8 อาหารแม่ให้นมลูก ควรเลี่ยง!

8 อาหารที่แม่ให้นมควรเลี่ยง
Simply Tips

หลังจากการคลอดลูกแล้ว สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องดูแลให้มากๆ ไม่ใช่แค่ลูกน้อยคนเดียว แต่คุณแม่ต้องดูแลตัวเอง เพื่อลูกน้อยด้วยนะคะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูก มีอาหารหลายๆ อย่างที่คุณแม่ควรเลี่ยง เพราะสารอาหารจากอาหารที่คุณแม่ทานไปจะส่งถึงลูกน้อยผ่านน้ำนมแม่ค่ะ

8 อาหารที่แม่ให้นมควรเลี่ยง

อาหารและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวของหมักดอง

อาทิ เลมอน ส้ม สับปะรด หรืออาหารที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู เมื่อทารกทานนมแม่เข้าไป อาจทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร เพราะอวัยวะของเค้ายังไม่พร้อมที่จะรับรสชาติอาหารหรือผลไม้เหล่านี้ หากทารกได้รับเข้าไป จะส่งผลให้ทารกมีอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้

อาหารยา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ต้องบอกว่าในอาหารบางชนิดใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหรือแม้แต่ยาบางชนิดก็มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเช่นกัน เพราะหากคุณแม่ทานแอลกอฮอล์เข้าไป แล้วต้องไปให้นมลูกต่อ จะส่งผลเสียต่อระบบประสาท ทำลายเซลล์สมอง รวมไปถึงพัฒนาการต่างๆ ที่อาจหยุดชะงักได้

ผักที่มีแก๊สมาก

ตามความเข้าใจเรา “ผัก” คือ อาหารที่มีประโยชน์ใช่ไหมคะ? แต่…ผักแต่ละชนิดก็จะดีและมีคุณสมบัติที่ต่างกันอยู่ สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นม ผักที่ควรเลี่ยงก็คือ ผักที่มีแก๊สมาก อาทิ บรอกโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ รวมไปถึงผักสดบางชนิด เพราะถ้าลูกได้รับนมแม่ที่ทานผักดังกล่าวก็จะทำให้ลูกท้องอืด ร้องไห้งอแงได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้ทานแบบสุกดีกว่าค่ะ

อาหารที่มีกลิ่นแรง

อาหารที่มีกลิ่นแรงจะส่งผลให้น้ำนมมีกลิ่นที่เปลี่ยนไปด้วย ทำให้ลูกไม่ยอมทานนม แม่อาจงานเข้าได้ เพราะลูกจะร้องไห้หิวอีกนานเลย อาหารที่มีกลิ่นแรง อาทิ ผักชี กระเทียม ยี่หร่า ผักกระเฉด หรือจะเป็นผลไม้อย่างทุเรียนก็มีกลิ่นแรงเช่นกัน

ขนมและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ที่เรารู้จักกันดี อาทิ ชา กาแฟ ช้อคโกแลต และน้ำอัดลม หากคุณแม่ที่มีลูกน้อยอายุได้ซัก 1-2 เดือน ร่างกายและระบบการย่อยอาหารของเค้านั้นยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ และร่างกายยังไม่สามารถกำจัดสารคาเฟอีนออกมาได้ ก็จะทำให้สารคาเฟอีนตกค้างในร่างกายลูกได้ แต่หากลูกอายุเกิน 3 เดือนไปแล้ว ก็พอทานได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรทานเยอะน้า

อาหารเสี่ยงแพ้

ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนเชิงซ้อน ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในนมวัว ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ปลา ข้าวโพด ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ นอกจากนี้ ยังรวมถึงอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ด้วยค่ะ เช่น ขนมเค้ก ขนมปังอบ คุกกี้ เป็นต้น เหล่านี้อาจทำให้ลูกแพ้โปรตีนได้ เช่น โปรตีนจากนมวัว เป็นต้นค่ะ

อาหารที่มีรสจัด

ข้อนี้รวมถึงอาหารที่มีรสเผ็ดด้วยนะคะ เพราะรสชาติอาหารที่เผ็ดจะทำให้ลูกปวดท้องหรือท้องอืดได้ เมื่อลูกน้อยทานนมแม่เข้าไป แต่อาหารที่มีรสเผ็ดแบบสมุนไพร คุณแม่ทานได้นะคะ เช่น กะเพรา พริกไทย หรือขิง เป็นต้นค่ะ ที่สำคัญ สมุนไพรเหล่านี้ยังช่วยกระตุ้นในเรื่องการช่วยผลิตน้ำได้อีกต่างหากค่ะ

ปลาทะเลน้ำลึก

ปลา…ไม่ได้ทำให้ลูกปวดท้องอะไรทั้งสิ้นค่ะ แต่ “สารปรอท” ในปลานี่สิ น่าห่วงกว่า เพราะสารปรอทในปลาอาจซึมซับเข้าสู่น้ำนมแม่ได้ อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ได้ออกมาให้คำแนะนำว่า

“คุณแม่ที่อยู่ในระยะให้นมลูกควรทานปลาอย่างน้อย2 มื้อต่ออาทิตย์โดยประมาณ แต่ควรเลือกทานปลาและอาหารทะเลชนิดอื่นๆ ที่มีสารปรอทเจือปนน้อย อาทิ กุ้ง ปลาดุก แซลม่อน เป็นต้น”

**ปลาที่คุณแม่ควรเลี่ยง เช่น ปลาทูน่ากระป๋อง ปลาฉลาม ปลากระโทง ปลาอินทรีย์ เป็นต้น”

           เพราะความที่คุณแม่ลูกอ่อนต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ต้องฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด ต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน เพราะทุกอย่างที่คุณแม่ทานเข้าไป สารอาหารดังกล่าวก็จะถูกส่งถึงทารกได้ผ่านน้ำนม แม่ทานอะไร ลูกก็ได้ทานอย่างนั้นเป็นเรื่องจริงค่ะ เราต้องยอมงดอาหารที่ชอบ เพราะอยากให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดี ที่เป็นประโยชน์ต่อเค้าให้ได้มากที่สุด คุณแม่ท่านไหนเป็นเหมือนกัน…หรือกำลังให้นมลูกอยู่อดทนอีกซักนิดนะคะ เวลาผ่านไปเร็ว แป้บๆ เดี๋ยวเค้าก็โตแล้ว เค้าก็จะไม่มาวิ่งทานนมเราแล้วค่t เราเรียกให้ทาน เค้าจะวิ่งหนีเลย…เชื่อโน้ต 555


แม่โน้ต

212,553 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Related posts