• HOME
  • BLOG
  • Health
  • อาหารแม่หลังคลอดควรกินอะไร? อะไรที่ควรเลี่ยง?

อาหารแม่หลังคลอดควรกินอะไร? อะไรที่ควรเลี่ยง?

คุณแม่หลังคลอด กินอะไรได้บ้าง อะไรที่ควรเลี่ยง
Health

คุณแม่หลังคลอด สิ่งที่ต้องทำคือ การดูแลตัวเอง ฟื้นฟูร่างกาย และการเพิ่มปริมาณน้ำนมเพื่อที่จะได้มีพละกำลังดูแลลูกน้อยต่อไป เพราะฉะนั้น เรื่องของอาหารโภชนาการต่างๆ จึงสำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง

เมื่อพูดถึงเรื่องโภชนาการ แม่บางท่านอาจไม่แน่ใจว่าอะไรบ้างที่แม่ในระยะให้นมควรกินหรือไม่ควรกิน ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ วันนี้โน้ตมีข้อมูลที่แม่ๆ อยากรู้มาฝากค่ะ

อาหารแม่หลังคลอด

           ด้วยความที่เป็นคุณแม่ลูกอ่อนมีเรื่องต้องดูแลหลายเรื่อง ไหนจะเรื่องร่างกายของตัวเอง ไหนจะเรื่องน้ำนม คิดๆๆ ว่าจะทำอย่างไรถึงจะมีน้ำนมให้ลูกได้กินกันยาวๆ แวะมาทางนี้ถูกแล้วค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่า

อาหารกลุ่มธัญพืช

           อาหารในกลุ่มนี้จะช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำนมได้ดีค่ะ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ คุณแม่ควรกินให้ได้ 40% โดยประมาณ เมื่อเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้รับต่อวัน

อาหารกระตุ้นน้ำนม

           มีอาหารหลายประเภท หลายอย่างที่ช่วยในการเพิ่มปริมาณน้ำนม อาทิ หัวปลี ตำลึง ขิง กุยช่าย ฟักทอง เม็ดขนุนต้มสุก อินผลัม ผักโขม คะน้า แครอท ใบกะเพรา กระเทียม โน้ตกินมาหมดแล้วค่ะ การันตีได้เลย มาเป็นลิตร^^

อาหารสร้างสมดุลความร้อน-เย็นของร่างกาย

           เนื่องจากในขณะคลอด คุณแม่ต้องเสียเหงื่อ เสียเลือดเยอะ จึงส่งผลให้คุณแม่อาจจะขี้หนาวเมื่อหลังคลอด อาหารที่สามารถช่วยในส่วนนี้ได้ อาทิ ขิง เพราะมีฤทธิ์ร้อน หรือตับ เพราะจะช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือด สร้างเม็ดเลือดได้ดีค่ะ

อาหารที่มีไขมันจำเป็น

           เมื่อพูดถึงคำว่า “ไขมัน” หลายท่านจะคิดว่ามันคือ “ความอ้วน” แต่แท้จริงแล้ว ไขมันก็ยังคงเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการโดยเฉพาะไขมันดี เพราะวิตามินบางชนิดยังต้องการไขมันเพื่อการละลายที่ดี แต่ไขมันในที่นี้ที่ร่างกายต้องการเราจะเรียกมันว่า “ไขมันจำเป็น”

           ไขมันจำเป็น แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ โอเมก้า 6 และโอเมก้า 3 อาหารที่มีโอเมก้า 6 ในปริมาณมากได้แก่ นมสดชนิดไม่พร่องมันเนย เนื้อสัตว์ ไข่ น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน ธัญพืช และถั่ว

           อีกส่วนคืออาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง ได้แก่ น้ำมันมะกอก ผักใบเขียว ไข่ น้ำมันตับปลา และปลา เป็นต้น

ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ

           “น้ำ” ในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงแค่น้ำเปล่าที่สะอาดเพียงอย่างเดียว แต่หมายรวมถึง น้ำซุป น้ำผลไม้และนมด้วยค่ะ เพราะช่วงนี้คุณแม่ต้องให้นมลูกและอาจมีความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูก จะส่งผลให้คุณแม่อ่อนเพลียและกระหายน้ำได้ตลอดเวลา

           เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 3.8 ลิตร หรือ 1 แกลลอน ต่อวัน

กินอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

           การกินอาหารให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการนั้น ไม่เพียงแค่ลดความหิวนะคะ แต่…เมื่อร่างกายเราอิ่มแล้ว ความรู้สึกอิ่มนี้จะมีผลไปเพิ่มในการหลั่งฮอร์โมนออกซีโทซิน ส่งผลให้มีการหลั่งปริมาณของน้ำนมที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

อาหารแม่ให้นมควรงด

อาหารรสจัด

           เพราะอาหารารสจัด อาจทำให้เกิดกรดหรือแก๊สในกระเพาะเยอะ จนทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว ถ้าลูกน้อยกินนมแม่เข้าไปก็จะมีผลเช่นเดียวกัน

อาหารที่มีคาเฟอีน

           ได้แก่ ชา กาแฟ ช็อคโกแลต และน้ำอัดลม เข้าใจค่ะว่าอาหารในกลุ่มนี้ บางชนิดก็เป็นของโปรดของคุณแม่ แต่…ถ้ากินเข้าไปคุณแม่อาจนอนไม่หลับ ลูกน้อยก็ไม่หลับด้วยน้า

ของหมักดอง

           เพราะของหมักดองที่ว่าอร่อยๆ นี้ มีโซเดียมหรือเกลือในปริมาณที่มาก ส่งผลเสียต่อลูกน้อยทำให้อวัยวะภายในที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ต้องทำงานหนักเกินไป

แอลกอฮอล์

           สำหรับแม่ให้นมลูกแอลกอฮอล์จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของลูก

อาหารดิบ

           ได้แก่ ปลาดิบ ปลาแซลมอนดิบ ลาบก้อย ซกเล็กซาชิมิ เป็นต้น เพราะอาหารกลุ่มนี้มีโอกาสเสี่ยงต่อลูกน้อยอันเกิดจากการปนเปื้อนของพยาธิ และแบคทีเรียได้

           อ่านมาถึงตรงนี้ คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจบ่นว่าอันนู้นก็ห้าม อันนี้ก็ห้าม อาจอึดอัดไปซักระยะ เพราะตามใจปากเหมือนเคยไม่ได้ แต่อยากให้คุณแม่คำนึงถึงร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยเองนะคะ อดทนรอจนกว่าเค้าหย่านมก่อน แรกๆ เราอาจจะรู้สึกว่าทำยากจัง แต่ผ่านไปซักระยะ คุณแม่ก็จะคุ้นชินได้เองค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ^^

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ


แม่โน้ต

212,792 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Related posts