10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ป้องกันโควิด และเชื้อโรค (อัพเดท ส.ค. 2564)

05052021_10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021-01
ผลิตภัณฑ์

ขณะนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมกำลังเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดเป็นรอบที่ 3 การรู้จักป้องกันตัวเองไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ โดยเฉพาะในรอบที่ 3 นี้หลายประเทศต้องเจอกับตัวไวรัสโคโรน่าที่มีการกลายพันธุ์ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ป้องกันเราได้นั่นก็คือ หน้ากากอนามัยนั่นเอง ว่าแต่จะเลือกใช้ยี่ห้อไหนอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

Index

หน้ากากอนามัย คืออะไร?

เราสามารถแยกหน้ากากอนามัยออกได้เป็น 7 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

หน้ากากแบบทั่วไป

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป

หน้ากากชนิดนี้สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มาในลักษณะไอ หรือจามได้ มักทำจากฝ้ายหรือใยสังเคราะห์ สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด แต่หน้ากากชนิดนี้จะไม่สามารถกรองหรือดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กได้ ยกตัวอย่างฝุ่นละออง PM2.5 แบบนี้แนะนำให้ใช้หน้ากาก N95 จะดีที่สุดค่ะ เพราะสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กได้

หน้ากากทางการแพทย์ (Medical Mask หรือ Surgical Mask)

หน้ากากอนามัย_หน้ากากทางการแพทย์

เป็นหน้ากากอนามัยแบบ 3 ชั้น ผลิตจาก Polypropylene ซึ่งจะมีแผ่นผ้าซ้อนกัน 3 ชั้น ตัว Polypropylene เป็นพลาสติกที่มีความปลอดภัยต่อผู้สวมใส่ หน้ากากชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรค แบคทีเรีย ที่มีขนาด 2.8µ ได้ดี หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้สูงถึง 99% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาด 3µ ได้อีกด้วย (สามารถป้องกันฝุ่นได้ประมาณ 66.37%) หรือถ้าหากใส่ซ้อนกัน 2 อัน ก็จะสามารถป้องกันฝุ่นได้ถึง 89.75%

หน้ากากแบบคาร์บอน

หน้ากากอนามัย_หน้ากากคาร์บอน

จากข้อมูลของ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ระบุว่า หน้ากากคาร์บอนนั้นมีคุณสมบัติไม่ต่างจากหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป คือ ก็ยังสามารถกรองเชื้อโรค กรองฝุ่นได้ เพียงแต่หน้ากากแบบคาร์บอนจะมีประสิทธิภาพในการดับกลิ่น และการดูซับความชื้นได้ดีกว่าหน้ากากแบบทั่วไป

หน้ากากแบบ N95

หน้ากากอนามัย_หน้ากากN95

หน้ากากชนิดนี้สามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ดีกว่าหน้ากากแบบอื่น ๆ ที่กล่าวมา แม้แต่ฝุ่นหรือเชื้อโรคที่มีอนุภาคเล็กเท่าแบคทีเรียและไวรัส ก็สามารถกรองได้โดยอยู่ที่ 95% ซึ่งรูปทรงของหน้ากากก็จะถูกออกแบบมาให้แนบสนิทกับใบหน้า ซึ่งอาจทำให้รู้สึกหายใจได้ลำบากเล็กน้อย แต่ก็สามารถกรอง PM2.5 ได้ดีมาก ๆ

หน้ากาก FFP1

หน้ากากอนามัย_หน้ากาก FFP1

มีประสิทธิภาพในการกรองคล้ายกับ N95 โดยสามารถกรองได้ถึง 94% สิ่งที่ทำให้หน้ากาก FFP1 ต่างจากหน้ากาก N95 คือ หน้ากาก FFP1 สามารถป้องกันสารเคมีได้ นอกจากนี้ยังมีหน้ากากแบบ FFP2 และ FFP3 ที่มีประสิทธิภาพในการกรองต่างกันออกไปอีกด้วยค่ะ แต่ที่นิยมใช้ในบ้านเราจะเป็นรุ่น FFP1 ค่ะ

หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากอนามัย_หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากชนิดนี้ผลิตจาก Polyurethane Foam ซึ่งมีความหนาไม่ขาดง่าย สวมใส่สบาย หายใจได้สะดวกป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ได้ แต่ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 และเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้

หน้ากากผ้า

หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากผ้าสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 54-59% นอกจากจะสามารถกรองฝุ่นได้แล้ว ในปัจจุบันเริ่มมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการกันน้ำจากด้านนอกได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีคือ สามารถนำไปซักและกลับมาใช้ใหม่ได้จนครบ 5 วันโดยประมาณ ซึ่งผ้าที่เหมาะกับการทำหน้ากากผ้าได้แก่ ผ้ามัสลิน และผ้าสาลู ทั้งนี้ กรมอนามัยได้ออกมาระบุเพิ่มเติมว่า หน้ากากผ้าไม่เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เพราะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้เลย แต่ประชาชานทั่วไปสามารถใช้ได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคและกรองฝุ่นได้ 100%

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นเพียงหนึ่งวิธีเท่านั้นที่จะช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรค และจะป้องกันได้มากแค่ไหนขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้ดี ควรใช้วิธีการป้องกันอย่างอื่นร่วมด้วย อาทิ ใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70 – 75% หรือพกสเปรย์ฆ่าเชื้อ รวมถึงหมั่นล้างมือให้ถูกวิธีอยู่เสมอ

ไม่นำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำ

มีใครที่เคยนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำไหมคะ สารภาพมาซะดี ๆ แบบนี้ไม่ดี ไม่เอานะคะ เพราะหน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่แบบผ้า เขาผลิตมาเพื่อใช้แล้วทิ้งค่ะ ความหมายคือ ใช้ได้ครั้งเดียว เพราะหากใช้ซ้ำมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ค่ะ

หน้ากากที่มีวาล์วเพื่อระบายอากาศ

สามารถกันฝุ่นละอองได้ดี แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เนื่องจากช่องระบายอากาศที่สามารถทำให้เชื้อโรคได้มาได้ค่ะ

สวม Face Shield อย่างเดียวได้ไหม?

ว่ากันด้วยวัตถุประสงค์หลักของ Face Shield คือ ใช้สำหรับป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าตาเท่านั้นค่ะ แต่ไม่สามารถป้องกันในส่วนของจมูกและปากได้ จะให้ดีแนะนำว่าควรสวมใส่หน้ากากอนามัยคู่กันไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ

การทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่ถูกต้อง

ทำตำหนิก่อนทิ้ง เพื่อป้องกันการนำกลับมาใช้ซ้ำ

จับขอบทั้งสองด้านพับขึ้น (ตามแนวนอน) โดยให้ด้านที่รับสิ่งสกปรกอยู่ด้านนอกตัว

แล้วพับครึ่งตามแนวตั้ง ใช้เชือกของหน้ากากอนามัยมัดให้แน่น เป็นอันเสร็จ

 

10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2021

YAMADA หน้ากากอนามัย Yamada

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_10_YAMADA-01
เป็นหน้ากากอนามัยที่มีปริมาณเยอะ ราคาย่อมเยา หน้ากาก YAMADA นี้สามารถป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ได้ มีน้ำหนักเบา หายใจได้อย่างสะดวกสบายไม่ร้อนอึดอัด สายคล้องหูทำจาก Latex Free ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่เจ็บหู ทั้งนี้ถึงแม้ว่าหน้ากากอนามัยนี้จะมีสีเขียวแต่ก็ไม่ใช่หน้ากากทางการแพทย์แต่อย่างใดนะคะ

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด 13 x 21 x 10 ซม.
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้

Medimask หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ สีเขียว

09_หน้ากากอนามัย Medimask-01

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล ISO 9001 ที่วงการแพทย์เลือกใช้ เพราะมีแผ่นกรองหนาถึง 3 ชั้น ป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ดีเยี่ยม วัสดุที่ใช้ได้ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อที่จะไม่ทำให้ระคายเคืองผิวหนังขณะสวมใส่ มาพร้อมกับสายคล้องหูที่นุ่มสบายแม้ว่าต้องสวมใส่ตลอดทั้งวัน แถมราคายังน่าคบอีกด้วยค่ะ

ประเภท หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กรองแบคทีเรียได้มากกว่า 98%

Klean Mask หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

08_หน้ากากอนามัย_Klean Mask

หน้ากากอนามัยที่มีแผ่นกรองถึง 3 ชั้น ได้รับการรับรองจากสถาบันเนลสัน สหรัฐอเมริกา การันตีว่าสามารถป้องกันเชื้อโรค และสารคัดหลั่งในทุกรูปแบบ สวมใส่สบายไม่อับชื้น ถือเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ราคาสบายกระเป๋า

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบ FFP2 ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น คุณสมบัติ กรองฝุ่นและเชื้อไวรัสได้

PITTA MASK ผ้าปิดปาก UV98%

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_07_Pitta Grey-01

หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละออง และเกสรดอกไม้ได้ วัสดุทำจาก Polyurethane ที่มีความยืดหยุ่นสูง สวมใส่แล้วกระชับกับใบหน้า เบาสบาย หายใจสะดวกไม่อึดอัด สามารถป้องกันรังสี UV 98% ที่สำคัญสามารถพับเก็บได้แบบไม่เสียทรง สามารถซักทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ควรซักด้วยมือเท่านั้นนะคะ

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด 17.5 x 9.5 cm
ปริมาณ 5 ซอง คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกสรดอกไม้ และเชื้อโรค

Hakugen-Earth ไคเทคิการ์ด หน้ากากอนามัย รุ่นซาวายากะมาส์ก

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_06_Hakuken Earth-01

หน้ากากอนามัยคุณภาพดีจากประเทศญี่ปุ่น สามารถกรองฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้แม้จะมีขนาดเล็ก 1.0 ไมครอน ไปจนถึงฝุ่นละออง PM2.5 เกสรดอกไม้ รวมถึงช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้มากถึง 99% ที่ตัวหน้ากากจะมีฟองน้ำรองจมูกทำจากวัสดุคุณภาพดีทำให้หายใจได้สะดวก มีความยืดหยุ่น มาพร้อมกับสายคล้องหูที่นุ่ม ไม่เจ็บหู แต่ก็จะมีข้อเสียเล็กน้อยก็คือ ตัวฟองน้ำที่จมูกอาจทำให้รู้สึกเทอะทะ เพราะเราไม่คุ้น แต่สำหรับใครที่ใส่แว่น ตัวฟองน้ำก็จะเป็นตัวช่วยไม่ให้เกิดผ้าที่แว่นได้ค่ะ

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 7 ชิ้น คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.1 ไมครอน, 2.5 ไมครอน (PM2.5)

Abloom หน้ากากอนามัย Mitex Mask เนื้อผ้ากันไรฝุ่น

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_05_Abloom-01

หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่สามารถกรองฝุ่นละออง เชื้อโรค และละอองจากการไอหรือจามได้ มีทั้งหมด 3 ชั้น จึงสามารถกรองอากาศได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยผ้าทั่วไป สามารถซักได้ โดยทางแบรนด์เคลมว่าสามารถซักได้ถึง 30 ครั้ง นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองคุณภาพจากศูนย์วัจัยฝุ่นศิริราชอีกด้วย

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 3 ชิ้น/ชุด คุณสมบัติ กรองฝุ่นละออง และเชื้อโรค

GQMax แมส GQ หน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ป้องกันฝุ่น 5

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_04_GQMax-01

แมส GQ หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ถือว่ามีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ ด้วยแผ่นกรองถึง 7 ชั้น นั่นจึงทำให้สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 และฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กอย่าง 0.0075 ไมครอนได้อีกด้วย ตัวผ้าด้านนอกสะท้องน้ำ ส่วนด้านในเป็นผ้าแบบ Coolmax ที่ทั้งแห้งไวและระบายอากาศได้ดี จึงทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด สามารถซักทำความสะอาดได้มากถึง 30 ครั้ง คุ้มค่า คุ้มราคามาก ๆ

ประเภท หน้ากากอนามัยผ้า ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น/ซอง คุณสมบัติ สะท้อนน้ำ และป้องกันฝุ่น PM2.5

Welcare หน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_03_Welcare-01

หน้ากากอนามัยคุณภาพเยี่ยมที่แท้ทรุจากการรีวิว เพราะมีชั้นกรองถึง 3 ชั้น ผ่าการรับรองคุณภาพจาก Nelson Lavatories จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีผลการยืนยันว่าสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียอนุภาคเฉลี่ย 3 ไมครอนได้ สายคล้องหูแบบ Soft Spandex ที่ให้ความนุ่มสบายในทุกสัมผัส ไม่รัดหู ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง มีให้เลือกได้ถึง 4 สี ราคาย่อมเยา

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กันเชื้อแบคทีเรีย

3M หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กอนุภาค PM2.5

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_02_3M-01

หน้ากากอนามัยประสิทธิภาพเยี่ยม ขวัญใจของใครหลาย ๆ คน เป็นหน้ากากที่ติดตั้งชั้นกรองเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์ ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ละอองเกสร หรือควันจากท่อไอเสียต่าง ๆ

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น คุณสมบัติ กรองอนุภาค PM2.5

Unicharm หน้ากากอนามัย Unicharm 3D Mask

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_01_Unicharm 3D Mask-01

หน้ากากอนามัยรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน PM2.5 และเชื้อไวรัส Covid-19 โดยเฉพาะ เนื่องจากมีแผ่นกรองประสิทธิภาพเยี่ยมมาให้ถึง 3 ชั้น ชั้นในสุดจะช่วยป้องกันความชื้น ระบายอากาศได้ดี เกสรดอกไม้ และที่พลาดไม่ได้ด้วยรูปทรง 3 มิติยังช่วยให้สวมใส่สบาย กระชับพอดีกับใบหน้า สายคล้องหูมีความนุ่ม ยืดหยุ่นไม่เจ็บหูแม้ต้องสวมใส่ทั้งวัน

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 4 ชิ้น คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-1 ไมครอนได้ 99%

แอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน

39,687 views

ทีมงานแอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน (Simply Mommy Note) ได้จัดทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อการแบ่งปันข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และรีวิวต่าง ๆ // ติดต่อ : simplymommynote@gmail.com // ติดตามเพิ่มเติมได้ใน Facebook Simply Mommy Note

Profile

Related posts