหรือสีของอุจจาระแปลกไปร่วมกับสีของปัสสาวะที่ไม่เหมือนเดิมยิ่งควรพบคุณหมอในทันที เพราะอาการเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติต่อลูกในท้องได้

สีปัสสาวะคนท้องเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จำเป็นต้องสังเกตให้มาก เพราะสีของปัสสาวะสามารถบ่งบอกความแข็งแรงของร่างกายได้ และคุณแม่ควรรับประทานทุกสิ่งทุกอย่างในปริมาณที่พอดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า นม หรือวิตามินใด ๆ เพื่อที่ปัสสาวะของคุณแม่จะได้อยู่ในระดับที่เป็นสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลืองทอง หากคุณแม่มีสีของปัสสาวะที่ผิดปกติไปจากเดิมแนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป


Beach

23,400 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts