• HOME
  • BLOG
  • Simply Tips
  • การดูแลทารกแรกเกิด เมื่อกลับถึงบ้าน

การดูแลทารกแรกเกิด เมื่อกลับถึงบ้าน

พ่อแม่ควรรู้ การดูแลเด็กแรกเกิดเมื่อกลับบ้าน
Simply Tips

“อยู่ต่อเลยได้ไหม อย่าปล่อยให้ตัวฉันไป…”

           แม่มือใหม่หลังคลอด ใจหนึ่งก็อยากกลับบ้าน อีกใจหนึ่งก็ยังอยากอยู่ที่โรงพยาบาลต่อ เพราะอุ่นใจมีพยาบาลช่วยดูแลลูกได้แม้เป็นบางช่วงก็ยังดี แต่…ความจริงต่อให้อยากนอนที่โรงพยาบาลนานแค่ไหนก็ต้องกลับ กลับไปบ้านอันแสนอบอุ่นของเราที่มีเจ้าตัวน้อยเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคน

“แต่…จะต้องทำอย่างไร? จะต้องดูแลลูกน้อยอย่างไรบ้างในแต่ละวัน?”

           เอาเป็นว่าวันนี้แม่โน้ตจะไกด์ให้เป็นหัวข้อใหญ่แล้วกันนะคะ เพราะการดูแลเด็กแรกเกิดรายละเอียดจะเยอะมาก ซึ่งจะเอาไว้เจาะลึกกันในบทถัดๆ ไป

ดูแลเด็กแรกเกิดอย่างไรเมื่อกลับถึงบ้านวันแรก

ค่อยๆ อุ้มลูกน้อยอย่างระมัดระวัง

เชื่อว่าข้อนี้พ่อแม่ทุกคนระวังอยู่แล้วเนอะ โดยเฉพาะช่วงต้นคอเรื่อยขึ้นไปจนถึงกระโหลกศีรษะ เพราะทารกแรกเกิดกระดูกในหลายๆ ส่วนยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เวลาอุ้มควรเอามือช้อนใต้คอไปจนถึงต้นคอ เพื่อประคองคอไม่ให้ส่ายไปมา

ที่สำคัญ เนื่องจากกะโหลกส่วนกระหม่อมของลูกยังไม่เต็ม พ่อแม่ไม่ควรอุ้มลูกแบบส่ายไปมาแรงๆ (จริงๆ แล้วไม่ว่าลูกจะกี่ขวบแล้วก็ตาม ก็ไม่ควรอุ้มลูกโยนขึ้นหรือเขย่านะคะ เพราะอาจกระทบกระเทือนถึงสมองได้)

เข้าเต้าให้ถูกวิธี

ที่บอกว่าเข้าเต้าให้ถูกวิธี เพราะเชื่อว่าแม่ๆ หลายท่านสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองได้ ซึ่งการเข้าเต้าให้ถูกวิธีมีดังนี้ค่ะ

  • ให้ลูกงับเต้านมโดยให้ลึกถึงลานนม หากลูกงับแค่ส่วนของหัวนม เมื่อลูกทานนมแม่นานๆ เข้า อาจทำให้แม่หัวนมแตกได้
  • อุ้มลูกในท่าที่หัวสูงกว่าตัวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกสำลักนม
  • ท่าอุ้มควรเลือกท่าที่ถนัดทั้งแม่และลูก
  • พยายามให้ลูกดูดนมทั้งสองข้าง

ให้ลูกเรอทุกครั้งหลังกินนม

หลังกินนมทุกครั้งไม่ว่าจะกินจากเต้าหรือจากขวด พ่อแม่ต้องจับให้ลูกเรอทุกครั้งนะคะ เพราะขณะที่ลูกดูดนมนั้น ลูกจะดูดเอาอากาศเข้าไปด้วยแบบไม่รู้ตัว การเรอจะเป็นการไล่ลมในกระเพาะลูกออกทำให้ลูกสบายตัวขึ้น

“หากไม่ไล่ลมจะเกิดอะไรขึ้น?”

ลูกก็จะอึดอัด ไม่สบายตัว ร้องไห้ งอแง แหวะนม ซึ่งการจับลูกเรานี้สามารถทำไปได้เรื่อยๆ จนลูกอายุซัก 7 เดือนก็พอค่ะ

เลือกอุปกรณ์และแชมพูอาบน้ำลูกได้อย่างเหมาะสม

ครั้งแรกที่กลับมาอาบน้ำลูกที่บ้าน ทุกอย่างเกะกะไปหมดแม้แต่มือและขาของตัวเอง 555 แต่เราก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่ง เพราะเราเลือกซื้ออุปกรณ์อาบน้ำไว้แล้ว เรียกว่าครบสูตรกันเลยทีเดียว อาทิ เป็ดยาง (ให้ลูกดูเพลินๆ เค้ายังเล่นไม่เป็น) ที่รองนอนอาบน้ำ ฟองน้ำเด็กนุ่มนิ่ม หมวกกันน้ำเวลาสระผม ฯลฯ รวมไปถึงแชมพูจำพวก Head to Toe **แต่แม่ต้องดูให้ดีนะคะ เค้ามีกำหนดอายุของเด็กที่จะใช้ข้างขวดด้วยนะคะ บางอย่างก็เหมาะกับ 3 ขวบ หรือ 6 ขวบขึ้นไป เป็นต้นค่ะ

จัดเครื่องนอนและท่านอนให้ถูกต้อง

เรื่องนี้แม่โน้ตก็เขียนบ่อยเช่นกัน ในเรื่องของการเลือกที่นอน เครื่องนอน และการจัดท่านอนลูก

เรื่องของที่นอน อย่างเบาะ…ไม่ควรเลือกที่แข็งหรือนิ่มเกินไป เพราะถ้านิ่มไปเวลาลูกนอนคว่ำอาจทำให้ลูกหายใจไม่ออกได้ ส่วนหมอนข้างมีได้ค่ะ แต่เวลาจะให้นอนหลับ พ่อแม่ควรจัดให้ลูกนอนหงาย หรือนอนตะแคงเพื่อป้องกันการไหลตายในเด็ก หรือ SIDS (Sudden Infant Dead Syndrome) เพราะทารกเค้ายังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ถ้ากลัวหัวไม่สวย…ให้พ่อแม่จับลูกนอนคว่ำ ขณะที่เค้าตื่น โดยมีพ่อแม่หรือผู้ปกครองอยู่ใกล้ๆ เวลาที่เค้าไม่สามารถยกหัวเองได้ ให้พ่อแม่คอยช่วยเค้าค่ะ

เสื้อผ้าที่สวมใส่

เรื่องนี้ก็สำคัญค่ะ เพราะหากพ่อแม่เลือกเสื้อผ้าให้ลูกใส่ไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแล้วลูกอาจอึดอัดหรืออาจไม่สบายได้เลยทีเดียว บางบ้านอาจนอนห้องแอร์ เสื้อผ้าที่ลูกใส่ควรเป็นผ้าที่ไม่บางเกินไป และควรสวมถุงเท้า เพื่อไม่ให้เท้าลูกเย็นเกินไป (ก็ไม่สบายได้เช่นกัน)

เนื้อผ้าที่เลือกให้ลูกนั้นควรเป็นเนื้อผ้าที่นุ่ม สบาย และระบายอากาศได้ดี แนะนำควรเป็นผ้าคอตต้อน 100% นะคะ เนื้อจะเนียนมาก ถ้าคุณแม่ท่านไหนไม่สะดวกเดินห้าง ก็ช้อปออนไลน์เลยค่ะ แต่อย่าเพลินไปล่ะ เดี๋ยวพ่อบ้านตกใจ^^

น้องมินใส่ชุดอยู่บ้าน

ทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนอุ้มหรือจับลูก

พ่อแม่อาจดูซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือมาไว้ในห้องน้ำก็ได้ค่ะ เพราะก่อนจับลูกทุกครั้งควรทำความสะอาดมือเสียก่อน อย่างที่เป็นข่าวกันบ่อยๆ ว่าเด็กติดเชื้อเพราะเชื้อโรคจากผู้ใหญ่

การดูแลทารกไม่ใช่เรื่องยากหรอกค่ะ พอเราได้ดูแลเค้า ได้ทำไปในทุกๆ วัน เดี๋ยวเราก็จะคุ้นชินเอง ทีนี้ล่ะ…เมื่อเค้าโตขึ้นจนเข้าโรงเรียนแล้ว คุณแม่จะนั่งร้องคิดถึงลูกแล้ว^^


แม่โน้ต

212,599 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Related posts