ARA (Arachidonic acid) สารอาหารสำคัญที่ลูกน้อยขาดไม่ได้

ARA (Arachidonic acid) สารอาหารสำคัญที่ลูกน้อยขาดไม่ได้
อาหาร & โภชนาการ

อาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตทางร่างกาย สมอง และจิตใจของลูกน้อยมีหลายชนิด หนึ่งในสารอาหารจำเป็นและลุกน้อยไม่ควรขาดนั่นคือ สารอาหาร ARA ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบในน้ำนมแม่ ทารกน้อยจึงควรได้รับน้ำนมแม่ตามช่วงวัยและระยะเวลาที่เหมาะสม ดังนั่นก่อนเสริม ARA ให้ลูกน้อยมาทำความรู้จักกับสารอาหารสำคัญ ARA กันก่อนคืออะไร จำเป็นแค่ไหนสำหรับทารกน้อย

ARA (Arachidonic acid) คืออะไร

ARA (Arachidonic acid) หรือ กรดอะราคิโดนิก คือ กรดไขมันชนิดโอเมก้า 6  เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (unsaturated fatty acid) อีกทั้งนยังเป็นกรดไขมันชนิดจำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากร่างกายเราไม่สามารถสร้างเองได้จำเป็นต้องได้รับจากแหล่งอาหาร  กรดอะราคิโดนิกสร้างจากกรดลิโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นสารเริ่มต้นของ Eicosanoids มีความสำคัญในการพัฒนาของระบบประสาทและการทำงานของระบบประสาทตาของทารกอีกด้วยและควรได้รับ ARA ตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์แม่

ประโยชน์ของ ARA (Arachidonic acid) ต่อพัฒนาการ

ARA เป็นกรดไขมันชนิดจำเป็นต้องได้รับจากแหล่งอาหาร อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการด้านต่างๆของทารกจึงควรได้รับ ARA ในประมาณที่เหมาะตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ ARA มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กๆหลายอย่างได้แก่

พัฒนาการสมอง

ARA มีส่วนช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมอง การเสริมสร้างเซลล์ประสาทและบำรุงสายตา

ภูมิคุ้มกัน

ส่งเสริมประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน ARA เกี่ยวข้องกับการผลิตเซลล์ภูมิคุ้มกันและอาจช่วยสนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกัน

ช่วยลดการอักเสบ

ARA เกี่ยวข้องกับการผลิตสารประกอบที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกาย

ส่งเสริมสุขภาพผิว

ARA เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนังและอาจมีส่วนร่วมในการรักษาสุขภาพผิว คืนความชุ่มชื่นให้กับผิวที่แห้งกร้าน บรรเทาอาการอักเสบของสิว ผื่นแดงที่ผิวหนัง (โรคเรื้อนกวาง) ผิวหนังอักเสบ หนังศีรษะอักเสบ ผมร่วง แผลหายช้า เป็นต้น

ช่วยเรื่องการมองเห็น

ส่งเสริมประสิทธิภาพการมองเห็น เนื่องจาก ARA เป็นองค์ประกอบที่พบในเยื่อหุ้มจอประสาทตา มีส่วนช่วยให้การมองเห็นของลูกน้อยดีขึ้น

ทั้งนี้ หากคุณแม่ต้องการอาหารที่ช่วยในการมองเห็น แนะนำนี่เลยค่ะ อะโวคาโดกับเมนูแนะนำที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมได้ประโยชน์

ผลกระทบหากขาด ARA (Arachidonic acid)

ร่างกายของลูกน้อยยังต้องการสารอาหารอย่าง ARA เพื่อการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ สมวัย แต่ถ้าหากลูกน้อยขาด ARA ไป จะส่งผลกระทบในแต่ละเรื่อง ดังนี้

การทำงานของสมอง

ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง อาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านการเรียนรู้ของเด็กๆลดลงเมื่อเทียลกับเด็กในวัยเดียวกัน

ประสิทธิภาพการมองเห็น

ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง เนื่องจาก ARA เป็นองค์ประกอบในเยื่อหุ้มจอประสาทตาหากขาด ARA อาจส่งผลต่อความสามารถในการมองเห็นและการเคลื่อนไหวลดลง

ส่งผลต่อระบบผวหนัง

ARA เป็นส่วนประกอบต่อระบบผวหนังหากขาด ARA อาจจะทำให้ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อง่าย แผลหายช้า

ข้อควรระวังในการบริโภค ARA (Arachidonic acid)

ข้อควรระวังในการบริโภคกรดอะราคิโดนิกหรือ ARA ไม่ได้มีระบุอย่างจำเพาะ อย่างไรก็ตาม ARA จัดเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 6 ซึ่งหากได้รับโอเมก้า 6 บริโภคมากไปอาจเร่งให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ควรได้รับโอเมก้า 6 ในสัดส่วนที่เหมาะสมโดยทั่วไปสัดส่วนที่แนะนำระหว่างไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 คือสัดส่วน 1:1 ซึ่งควรได้รับในปริมาณพอๆกัน หรืออยู่ที่ 4 : 1

นอกจากนี้อย่างที่กล่าวข้างต้นทารกควรได้รับ ARA ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ตั้งแต่ยังเป็นทารกในครรภ์จนถึง 3 ขวบปีแรก และดังนั้นองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่อยู่ในช่วงให้นมบุตรควรได้รับ DHA และ ARA อย่างน้อย 200 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากทารกในครรภ์สามารถรับ DHA และ ARA ผ่านทางรก ซึ่งพร้อมนำไปพัฒนาสมองและประสาทตาอย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งอาหารธรรมชาติที่มี ARA

หนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นและสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของทารกนั่นคือ ARA ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยพัฒนาระบบประสาท สมอง การมองเห็นและระบบผิวหนังของทารกให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ทารกควรได้รับ ARA ตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่จนถึงช่วงวัยประมาณ 3 ขวบจากการดื่มนมแม่ หากได้รับ ARA ไม่เพียงพอสามารถเสริมด้วยนมผงเด็กที่มี ARA หรือรับ ARA จากแหล่งอาหารธรรมชาติอื่น ๆ ได้แก่

 • พบมากในน้ำมันตับปลาและน้ำมันจากปลาทะเล (fish oil)
 • พบได้จากน้ำมันพืช เช่น ถั่วเหลือง,เมล็ดทานตะวัน, รำข้าว, จมูกข้าว น้ำมันรำข้าว, น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันข้าวโพด
 • พบได้ในอาหารจำพวกปลา เช่น ปลาจาระเม็ด, ปลาทู เป็นต้น คุณแม่สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารประเภทปลา พร้อมไอเดียเมนูที่ทำจากปลาได้จากที่นี่

สรุป

ARA มีส่วนเกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางด้านสติปัญญา สมอง การมองเห็น และระบบผิวหนังของทารก ซึ่ง ARA เป็นสารอาหารที่สำคัญพบในน้ำนมแม่ทารกจึงควรได้รับน้ำนมแม่อย่างต่อเนื่องตามช่วงเวลาที่เหมาะ อีกทั้งยังควรได้รับ ARA จากแหล่งอาหารเสริมอื่น ๆ ควบคู่กับการดื่มนมแม่เพื่อให้ทารกน้อยได้รับ ARA ในปริมาณที่เพียงพอและเหมาะสมต่อการการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านอื่น ๆ อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นคุณแม่ควรเสริม ARA ให้ทารกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์รวมถึงหลังคลอดทารก หรือคุณแม่อาจเสริมลูกน้อยด้วยนมผงเด็กที่มีสารอาหารอย่าง ARA ด้วยก็ได้ค่ะ


Crazy Secret

58,843 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save