พัฒนาการลูกดี ฉลาด สามีต้องช่วยเลี้ยง

การเลี้ยงลูก

“ลูกเธอ ลูกฉัน”

ไม่ค่ะ ไม่ เป็นสามีภรรยากัน เราจะไม่มีประโยคนี้ในหัวเด็ดขาด เราจะมีแต่ “ลูกของเรา ก็ต้องช่วยกันเลี้ยง”

พ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า เด็ก ๆ จะฉลาดมากขึ้นหากมีคุณพ่อมาช่วยเลี้ยง ช่วยได้จริงหรือ? วันนี้โน้ตมีข้อมูลจากผลงานการวิจัยจากประเทศอังกฤษ พร้อมกับกิจกรรมที่สามารถให้คุณพ่อช่วยเลี้ยงมาฝากค่ะ

 

ข้อมูลจากงานวิจัย ทำไมลูกถึงฉลาดขึ้น หากพ่อช่วยเลี้ยง

จากผลการศึกษาและวิจัยของนักวิจัยจากประเทศอังกฤษพบว่า หากคุณพ่อได้มีโอกาสใกล้ชิด หรือได้เลี้ยงดูลูกโดยเริ่มตั้งแต่ช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด จะส่งผลกับพัฒนาการทางด้านความคิดของเด็กเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ จากการศึกษาวิจัยด้านความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกน้อยวัย 3 เดือน ระบุว่า คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะมีความกระตือรือร้นในการเลี้ยงลูก เล่นกับลูก รวมถึงเรื่องของการดูแลลูก ซึ่งการมีส่วนร่วมในการช่วยเลี้ยงลูกของคุณพ่อมือใหม่นี้ จะช่วยให้ลูกน้อยฉลาดขึ้นเมื่ออายุได้ 2 ขวบ

 

5 สิ่งที่คุณพ่อสามารถช่วยเลี้ยงลูกได้ แม้จะเป็นมือใหม่

ช่วยอุ้มให้ลูกเรอ หลังทานนมแม่

เพราะระหว่างที่คุณแม่ให้นมลูกอยู่ก็กินเวลาพักหนึ่งเหมือนกัน จนแม่ก็ปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวไปหมด ดังนั้น สิ่งที่คุณพ่อช่วยคุณแม่ได้ก็โดยการที่หลังจากคุณแม่ให้นมลูกเสร็จแล้ว คุณพ่อสามารถอาสาช่วยอุ้มลูกต่อ เพื่อให้ลูกเรอ เขาจะได้สบายตัว ไม่อึดอัด แรก ๆ คุณพ่ออาจจะเก้ ๆ กัง ๆ ในการอุ้มลูกอยู่สักหน่อย แต่ถ้าได้อุ้มบ่อย ๆ ก็จะเริ่มอุ้มเป็นเองค่ะ

 

เล่นกับลูก

เล่นอะไรดี? คุณพ่ออาจคิดไม่ออกว่าจะเล่นอะไร จะหากิจกรรมอะไรทำกับลูกดี การเล่นกับลูกมีหลายวิธีค่ะ อาทิ อาจเลือกของเล่นที่มีเสียงกระดิ่ง (แต่อาจจะไม่ต้องดังมากนะคะ เดี๋ยวลูกตกใจร้องไห้เอา) มาสั่นหรือเขย่าให้เกิดเสียง อาจทำเป็นจังหวะก็ได้ค่ะ ให้ลูกมองตาม (แถมช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้อีกต่างหาก) เล่านิทานให้ลูกฟัง (เพิ่มความน่าสนใจด้วยการพากย์เสียงที่แตกต่างกัน) หรือเล่นจ๊ะเอ๋ก็ได้ค่ะ เท่านี้ลูกก็สนุกได้แล้วค่ะ ที่สำคัญ คุณพ่อจะสุขด้วยและอาจยิ้มกว้างตามลูกแบบไม่รู้ตัว

 

 

อาบน้ำให้ลูก

ลำพังแค่การอุ้มลูกอย่างเดียว คุณพ่อก็เก้ ๆ กัง ๆ แล้ว นี่ยังมาให้อาบน้ำให้ลูกอีก …ใช่ค่ะ อาบน้ำให้ลูก มีคุณพ่อหลายคนที่กลัวการอาบน้ำให้ลูกไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ต้องทำอย่างไร สระผมก่อน หรืออาบตัวก่อน ตื่นเต้นไปหมด หยิบจับไม่ถูก บางทีรู้สึกว่ามือเกะกะเสียด้วยซ้ำ

 

…ใจเย็น ๆ ก่อนค่ะคุณพ่อ ตอนนี้ไม่มีอะไรที่น่ากลัวไปกว่าโรคโควิด-19 อีกแล้ว (เดี๋ยวนะ…มาได้อย่างไร 555) การอาบน้ำให้ลูกไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองให้คุณแม่ช่วยสอนทีละขั้นตอน พอได้อาบน้ำลูกไปนาน ๆ เข้าเดี๋ยวคุณพ่อก็จะเริ่มคุ้นขึ้นเอง

 

เปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูป

“อี๋” ประโยคแรกของคุณพ่อบางคนที่เกิดขึ้นในหัว เพราะคิดไปถึงอึของลูกแล้ว ซึ่งในหนึ่งวัน ทารกจะฉี่และอึบ่อย ทำให้ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมสำเร็จรูปบ่อย ๆ สำหรับคุณพ่อบางคนพอรู้ว่าลูกอึ ก็เบือนหน้าหนีแล้ว บางครอบครัวได้ลูกสาวทำให้คุณพ่อไม่กล้าเปลี่ยนผ้าอ้อมให้อีก แรก ๆ ก็แบบนี้แหละค่ะคุณพ่อ พอได้เปลี่ยนสัก 2-3 ครั้ง เดี๋ยวก็คล่องก็ชินได้เองค่ะ ทุกอย่างมีครั้งแรกเสมอ

 

ให้นมลูกจากขวด

เมื่อลูกน้อยเลิกเต้า แล้วเปลี่ยนมาเป็นกินนมจากขวด ช่วงนี้แหละค่ะที่คุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่ได้ อาจเป็นการเอาน้ำนมของคุณแม่ที่ปั๊มเก็บไว้มาละลายใส่ขวด หรือครอบครัวไหนที่กินนมผสม คุณพ่อก็สามารถช่วยคุณแม่ชงนมได้ค่ะ หลังกินนมเสร็จอย่าลืมอุ้มลูกเรอ หรือถ้าคุณพ่อจะสามารถกล่อมให้ลูกนอนได้ จะเป็นอะไรที่เยี่ยม และแอดวานซ์มากเลย

การมีลูกไม่ว่าจะเป็นลูกคนแรก คนที่สอง หรือคนที่สาม การที่คุณพ่อได้มีส่วนร่วมในการช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก นอกจากจะทำให้ลูกฉลาด มีพัฒนาการทางความคิดที่ดีแล้ว ยังเป็นการสานสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นภายในครอบครัวอีกด้วยนะคะ


แม่โน้ต

1,191,654 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดตามเรื่องราวดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Simply Mommy Note ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Related posts