ทำไมลูกชอบกัดเล็บ พร้อมวิธีแก้ไขอย่างละมุนละม่อม

ทำไมลูกชอบกัดเล็บ พร้อมวิธีแก้ไขอย่าละมุนละม่อม
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

อีกหนึ่งปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาคลาสสิกของคุณพ่อคุณแม่นั่นก็คือ “ทำไมลูกชอบกัดเล็บ?” และ “จะแก้ไขหรือจะปรับพฤติกรรมอย่างไรดี?” ปัญหานี้โน้ตก็เคยเจอค่ะ ไปค่ะ เราไปดูสาเหตุ และวิธีแก้ไขกันแบบบัวไม่ช้ำน้ำไม่ขุ่น และที่สำคัญลูกไม่หงุดหงิดอีกด้วยค่ะ

ทำไมลูกชอบกัดเล็บ?

การที่คุณพ่อคุณแม่จะแก้ไขหรือจะปรับพฤติกรรมอะไรสักอย่างของลูก สิ่งหนึ่งที่จำเป็นมาก ๆ เลยก็คือ การที่เราต้องรู้สาเหตุค่ะ แต่สาเหตุที่ลูกชอบกัดเล็บนั้นสามารถเกิดได้หลายอย่าง ดังนี้

 • ลูกกำลังใช้ความคิดอย่างหนัก
 • ลูกกำลังเครียด หรือวิตกกังวลอยู่กับอะไรสักอย่าง
 • กำลังมีสมาธิ หรือมีใจจดจ่อกับบางเรื่องเป็นอย่างมาก
 • ลูกรู้สึกเหงา และเบื่อ
 • ลูกทำตามคนเลี้ยงดู
 • ลูกเลียนแบบเพื่อน
 • ลูกมีความโกรธ โมโห แต่หาทางออกไม่ได้

ผลเสียจากการที่ลูกชอบกัดเล็บ

การที่ลูกชอบกัดเล็บ แน่นอนว่าต้องมีผลเสียแน่ ๆ โน้ตจะขอแบ่งออกเป็นแต่ละด้าน ดังนี้นะคะ

ผลเสียต่อบุคลิกภาพ

 • เพราะการกัดเล็บจะทำให้เล็บเว้าแหว่ง ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของลูกดูไม่มี
 • มีฟันที่เก ผิดรูป หรือบิ่น ส่งผลให้ฟันไม่สวย รักษาความสะอาดได้ยาก
 • เด็กบางคนมีหนังรอบ ๆ เล็บที่ดูไม่สวยไปด้วย เพื่อถูกน้ำลายมาก จนทำให้ผิวชั้นนอกเปื่อย และขาด

ผลเสียด้านจิตใจ

 • เด็กจะกลายเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจ คิดว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานนั้น ๆ หรือสิ่งนั้น ส่งผลต่อให้เด็กมีความคิดแบบ Low Self-esteem (การไม่นับถือตัวเอง) อีกด้วย คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ
 • ไม่กล้าแสดงออก หรือแสดงออกแต่ไม่สุด เพราะความคิดเรื่องเล็บไม่สวยดึงรั้งไว้
 • ไม่กล้าตัดสินใจ เนื่องจากการขาดความมั่นใจในข้างต้น
 • สุดท้าย คือ ขาดความเป็นผู้นำ

ผลเสียต่อสุขภาพ

 • เล็บผิดรูปอย่างถาวร ยิ่งถ้าลูกกัดเข้าไปถึงฐานเล็บ และกัดเข้าไปถึงเนื้อ ก็จะทำให้เลือดออกได้
 • เล็บติดเชื้อ เช่น จากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงเชื้อไวรัสทีผิวหนัง ซึ่งเชื้อโรคดังกล่าวปนเปื้อนมากับน้ำลายนั่นเอง
 • เคลือบฟันสึกกร่อน ฟันบิ่น ฟันเก ดูแลรักษายาก ส่งผลให้ฟันดำ และผุ
 • เป็นการรับเชื้อโรคเข้าร่างกาย ที่อาจติดอยู่กับซอกเล็บ ซึ่งทำให้เกิดโรคได้ เช่น โรคท้องร่วง อาเจียน โรคมือ เท้า ปาก รวมถึงโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงโรคพยาธิเส้นด้าย เป็นต้น

วิธีแก้ไขพฤติกรรมลูกชอบกัดเล็บ

วิธีแก้พฤติกรรมลูกชอบกัดเล็บ สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ

อธิบายผลเสียของการกัดเล็บให้ลูกฟัง

ข้อนี้จะเป็นการพูดคุยอย่างมีเหตุมีผลค่ะ อธิบายให้ลูกฟังถึงผลกระทบหากลูกยังชอบกัดเล็บอยู่แบบนี้ จะส่งผลเสียในเรื่องอะไรบ้าง เช่น ถ้าหนูยังกัดเล็บอยู่แบบนี้ เล็บของหนูก็จะกุด ดีไม่ดีกุดเข้าเนื้อ เลือดออก เจ็บนิ้วอีกจะเล่นก็ลำบาก ประมาณนี้ค่ะ

ไม่พูดหรือทำอะไรที่กดดันลูก

เพราะสาเหตุหนึ่งที่ลูกชอบกัดเล็บก็มาจากความเครียด ความกังวลใช่ไหมคะ ดังนั้น ให้คุณพ่อคุณแม่หาสาเหตุก่อนว่าที่ลูกกัดเล็บนั้นมาจากอะไร เช่น อาจจะต้องเข้าเรียนในชั้นอนุบาล ซึ่งลูกเกิดความกังวล ไม่อยากห่างจากคุณพ่อคุณแม่ และลูกก็ไม่รู้ว่าที่โรงเรียนจะต้องเจอกับอะไรบ้าง แบบนี้ให้คุณพ่อคุณแม่ถามลูกเลยค่ะว่าใช่สาเหตุนี้ไหม ถ้าใช่…ให้คุณพ่อคุณแม่พูดอธิบายกับลูกในเชิงบวก พร้อมกับพาลูกไปเดินดูโรงเรียน และห้องเรียนที่เขาจะเรียน เพื่อลดความกังวลให้ลูกค่ะ

ไม่ควรดุด่าลูก

เช่น “กัดเล็บอีกแล้ว อยากนิ้วกุดหรือไง? กัดอยู่ได้” แบบนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยอะไรแล้ว ยังเป็นการบั่นทอนจิตใจลูกอีกด้วยนะคะ

แสดงท่าทางนัย เพื่อบอกว่าไม่ควรกัดเล็บ

เช่น เมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกกำลังกัดเล็บ ให้เอามือแตะลูกเบา ๆ และเตือนลูกว่าหนูกำลังกัดเล็บอยู่ เพราะมีหลาย ๆ กรณีเลยค่ะ ที่ลูกกัดเล็บไปโดยที่ไม่รู้ตัว

เบี่ยงเบนความสนใจด้วยกิจกรรมอื่น

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพ่อคุณแม่เห็นว่าลูกน้อยกัดเล็บ ให้รีบชี้ชวนลูกชมนกชมไม้ หรือหาของเล่นมาชวนลูกเล่นไปก่อนค่ะ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ หรือจะหากิจกรรมที่เล่นกันเพลิน ๆ ยาว ๆ ไปเลยได้ยิ่งดีค่ะ เป็นการใช้เวลาคุณภาพกับลูกได้อีกด้วย

ตัดเล็บลูกให้สั้นเสมอ

การตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอก็เป็นอีกตัวช่วยที่ดีค่ะ แต่ก็มีเหมือนกันที่แม้ว่าเล็บจะสั้นแล้ว แต่ลูกก็ยังพยายามแซะกัด ถ้าเจอแบบนี้ให้คุณแม่แตะที่มือลูกเบา พร้อมกับส่ายหน้าและส่งสายตาว่าไม่ควรกัดเล็บ เท่านี้ก็พอค่ะ

ป้ายยาขมหรือบอระเพ็ด

ข้อนี้อาจใช้ได้กับเด็กบางคนนะคะ เพราะโน้ตเคยลองแล้วค่ะ กับยาขม เอามาฝนที่ปลายเล็บ เริ่มแรกน้องมินก็ขม แต่นาน ๆ ไป อร่อยค่ะ กินยาขมจนหมด สรุปลูกสามารถทลายกำแพงแห่งยาขมไปได้ ก็กัดเล็บต่อเลยทีนี้

เมื่อยาขมเอาไม่อยู่ โน้ตก็ใช้วิธีแตะมือห้ามเบา ๆ ค่ะ เราอาจจะเหนื่อยหน่อยในช่วงแรก แต่สุดท้ายแล้วลูกก็จะเลิกกัดเล็บไปเองจากการคุยกับลูกด้วยเหตุและผลค่ะ เพราะลูกโตขึ้น เขาจะสามารถเข้าใจอะไร ๆ ได้มากขึ้นเอง แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นสักหน่อย


Mommy Note

3,060,932 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save