• HOME
  • BLOG
  • Health
  • ลูกอยู่ในท้อง จะทำอะไรบ้างนะ?

ลูกอยู่ในท้อง จะทำอะไรบ้างนะ?

Health

สำหรับคุณแม่ท้อง ที่ต้องอุ้มท้องโตๆ เป็นระยะเวลานานกว่า 9 เดือน คงจะมีคำถามมากมายในใจเกี่ยวกับลูกน้อยใช่มั้ยคะ อาทิ เค้าอยู่ในท้อง วันๆ เค้าจะทำอะไรบ้างนะ? จะเบื่อมั้ย? หรือแม้แต่แม่ทานไอศกรีมช็อคโกแลตลูกจะชอบมั้ย? อะไรอย่างนี้เป็นต้น

แต่สิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะบอกต่อไปนี้ รับรองคุณพ่อคุณแม่คาดไม่ถึงแน่นอน จะมีอะไรบ้าง ไปกันเลยค่ะ

อาหารการกิน

  • แม่ชอบทานอะไร ลูกก็ชอบอย่างนั้น

เคยมั้ยคะ? ตอนท้องคุณแม่อยากทานอาหารชนิดเดียวกันซ้ำๆ แบบไม่รู้จักเบื่อ เช่น กินแต่ก๋วยเตี๋ยวและต้องเป็นบะหมี่เท่านั้น ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะลงไปปะปนกับน้ำคร่ำ ลูกจึงจะสามารถกินได้ และภายในระยะเวลา 20 สัปดาห์ที่ลูกอยู่ในท้อง ลูกน้อยจะรับรู้ได้ว่าอาหารชนิดไหนที่คุณแม่ชอบทานบ่อยๆ และเมื่อคลอดออกมาลูกน้อยก็มักจะชอบทานในสิ่งที่คุณแม่ทานขณะท้องด้วย เพราะเค้าคุ้นเคยนั่นเองค่ะ

อารมณ์

  • แม่เครียด ลูกก็รู้นะ

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ พบว่า ลูกน้อยที่อยู่ในท้องมักเอามือซ้ายสัมผัสใบหน้าตัวเองอยู่บ่อยๆ การแสดงออกของลูกน้อยในท้องนี้สามารถบอกได้ว่าอารมณ์เครียดของคุณแม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ลูกเครียดตาม คุณแม่ก็พยายามไม่เครียดนะคะ ทำใจให้สบายๆ เข้าไว้

  • แสดงออกทางสีหน้าได้

มีนักวิทยาศาสตร์จาก Durham and Lancaster University ได้ทำการทดลองสแกนภาพถ่าย  4D ของทารกในครรภ์เมื่ออายุครรภ์ได้ 24 สัปดาห์ พบว่าทารกน้อยสามารถแสดงออกทางสีหน้าได้แบบไม่ซับซ้อน เช่น มีการยิ้มที่มุมปาก และเมื่ออายุครรภ์ได้ 38 สัปดาห์พบว่า ทารกน้อยในครรภ์ สามารถแสดงออกทางสีหน้าที่ซับซ้อนได้มากขึ้น เช่น การขมวดคิ้ว ทำจมูกย่น หรือแม้แต่การเบะปาก

  • ร้องไห้ได้

เดี๋ยวค่ะ อย่าเพิ่งอึ้งกันไป เพราะจากการศึกษาชิ้นหนึ่ง หลังจากที่ได้ทำการอัลตร้าซาวน์ทารกในครรภ์ช่วงไตรมาสที่สาม พบว่า เด็กทารกสามารถทำเสียงต่ำๆ อ้าปาก เกร็งลิ้น และกระเพื่อมขึ้นลงไม่สม่ำเสมอ เหมือนเด็กที่กำลังร้องไห้อยู่นั่นเองค่ะ

พัฒนาการด้านการฟัง

  • ลูกรู้จักที่ฟัง

อีกหนึ่งงานศึกษาจาก University of Florida พบว่าหลังจากที่นักวิจัยบอกให้คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรามาสที่สาม อ่านบทกลอนคลาสสิกให้ทารกในครรภ์ฟัง 2 ครั้งต่อวัน และทุกวัน พบว่า ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้าลง นั่นหมายความว่า ลูกน้อยรู้จักนิ่งและฟังในสิ่งที่คุณแม่กำลังอ่านให้ฟัง

  • ลูกจำเพลงที่เคยฟังได้

นักวิจัยจาก University of Helsinki ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับความจำของทารกในครรภ์ของคุณแม่มีที่อยู่ในไตรมาสที่สาม โดยเล่นเพลง Twinkle Twinkle Little Star ตลอดทั้งไตรมาส และเมื่อหลังจากที่คลอดลูกแล้ว พวกเค้าก็เล่นเพลงนี้ให้ฟังอีกครั้ง พบว่าค่า EEG ค่อยๆ สูงขึ้น ซึ่งแสดงว่าทารกในครรภ์สามารถจำเพลงที่ฟังได้ แม้อยู่ในท้องก็ตาม

พัฒนาการด้านร่างกาย

  • ลูกเริ่มดูดนิ้วตัวเองได้

ข้อมูลจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเดอร์แฮม จากการตรวจอัลตร้าซาวน์ทารกในครรภ์ที่มีอายุ ใกล้ 9 เดือน พบว่า ทารกจะเริ่มเปิดปากเพื่อที่จะดูดนิ้ว แต่อาจจะยังมีการบังคับกล้ามเนื้อได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงลุ้นทุกครั้งว่า “ปาก” กับ “มือ” จะสัมพันธ์กันมั้ย ถ้าสมมุติว่ามือเป็นตัวการ์ตูนคงพูดว่า “เฮ้! ปาก ปาก ปาก เปิดปากซะทีสิ ชั้นจะได้เอานิ้วสวยๆ ของชั้นเข้าปากเธอไง เร็วเข้าๆ จะถึงแล้ว”

ลูกๆ สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิดนะคะ โดยเฉพาะเรื่องการรับรู้ของเค้า ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องคุยกับเค้า สัมผัสเค้าผ่านทางหน้าท้องบ่อยๆ เปิดเพลงให้ฟัง เล่านิทาน หรือไม่ก็เปิด-ปิดไฟฉายใส่ท้องเพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นด้วยก็จะดีมากเลยค่ะ

อ้างอิง cafemom

Pickup posts

Related posts