10 อันดับ สบู่เหลวล้างมือ ยี่ห้อไหนดี 2022

best-hand-wash
ผลิตภัณฑ์

ในแต่ละนาที แต่ละชั่วโมง มือของเราต้องสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมายทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว ผนวกกับในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หากใครได้รับเชื้อนี้เข้าก็จะทำให้เกิดโรคโควิด-19 ได้ ซึ่งร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยทีเดียว และที่สำคัญ คือ เชื้อไวรัสโคโรน่า สามารถกลายพันธุ์ได้อีกด้วย ดังนั้น การรักษาสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาด การล้างมือบ่อย ๆ ก็จะช่วยได้ แต่…การล้างมือด้วยน้ำเปล่านั้นไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่มือของเราได้ ดังนั้น การล้างมือให้สะอาดนั้น ควรใช้สบู่เหลวล้างมือร่วมด้วยทุกครั้ง

ล้างมืออย่างไรให้ถูกวิธี

การล้างมือให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ไม่ยากเลยค่ะ ทำอย่างไรไปชมคลิปจาก กรมอนามัยและองค์การอนามัยโลก (WHO) กันเลยค่ะ

ขอบคุณคลิปจาก เฟซบุ๊กองค์การอนามัยโลก

ขั้นตอนการล้างให้สะอาดอย่างถูกวิธี

ขั้นตอนที่ 1 ฝ่ามือถูฝ่ามือ

ใช้น้ำสะอาดชโลมมือให้ทั่ว กดสบู่เหลว ฟอกสบู่จนขึ้นฟอง ประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าหากัน ถู ๆ ให้ทั่ว

ขั้นตอนที่ 2 ถูหลังมือและซอกนิ้ว

โดยการใช้ฝ่ามือถูที่บริเวณหลังมือและซอกนิ้ว ทำสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่หลังมือและซอกนิ้วด้านหลัง

ขั้นตอนที่ 3 ถูฝ่ามือและซอกนิ้ว

มือทั้งสองข้างประกบกัน ถูฝ่ามือและซอกนิ้วด้านหน้าให้สะอาด

ขั้นตอนที่ 4 หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ

งอนิ้วมือทั้ง 2 ข้าง งอเกี่ยวกัน ถูวนไปมา

ขั้นตอนที่ 5 ถูนิ้วและโคนนิ้วหัวแม่มือ

กางนิ้วมือ แยกออกจากกัน ใช้ฝ่ามืออีกข้างกำรอบนิ้วหัวแม่มือ ถูหมุนไปรอบ ๆ ทำเช่นนี้สลับกันทั้ง 2 ด้าน

ขั้นตอนที่ 6 ถูปลายนิ้วมือบนฝ่ามือ

แบมือใช้ปลายนิ้วมืออีกข้าง ถูวนเป็นวงกลม ทำเช่นนี้ทั้ง 2 ข้าง

ขั้นตอนที่ 7 ถูรอบข้อมือ

กำมือรอบข้อมือด้านหนึ่ง ถูวนจนกว่าจะแน่ใจว่าสะอาด จากนั้นเปลี่ยนข้างทำเช่นเดียวกันกับมือข้างแรก

วิธีการเลือกซื้อสบู่เหลวล้างมือ

การล้างมือด้วยน้ำเปล่าอาจดูเหมือนสะอาดจริงแต่ความจริงแล้ว น้ำเปล่าไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกหรือฆ่าเชื้อโรคได้เลย ดังนั้น การใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่างสบู่เหลวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเรามีวิธีในการเลือกซื้อสบู่เหลวมาฝากค่ะ

เลือกจากประเภทของสบู่เหลวล้างมือ

สบู่เหลวล้างมือแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ใหญ่ ๆ ดังนี้

สบู่เหลวแบบเจลและครีม

สบู่เหลวล้างมือแบบเจล

สบู่เหลวประเภทนี้เมื่อโดนน้ำแล้วก็จะเกิดเป็นฟองโฟมขึ้นมา เป็นประเภทที่ฆ่าเชื้อโรคได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการชำระล้างความมันเช่น งานครัว หรือเหมาะกับผู้ที่ทำกิจกรรมที่มีความสกปรกสูง แต่ข้อเสียของสบู่เหลวล้างมือชนิดนี้คือ จะทำให้มือแห้งหลังการล้าง

สบู่เหลวแบบโฟม

สบู่เหลวล้างมือแบบโฟม

สบู่เหลวแบบนี้คือ กดออกมาก็จะเป็นโฟมนุ่ม ส่วนใหญ่แบบโฟมนี้จะมีความอ่อนโยนต่อผิวมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวมือแห้ง ลอกเป็นขุย แต่สำหรับคราบมันหรือสิ่งสกปรกก็อาจจะล้างไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร

เลือกจากกลิ่นของสบู่เหลวล้างมือที่ชื่นชอบ

ปัจจุบันนี้มีผชิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือออกวางจำหน่ายหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายกลิ่นให้เลือก อาทิ กลิ่นดอกไม้ กลิ่นสมุนไพร กลิ่นผลไม้ หรือแม้แต่กลิ่นแป้งเด็ก

เลือกซื้อสบู่เหลวที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรค

โรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเรานั้นส่วนใหญ่แล้วมาจากการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่อยู่บนมือของเรา ดังนั้น การเลือกซื้อสบู่เหลวล้างมือที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดี ควรมีการระบุไว้บนฉลากอย่างชัดเจนว่า “สูตร Anti-Bacteria” เพื่อเป็นการปกป้องคุณจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคตัวร้ายต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

เลือกสบู่เหลวล้างมือที่มีความอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบาง

การล้างมือบ่อย ๆ คงเป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักสำหรับผู้ที่มีผิวมือแห้งและบอบบาง ดังนั้น การเลือกซื้อสบู่เหลวควรเลือกในแบบที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหลังการใช้งาน อาทิ ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) หรือกรดไฮยาลูรอนิก และที่สำคัญ คือไม่ควรเลือกซื้อในแบบที่มีสารชะล้างรุนแรง

10 อันดับ สบู่เหลวล้างมือ ยี่ห้อไหนดี 2022

Protex โพรเทคส์สบู่เหลวล้างมือ พรอพโพรลิส (เหลือง)

10_สบู่เหลวล้างมือ_Protex พรอพโพรลิส (เหลือง)

รุ่นนี้ทางแบรนด์เคลมว่าสามารถลดการสะสมของเชื้อโรคได้สูงถึง 99% อ่อนโยนต่อผิว เพราะมีส่วนผสมของพรอพโพลิสและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง ล้างสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก โดยไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว

ประเภท สบู่เหลวแบบครีม ปริมาณ 250ml
กลิ่น ไม่ระบุ สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

Lifebuoy สบู่เหลวล้างมือ สูตรโททอล 10

09_สบู่เหลวล้างมือ_Lifebuoy สบู่เหลวล้างมือ สูตรโททอล 10

แบรนด์นี้อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ส่วนใหญ่คุ้นหูกันดี จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ ผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่อง Anti-bacteria ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เป็นสบู่เหลวล้างมือ สูตร Total 10 ที่สามารถทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมซึ่งเป็นสสูตรเฉพาะของแบรนด์อย่าง Activ Silver+ ที่ช่วยปกป้องคุณและคนที่คุณรักจากทั้งแบคทีเรียและไวรัส ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบนมือเราได้ถึง 99% มีกลิ่นหอมสดชื่น

ประเภท สบู่เหลวแบบครีม ปริมาณ 190ml
กลิ่น ไม่ระบุ สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

Vaseline Healthy Plus Handwash Fresh & Care

08_สบู่เหลวล้างมือ_Vaseline Healthy Plus Handwash Fresh & Care

สบู่เหลวล้างมือของแบรนด์นี้มาในขวดใสเผยให้เห็นเนื้อเจลใสสีเขียวอ่อน ให้ความรู้สึกสะอาดน่าใช้ รุ่นนี้นอกจากจะมีพลังที่ยับยั้งการสะสมของเชื้อแบคทีเรียแล้ว ยังมีส่วนผสมที่สำคัญต่อผิวด้วย อย่าง Aloe Vera (ว่านหางจระเข้) และ Vitamin E ที่บำรุงและให้ความชุ่มชื้นกับผิวหลังการใช้งาน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกสดชื่น ดังนั้น หากเป็นคราบมันหนัก ๆ อาจจะดับกลิ่นได้ไม่ค่อยดีนัก

ประเภท สบู่เหลวแบบเจล ปริมาณ 240ml
กลิ่น ว่านหางจระเข้ สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

BeNice Foaming Hand Wash Kitchen Fresh

07_สบู่เหลวล้างมือ_BeNice Foaming Hand Wash Kitchen Fresh

รุ่นนี้เขาโดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นในเรื่องการขจัดกลิ่นคาวติดมือได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวจากการเข้าครัวทำอาหาร รวมึงกิจกรรมหนักต่าง ๆ เนื้อโฟมมีความนุ่มเนียน ละเอียด อ่อนโยนต่อผิว มีกลิ่นของสมุนไพรอ่อน ๆ ล้างออกง่าย ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก โดยที่ผิวไม่แห้งตึง

ประเภท สบู่เหลวแบบโฟม ปริมาณ 250ml
กลิ่น สมุนไพร สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

PROTEX Family Liquid Hand Wash

06_สบู่เหลวล้างมือ_PROTEX Family Liquid Hand Wash

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการชำระล้างทำความสะอาด เป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยมาตรฐานและคุณภาพ สบู่เหลวล้างมือรุ่นนี้สามารถกำจัดสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนฝ่ามือได้ดี สามารถใช้ได้กันทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ มีกลิ่นหอมสดชื่น สามารถดับกลิ่นคาว ขจัดคราบมันได้อย่างหมดจด

ประเภท สบู่เหลวแบบเจล ปริมาณ 250ml
กลิ่น ไม่ระบุ สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ไม่ระบุ

Dettol Foaming Hand Wash Rose & Cherry

05_สบู่เหลวล้างมือ_Dettol Foaming Hand Wash Rose & Cherry

Dettol แบรนด์ไว้ใจได้เรื่องการทำความสะอาดและการฆ่าเชื้อโรค เป็นแบรนด์ที่หลายคนไว้วางใจมาอย่างยาวนาน สำหรับสบู่เหลวล้างมือรุ่นนี้มาในรูปแบบของโฟมที่เนียนนุ่ม ละเอียด สามารถขจัดคราบมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงเชื้อแบคทีเรียได้อย่างล้ำลึก ที่สำคัญ มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่ช่วยบำรุงผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือเป็นขุยหลังใช้งาน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกกุหลาบและเชอร์รี่ ที่ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น

ประเภท สบู่เหลวแบบโฟม ปริมาณ 250ml
กลิ่น โรสแอนด์เชอร์รี่ สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

Biore Foaming Hand Soap Fruit Scent

04_สบู่เหลวล้างมือ_Biore Foaming Hand Soap Fruit Scent

สบู่เหลวแบบโฟมรุ่นนี้มีเนื้อโฟมที่นุ่นเนียน กดเพียงไม่กี่ปั๊มก็สามารถทำความสะอาดได้ทั่วมือและล้ำลึก มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของผลไม้ที่คล้ายกับกลิ่นพีชที่ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ไม่ทำลายผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน หรือเป็นขุยหลังใช้งาน มีสูตร Anti-bacteria ที่มั่นใจได้ว่าสามารถลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบนมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประเภท สบู่เหลวแบบโฟม ปริมาณ 250ml
กลิ่น กลิ่นพีช สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

The Body Shop Tea Tree Hand Wash

03_สบู่เหลวล้างมือ_The Body Shop Tea Tree Hand Wash

The Body Shop แบรนด์นี้โดดเด่นในเรื่องการเลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว แถมเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก สบู่เหลวล้างมือรุ่นนี้ได้นำเอาน้ำมัน Tea Tree Oil มาเป็นส่วนผสม นอกจากจะให้ความสดชื่นและความรู้สึกสะอาดแล้ว ยังสามารถยับยั้งการสะสมและการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม ล้างคราบมันได้อย่างหมดจด ล้างออกง่าย ไม่ลื่น ไม่เหนียวเหนอะ ที่สำคัญ ยังสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นบนมือได้อย่างดี

ประเภท สบู่เหลวแบบเจล ปริมาณ 275ml
กลิ่น Tea Tree สูตร Anti-bacteria Anti-bacteriaธรรมชาติ
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

3M Hand Soap

02_สบู่เหลวล้างมือ_3M Hand Soap

สบู่เหลวล้างมือของ 3M สูตรนี้เป็นสูตรที่ช่วยถนอมผิว ไม่ทำให้มือแห้งกร้าน หรือเป็นขุย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นและสะอาดอยู่เสมอ ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประเภท สบู่เหลวแบบครีม ปริมาณ 3800ml
กลิ่น Original สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

Kirei Kirei Anti-bacterial Foaming Hand Soap

01_สบู่เหลวล้างมือ_Kirei Kirei Anti-bacterial Foaming Hand Soap

Kirei Kirei เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น มีเอกลักษณ์มาก ๆ ในเรื่องของโฟมที่นุ่มเนียนละเอียด กดเพียงไม่กี่ปั๊มก็สามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่มือได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ อ่อนโยนต่อผิว เพราะทางแบรนด์ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่เมื่อล้างออกแล้วไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ที่สำคัญยังสามารถยับยังการเจริญเติบโตของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี มั่นใจได้ในทุกการใช้งาน

ประเภท สบู่เหลวแบบโฟม ปริมาณ 250ml
กลิ่น Original สูตร Anti-bacteria Anti-bacteria
อื่น ๆ ให้ความชุ่มชื้น

Admin Simply Mommy Note

93,322 views

ทีมงานแอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน (Simply Mommy Note) ได้จัดทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อการแบ่งปันข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และรีวิวต่าง ๆ // ติดต่อ : simplymommynote@gmail.com // ติดตามเพิ่มเติมได้ใน Facebook Simply Mommy Note

Profile

Pickup posts

Related posts