10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ล่าสุด ปี 2022

10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ล่าสุด ปี 2022-01
ผลิตภัณฑ์

ขณะนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมกำลังเป็นช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาดเป็นรอบที่ 3 การรู้จักป้องกันตัวเองไม่ให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ โดยเฉพาะในรอบที่ 3 นี้หลายประเทศต้องเจอกับตัวไวรัสโคโรน่าที่มีการกลายพันธุ์ ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ป้องกันเราได้นั่นก็คือ หน้ากากอนามัยนั่นเอง ว่าแต่จะเลือกใช้ยี่ห้อไหนอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

สารบัญ

หน้ากากอนามัย คืออะไร?

เราสามารถแยกหน้ากากอนามัยออกได้เป็น 7 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

หน้ากากแบบทั่วไป

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป

หน้ากากชนิดนี้สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่มาในลักษณะไอ หรือจามได้ มักทำจากฝ้ายหรือใยสังเคราะห์ สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด แต่หน้ากากชนิดนี้จะไม่สามารถกรองหรือดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กได้ ยกตัวอย่างฝุ่นละออง PM2.5 แบบนี้แนะนำให้ใช้หน้ากาก N95 จะดีที่สุดค่ะ เพราะสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กได้

หน้ากากทางการแพทย์ (Medical Mask หรือ Surgical Mask)

หน้ากากอนามัย_หน้ากากทางการแพทย์

เป็นหน้ากากอนามัยแบบ 3 ชั้น ผลิตจาก Polypropylene ซึ่งจะมีแผ่นผ้าซ้อนกัน 3 ชั้น ตัว Polypropylene เป็นพลาสติกที่มีความปลอดภัยต่อผู้สวมใส่ หน้ากากชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการกรองเชื้อโรค แบคทีเรีย ที่มีขนาด 2.8µ ได้ดี หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้สูงถึง 99% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาด 3µ ได้อีกด้วย (สามารถป้องกันฝุ่นได้ประมาณ 66.37%) หรือถ้าหากใส่ซ้อนกัน 2 อัน ก็จะสามารถป้องกันฝุ่นได้ถึง 89.75%

หน้ากากแบบคาร์บอน

หน้ากากอนามัย_หน้ากากคาร์บอน

จากข้อมูลของ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ระบุว่า หน้ากากคาร์บอนนั้นมีคุณสมบัติไม่ต่างจากหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป คือ ก็ยังสามารถกรองเชื้อโรค กรองฝุ่นได้ เพียงแต่หน้ากากแบบคาร์บอนจะมีประสิทธิภาพในการดับกลิ่น และการดูซับความชื้นได้ดีกว่าหน้ากากแบบทั่วไป

หน้ากากแบบ N95

หน้ากากอนามัย_หน้ากากN95

หน้ากากชนิดนี้สามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ดีกว่าหน้ากากแบบอื่น ๆ ที่กล่าวมา แม้แต่ฝุ่นหรือเชื้อโรคที่มีอนุภาคเล็กเท่าแบคทีเรียและไวรัส ก็สามารถกรองได้โดยอยู่ที่ 95% ซึ่งรูปทรงของหน้ากากก็จะถูกออกแบบมาให้แนบสนิทกับใบหน้า ซึ่งอาจทำให้รู้สึกหายใจได้ลำบากเล็กน้อย แต่ก็สามารถกรอง PM2.5 ได้ดีมาก ๆ

หน้ากาก FFP1

หน้ากากอนามัย_หน้ากาก FFP1

มีประสิทธิภาพในการกรองคล้ายกับ N95 โดยสามารถกรองได้ถึง 94% สิ่งที่ทำให้หน้ากาก FFP1 ต่างจากหน้ากาก N95 คือ หน้ากาก FFP1 สามารถป้องกันสารเคมีได้ นอกจากนี้ยังมีหน้ากากแบบ FFP2 และ FFP3 ที่มีประสิทธิภาพในการกรองต่างกันออกไปอีกด้วยค่ะ แต่ที่นิยมใช้ในบ้านเราจะเป็นรุ่น FFP1 ค่ะ

หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากอนามัย_หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากชนิดนี้ผลิตจาก Polyurethane Foam ซึ่งมีความหนาไม่ขาดง่าย สวมใส่สบาย หายใจได้สะดวกป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ได้ แต่ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 และเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้

หน้ากากผ้า

หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากผ้าสามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 54-59% นอกจากจะสามารถกรองฝุ่นได้แล้ว ในปัจจุบันเริ่มมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการกันน้ำจากด้านนอกได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีคือ สามารถนำไปซักและกลับมาใช้ใหม่ได้จนครบ 5 วันโดยประมาณ ซึ่งผ้าที่เหมาะกับการทำหน้ากากผ้าได้แก่ ผ้ามัสลิน และผ้าสาลู ทั้งนี้ กรมอนามัยได้ออกมาระบุเพิ่มเติมว่า หน้ากากผ้าไม่เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์เพราะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้เลย แต่ประชาชานทั่วไปสามารถใช้ได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคและกรองฝุ่นได้ 100%

การสวมหน้ากากอนามัยเป็นเพียงหนึ่งวิธีเท่านั้นที่จะช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรค และจะป้องกันได้มากแค่ไหนขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าจะให้ดี ควรใช้วิธีการป้องกันอย่างอื่นร่วมด้วย อาทิ ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70 – 75% หรือพกสเปรย์ฆ่าเชื้อ รวมถึงหมั่นล้างมือให้ถูกวิธีอยู่เสมอ

ไม่นำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำ

มีใครที่เคยนำหน้ากากอนามัยมาใช้ซ้ำไหมคะ สารภาพมาซะดี ๆ แบบนี้ไม่ดี ไม่เอานะคะ เพราะหน้ากากอนามัยที่ไม่ใช่แบบผ้า เขาผลิตมาเพื่อใช้แล้วทิ้งค่ะ ความหมายคือ ใช้ได้ครั้งเดียว เพราะหากใช้ซ้ำมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ค่ะ

หน้ากากที่มีวาล์วเพื่อระบายอากาศ

สามารถกันฝุ่นละอองได้ดี แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เนื่องจากช่องระบายอากาศที่สามารถทำให้เชื้อโรคได้มาได้ค่ะ

สวม Face Shield อย่างเดียวได้ไหม?

ว่ากันด้วยวัตถุประสงค์หลักของ Face Shield คือ ใช้สำหรับป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าตาเท่านั้นค่ะ แต่ไม่สามารถป้องกันในส่วนของจมูกและปากได้ จะให้ดีแนะนำว่าควรสวมใส่หน้ากากอนามัยคู่กันไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ

การทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่ถูกต้อง

 • ทำตำหนิก่อนทิ้ง เพื่อป้องกันการนำกลับมาใช้ซ้ำ
 • จับขอบทั้งสองด้านพับขึ้น (ตามแนวนอน) โดยให้ด้านที่รับสิ่งสกปรกอยู่ด้านนอกตัว
 • แล้วพับครึ่งตามแนวตั้ง ใช้เชือกของหน้ากากอนามัยมัดให้แน่น เป็นอันเสร็จ

 

10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ปี 2022

YAMADA หน้ากากอนามัย Yamada

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_10_YAMADA-01
เป็นหน้ากากอนามัยที่มีปริมาณเยอะ ราคาย่อมเยา หน้ากาก YAMADA นี้สามารถป้องกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ได้ มีน้ำหนักเบา หายใจได้อย่างสะดวกสบายไม่ร้อนอึดอัด สายคล้องหูทำจาก Latex Free ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่เจ็บหู ทั้งนี้ถึงแม้ว่าหน้ากากอนามัยนี้จะมีสีเขียวแต่ก็ไม่ใช่หน้ากากทางการแพทย์แต่อย่างใดนะคะ

 • ข้อดี – มีน้ำหนักเบา สายคล้องหูไม่ทำให้หูระคายเคือง
 • ข้อจำกัด – ไม่ใช่หน้าการทางการแพทย์
 • ราคา 89 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด 13 x 21 x 10 cm.
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้

Iris Ohyama หน้ากากอนามัย ไอริสโอยามะ

09_หน้ากากอนามัย Iris Ohyama-01

หน้ากากอนามัยแบบวีคัท ไซส์ M ที่กระชับกับใบหน้าได้พอดี รุ่นนี้สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ละอองเกสรดอกไม้ เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียได้ มาพร้อมแผ่นกรอง 3 ชั้น สายคล้องหูนุ่ม ไม่เจ็บหรือระคายเคืองหู

 • ข้อดี – สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ป้องกันละอองเกสร และเชื้อโรคได้
 • ราคา 82 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ไม่ระบุ
ปริมาณ 30 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ละอองเกสรดอกไม้
เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย

Klean Mask หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

08_หน้ากากอนามัย_Klean Mask

หน้ากากอนามัยที่มีแผ่นกรองถึง 3 ชั้น ได้รับการรับรองจากสถาบันเนลสัน สหรัฐอเมริกา การันตีว่าสามารถป้องกันเชื้อโรค และสารคัดหลั่งในทุกรูปแบบ สวมใส่สบายไม่อับชื้น ถือเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ราคาสบายกระเป๋า มีหลายสีให้เลือก ได้แก่ สีเขียว สีฟ้า สีขาว สีชมพู และสีดำ

 • ข้อดี – ป้องกันฝุ่น ละอองเกสร ของเหลว และเชื้อโรค
 • ราคา 50 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ ป้องกันฝุ่น ละอองเกสร ของเหลว
และเชื้อโรค

PITTA MASK ผ้าปิดปาก UV98%

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_07_Pitta Grey-01

หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่นละออง และเกสรดอกไม้ได้ วัสดุทำจาก Polyurethane ที่มีความยืดหยุ่นสูง สวมใส่แล้วกระชับกับใบหน้า เบาสบาย หายใจสะดวกไม่อึดอัด สามารถป้องกันรังสี UV 98% ที่สำคัญสามารถพับเก็บได้แบบไม่เสียทรง สามารถซักทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ควรซักด้วยมือเท่านั้นนะคะ

 • ข้อดี – ป้องกันฝุ่นละออก เกสรดอกไม้ มีความยืดหยุ่นสูง ป้องกันรังสี UV ได้ 98% ซักทำความสะอาดได้
 • ราคา 250 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด 17.5 x 9.5 cm
ปริมาณ 3 ชิ้น/ซอง คุณสมบัติ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกสรดอกไม้
และเชื้อโรค

Be-style Hakugen Earth

06_หน้ากากอนามัย_Be-style Hakugen Earth-01

หน้ากากอนามัยคุณภาพดีจากประเทศญี่ปุ่นเป็นวีเชปทำให้กระชับกับรูปหน้าได้ดี ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ถึง 99% สายคล้องหูนุ่ม ไม่ทำให้ระคายเคืองหรือเจ็บหูแม้จะต้องสวมใส่ทั้งวัน

 • ข้อดี – ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 และเชื้อโรค
 • ราคา 179 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 7 ชิ้น คุณสมบัติ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ถึง 99% และ
กรองเชื้อโรคได้

KF94 หน้ากากอนามัยทรงเกาหลี

KF 94 หน้ากากอนามัยทรงเกาหลี

หน้ากากอนามัยทรงเกาหลี กรองฝุ่น และเชื้อโรคได้ดี มีโครงลวดดัดตรวจมูก ด้านข้างปิดสนิท หายใจได้สะดวก เนื่องจากตัวผ้ากรองไม่ติดริมฝีปาก

 • ข้อดี – หน้ากากแนบไปกับรูหหน้า ป้องกันเชื้อโรคได้ดี
 • ราคา 7.90 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 10 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กรองฝุ่นละออง และเชื้อโรคได้

GQMax แมส GQ หน้ากากอนามัยสะท้อนน้ำ ป้องกันฝุ่น 5

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_04_GQMax-01

แมส GQ หน้ากากอนามัยแบบผ้าที่ถือว่ามีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ ด้วยแผ่นกรองถึง 7 ชั้น นั่นจึงทำให้สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 และฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กอย่าง 0.0075 ไมครอนได้อีกด้วย ตัวผ้าด้านนอกสะท้องน้ำ ส่วนด้านในเป็นผ้าแบบ Coolmax ที่ทั้งแห้งไวและระบายอากาศได้ดี จึงทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด สามารถซักทำความสะอาดได้มากถึง 30 ครั้ง คุ้มค่า คุ้มราคามาก ๆ

 • ข้อดี – มีแผ่นกรอง 7 ชั้น ป้องกันฝุ่น PM2.5 สะท้อนน้ำ ระบายอากาศได้ดี
 • ราคา 275 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยผ้า ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น/ซอง คุณสมบัติ สะท้อนน้ำ และป้องกันฝุ่น PM2.5

Welcare 3D WF-99หน้ากากอนามัยาทงการแพทย์

หน้ากากอนามัย_Welcare 3D WF-99

หน้ากากอนามัยคุณภาพเยี่ยมที่แท้ทรุจากการรีวิว เพราะมีชั้นกรองถึง 3 ชั้น ผ่านการรับรองคุณภาพจาก Nelson Lavatories จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีผลการยืนยันว่าสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียอนุภาคเฉลี่ย 3 ไมครอนได้ สายคล้องหูแบบ Soft Spandex ที่ให้ความนุ่มสบายในทุกสัมผัส ไม่รัดหู ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง มีให้เลือกได้ถึง 4 สี ราคาย่อมเยา

 • ข้อดี – ชั้นกรอง 3 ชั้น สายคล้องหูนุ่ม ใส่สบาย ราคาสบายกระเป๋า
 • ราคา 149 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 50 ชิ้น/กล่อง คุณสมบัติ กันเชื้อแบคทีเรีย

3M Nexcare หน้ากากอนามัย KF94

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_02_3M-01

หน้ากากอนามัยประสิทธิภาพเยี่ยม ขวัญใจของใครหลาย ๆ คน เป็นหน้ากากที่ติดตั้งชั้นกรองเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์ ส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 ละอองเกสร หรือควันจากท่อไอเสียต่าง ๆ รุ่น KF94 นี้ผ่านการรับรองมาตรฐานจากประเทศเกาหลีใต้

 • ข้อดี – กรองอนุภาค PM2.5 เกสร และควันจากท่อไอเสีย
 • ราคา 42 บาท
ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น/ซอง คุณสมบัติ กรองอนุภาค PM2.5 เกสรดอกไม้
และควันจากท่อไอเสีย

Unicharm หน้ากากอนามัย Unicharm 3D Mask

หน้ากากอนามัย_หน้ากากอนามัย_01_Unicharm 3D Mask-01

หน้ากากอนามัยรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน PM2.5 และเชื้อไวรัส Covid-19 โดยเฉพาะ เนื่องจากมีแผ่นกรองประสิทธิภาพเยี่ยมมาให้ถึง 3 ชั้น ชั้นในสุดจะช่วยป้องกันความชื้น ระบายอากาศได้ดี และที่พลาดไม่ได้ด้วยรูปทรง 3 มิติยังช่วยให้สวมใส่สบาย กระชับพอดีกับใบหน้า สายคล้องหูมีความนุ่ม ยืดหยุ่นไม่เจ็บหูแม้ต้องสวมใส่ทั้งวัน

 • ข้อดี – ป้องกัน PM2.5 และเชื้อไวรัสได้ รูปทรงกระชับกับใบหน้า
 • ราคา 64 บาท

 

ประเภท หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ขนาด ทั่วไป
ปริมาณ 1 ชิ้น/ซอง คุณสมบัติ กรองอนุภาค PM2.5 เกสรดอกไม้
และควันจากท่อไอเสีย

 


Admin Simply Mommy Note

93,908 views

ทีมงานแอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน (Simply Mommy Note) ได้จัดทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อการแบ่งปันข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และรีวิวต่าง ๆ // ติดต่อ : simplymommynote@gmail.com // ติดตามเพิ่มเติมได้ใน Facebook คุณแม่บ้านบ้าน

Profile

Pickup posts

Related posts