• HOME
 • BLOG
 • Simply Tips
 • โรคที่มากับหน้าหนาว จะดูแลลูกวัยแรกเกิด – 1 ปี อย่างไร ไม่ให้ป่วย

โรคที่มากับหน้าหนาว จะดูแลลูกวัยแรกเกิด – 1 ปี อย่างไร ไม่ให้ป่วย

Simply Tips

ช่วงนี้ก็ปลายเดือนตุลาคมแล้ว บางพื้นที่ของประเทศไทยเริ่มสัมผัสอากาศเย็นกันแล้วนะคะ โดยเฉพาะภาคเหนือและยอดดอย หลายคนรอคอยเวลานี้มานาน แต่ในขณะที่คนเป็นแม่ที่มีลูกในวัย 0-1 ขวบ คงต้องมีการเตรียมการรับมือกับอากาศหนาว เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยป่วย

           ชวนคุณแม่มาทำเช็คลิสต์กันซักหน่อยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรที่ต้องเตรียมหรือต้องป้องกันให้ลูกน้อยบ้าง

ดูแลลูกน้อยหน้าหนาวอย่างไรไม่ให้ป่วย

           เป็นที่รู้กันดีว่าเด็กเล็กๆ ภูมิคุ้มกันยังมีน้อย ดังนั้น เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงทีก็จะรับมือกันไม่ค่อยทัน เด็กที่ป่วยส่วนใหญ่จะป่วยจากการรับเชื้อไวรัส เพราะเชื้อตัวนี้เจริญเติบและแพร่กระจายเชื้อได้ดีในหน้าหนาว เราไปทำเช็คลิสต์กันเลยดีกว่าค่ะคุณแม่ว่ามีอะไรบ้าง

รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

 • ล้างมือให้สะอาด

แนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ที่เลี้ยงดู ควรล้างมือให้สะอาดก่อนการจับต้องลูกน้อยทุกครั้ง เพราะสาเหตุที่ลูกป่วยส่วนหนึ่งก็มาจากเชื้อโรคที่ติดตัวอยู่กับผู้ใหญ่

 • ของเล่นลูกน้อย

ควรหมั่นเช็ดล้างทำความสะอาดอยู่เสมอเช่นกันค่ะ เพราะส่วนใหญ่เวลาที่ลูกเล่นก็มักจะชอบเอาของเล่นเข้าปาก เป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคได้

 • เสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้ของลูก

ควรให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะขวดนม จุกนม หรือแม้แต่เครื่องนอนของลูก

ให้ร่างกายลูกอบอุ่นอยู่เสมอ

 • เตรียมเสื้อผ้า

เพื่อรักษาร่างกายลูกน้อยให้อบอุ่นอยู่เสมอ คุณแม่ควรเตรียมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ซึ่งถ้าอากาศไม่เย็นมากเราสามารถสวมทับได้ แต่หากอากาศเย็นมากแนะนำเสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้าที่สวมใส่สบาย ไม่รัดเกินไป เพื่อให้ลูกไม่เกิดความอึดอัด

 • ผ้าห่ม

ควรเลือกผ้าห่มที่มีความหนาพอสมควร อาจเป็นผ้าสำลีก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นเนื้อผ้าอื่นๆ ที่ให้ควรนุ่มแต่อุ่น เพื่อไม่ให้ลูกน้อยห่มแล้วระคายเคืองผิว

ดูแลสุขภาพผิวของลูกน้อยไม่ให้แห้ง แตก และคัน

 • อาบน้ำอุ่น

วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ เพราะระบบการควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของลูกน้อยยังพัฒนาและทำงานยังไม่เต็มที่ ซึ่งในน้ำอุ่นนั้น คุณแม่สามารถผสมเบบี้ออยล์ได้เล็กน้อย และที่สำคัญ ต้องอาบอย่างเบามือที่สุดค่ะ

 • หลังอาบน้ำให้ทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวสำหรับเด็ก

ให้คุณแม่เทใส่มือ แล้วลูบให้ทั่วแขน ขา และลำตัวของลูก พยายามให้ครีมกระจายให้ทั่ว เพื่อให้ครีมปิดที่รูขุมขนและจะคงความชุ่มชื้นของผิวได้ดีค่ะ

 • ทาครีมระหว่างวัน

หากอากาศที่ยังเย็นไม่ควรเอาลูกออกไปนอกบ้านนานๆ นะคะ เพราะอากาศเย็นก็จะทำให้ผิวลูกยิ่งแห้ง ลูกก็จะคัน ยิ่งคันก็ยิ่งเกา เกาไปเกามาผิวลูกจะถลอกและอักเสบขึ้นได้ ดังนั้น หากคุณแม่เห็นว่าผิวลูกเริ่มแห้งอีกแล้ว สามารถทาครีมหรือหรือโลชั่นสำหรับเด็กได้ค่ะ แบบบางๆ นะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลูกแห้งเกินไป

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

สำหรับลูกน้อยที่วัย 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่สามารถทำอาหารเสริมให้ลูกที่เน้นคุณค่าทางอาหารได้ค่ะ อาทิ ฟักทองบดหรือซุปฟักทองกับแครอท ซึ่งอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี หรือจะเป็นซุปบรอกโย คลี หรืออโวคาโดบดก็ได้ค่ะ

 • ให้ลูกจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ

เพราะร่างกายลูกน้อยต้องการน้ำเพื่อการปรับความสมดุลจากอากาศที่แห้งและหนาวเย็น อาจเป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำในร่างกายได้มากกว่าปกติ ซึ่งการจิบน้ำอุ่นนี้จะช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวกับอากาศภายนอกได้ ป้องกันไม่ให้ลูกเจ็บป่วยง่ายและปากแห้งอีกด้วยค่ะ

           เมื่อคุณแม่เตรียมข้าวของเครื่องใช้ของลูกและอาหาร เพื่อสู้กับอากาศเย็นแล้ว การให้ลูกได้พักผ่อนเยอะๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่หากพักผ่อนน้อยล่ะก็…ป่วยทุกราย คุณแม่ด้วยนะคะ ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย เตรียมครีมหรือโลชั่น เสื้อผ้าหนาๆ จิบน้ำอุ่น และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เท่านี้ ทั้งคุณแม่และคุณลูกก็จะไม่ป่วยง่ายตลอดหน้าหนาวนี้แล้วค่ะ


แม่โน้ต

212,503 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Related posts