ควินัว (Quinoa) ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดสารอาหารที่มีประโยชน์

ควินัว (Quinoa) ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดสารอาหารที่มีประโยชน์
อาหาร & โภชนาการ

ควินัว (Quinoa) (บางแห่งเรียก กีนัว และคีนวา) ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารซุปเปอร์ฟู้ดมาช้านาน ทั้งนี้เพราะคุณประโยชน์รอบด้านมากมายที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเป็นขุมพลังต้านโรคได้อย่างดีเยี่ยม

ควินัว (Quinoa) คืออะไร

ควินัว (Quinoa)  คือ เมล็ดธัญพืชที่ได้จากต้น Chenopodium Quinoa ซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวอินคามาแต่ครั้งโบราณกาล โดยนิยมปลูกกันมากในแถบประเทศชิลี เปรู โบลิเวีย เอดว่าดอร์ รวมถึงบริเวณเทือกเขาแอนดิส ในแถบอเมริกาใต้อีกด้วย

ควินัวมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยเฉพาะโปรตีน แถมยังมีไขมันต่ำ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดความอ้วน

นอกจากนี้ ในเมล็ดควินัวยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล โฟเล็ต แมกนีเซียม แมงกานิส ฟอสฟอรัส ทองแดง และเหล็ก ที่สำคัญคือ ในเมล็ดควินัวปราศจากสารกลูเตน แต่มีคุณค่าทางอาหารเทียบเคียงกับกลูเตน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน

ประโยชน์ของควินัว

ควินัวมีประโยชน์มากมาย ได้แก่

ลดระดับน้ำตาลในเลือด

มีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย จึงมีผลดีต่อผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้

ช่วยลดน้ำหนัก

มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ในผู้ที่ต้องการลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากมีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ ซึ่งจะทำให้อิ่มนาน ไม่อ้วน ช่วยลดอาการหิวระหว่างมื้ออาหาร และช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญอาหารอีกด้วย

ช่วยลดระดับไขมันในเลือด

มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันชนิดไม่ดี ควินัวจึงเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง

ช่วยบำรุงลำไส้

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของลำไส้ และระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก เนื่องจากควินัวมีใยอาหารสูง จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อยๆ

ต้านการอักเสบ

สารซาโปนิน และไฟโตนิวเทรียนในควินัวมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดภาวะการเจ็บป่วย และยังยับยั้งการสร้างสารอนุมูลอิสระในร่างกายได้ถึง 25 – 90 % จึงช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายได้อย่างดี

ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง

เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน เป็นต้น

บำรุงประสาทและสมอง

ในควินัวอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ประสาท ช่วยบำรุง และเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และสมอง

เสริมกระดูกและฟัน

มีแคลเซียมสูง มีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก และข้อต่อต่างๆ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่แพ้นม และไม่สามารถดื่มนมได้

เหมาะกับคนแพ้กลูเตน

เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน หรือไม่สามารถรับประทานธัญพืชที่มีกลูเตนได้ (เนื่องจากควินัวเป็นธัญพืชที่มีปริมาณโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เช่นเดียวกับธัญพืชหลายชนิด ที่มีสารกลูเตนเป็นส่วนประกอบ)

ผลข้างเคียง และข้อควรระวังในการกินควินัว

ถึงแม้ควินัวจะมีสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายอย่างมาก แต่การกินควินัวติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรือรับประทานมากไปในแต่ละวัน ก็อาจมีสิ่งไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ดังนั้นในการกินควินัว จึงควรคำนึงถึงข้อควรระวังดังต่อไปนี้ด้วยเช่นกัน

 • สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในระยะให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานควินัว เนื่องจากในระยะนี้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรจะต้องรับประทานยาตามแพทย์สั่ง ซึ่งยาบางชนิดอาจไปทำปฏิกิริยาต่อสารอาหารในควินัว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ และเป็นอันตรายได้
 • ผู้ที่แพ้ควินัว ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานควินัว
 • ก่อนนำควินัวมาปรุงอาหาร ควรล้างให้สะอาด โดยการล้างผ่านน้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างจากต้นควินัว
 • ควรรับประทานอย่างพอเหมาะ พอดี หรือในปริมาณที่เหมาะสม เนื่องจากสารไฟเตต (Phytates) ในควินัวอาจออกฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมแร่ธาตุสำคัญบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก และสังกะสี ทำให้ร่างกายอาจอยู่ในภาวะขาดสารอาหารได้
 • การรับประทานควินัวในปริมาณมาก และสม่ำเสมอ อาจทำให้แร่ธาตุชนิดต่างๆ มารวมกัน แล้วสะสมในไต ก่อให้เกิดโรคนิ่วในไตได้ จึงควรรับประทานแต่พอดี หรือเป็นบางมื้ออาหาร จึงจะเป็นการดีที่สุด

คนท้องและเด็กเล็ก กินควินัวได้หรือไม่

ในทางการแพทย์ ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่า การรับประทานควินัวในแม่ตั้งครรภ์ หรือเด็กเล็ก ส่งผลกระทบกับร่างกาย หรือเป็นอันตรายร่ายแรงแต่อย่างใด ทว่า อย่างไรก็ตาม การรับประทานควินัว ในกลุ่มบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายไม่ปกติ (เช่น คนท้อง คนป่วย เด็กทารก เด็กเล็ก คนชราที่เป็นโรคเรื้อรัง) ควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานจึงจะเป็นการดีที่สุด

เมนูอาหารคาว จากควินัว

ตัวอย่าง เมนูอาหารคาวจากควินัว ที่ทำกินเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด ได้แก่

 • ข้าวผัดควินัว
 • สลัดควินัว
 • ทอดมันควินัว
 • ไข่ตุ๋นควินัว
 • ข้าวต้มควินัว
 • ขนมจีบควินัว
 • ควินัวสลัดโรล
 • ไข่ยัดไส้ควินัว
 • แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ ควินัว
 • ควินัวห่อสาหร่าย

เมนูอาหารหวาน จากควินัว

ตัวอย่าง เมนูอาหารหวานจากควินัว ได้แก่

 • พุดดิ้งควินัว
 • แพนเค้กควินัว
 • บิงซูควินัว
 • ควินัวฟรุ๊ตสลัด
 • ควินัวน้ำกะทิ แตงไทย
 • ควินัวน้ำเต้าหู้ งาดำ

สรุป

ควินัว เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ปราศจากสารกลูเตน สามารถรับประทานแทนข้าวในมื้ออาหารหลักบางมื้อได้ โดยเฉพาะมื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้ออาหารที่สำคัญ และร่างกายต้องการสารอาหารไปช่วยเสริมสร้างพลกำลัง ในการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน แต่กระนั้น ก็ควรรับประทานควินัวอย่างระมัดระวัง และในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และเด็กเล็ก ควรปรึกษาแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง ก่อนการรับประทานควินัว จึงจะเป็นการดีที่สุด


waayu

317,456 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save